อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565

"เคบับไก่-เนื่อ" อาหารว่างที่ "ขายดี"

อาหารประเภทจานด่วน ไม่ว่าจะก๋วยเตี๋ยว ข้าวราดแกง หรืออาหารจานเดียว จะได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภค และหากเป็นอาหารว่างที่มีคุณสมบัติข้างต้นแล้ว จะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก อย่างเช่น “เคบับ” อาหารว่างสัญชาติตุรกี อาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2559 เวลา 02.36 น.

นยุคที่ผู้บริโภคต้องการความรวดเร็ว และคุณค่าทางอาหารที่ครบครัน  อาหารประเภทจานด่วน ไม่ว่าจะก๋วยเตี๋ยว, ข้าวราดแกง หรืออาหารจานเดียว จะได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภค และหากเป็นอาหารว่างที่มีคุณสมบัติข้างต้นแล้ว จะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก อย่างเช่น เคบับ อาหารว่างสัญชาติตุรกี ซึ่งทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...                                                          
   
         ณิชชารีย์ ออสเดอร์เมีย หรือ สวย เจ้าของร้าน มิสเตอร์เคบับ เล่าว่า ขายเคบับมานานกว่า 3 ปี โดยสูตรเคบับเป็นของสามีชาวตุรกี โดยเริ่มต้นขายในย่านบางกะปิจนหมดสัญญา จากนั้นตระเวนขายตามย่านมีนบุรีซึ่งเป็นละแวกใกล้บ้าน จนมาได้ที่ขายของถาวรที่ตลาดมีนบุรีซึ่งเป็นย่านที่มีชาวมุสลิมค่อนข้างมากจนถึงปัจจุบัน
        
        ณิชชารีย์ บอกว่า เคบับ เป็นอาหารโบราณสัญชาติตุรกี มีอายุนานกว่า 2,000 ปี ซึ่งอาหารว่างแบบห่อชนิดนี้ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์หมักกับเครื่องเทศแล้วย่างให้สุก และทานคู่กับผัก ห่อด้วยแป้งโรตี  และสามารถเพิ่มรสชาติด้วยซอสพริก, ซอสมะเขือเทศ  และมายองเนส
        
       สมัยก่อน เคบับ จะขายในย่านที่มีชาวตะวันตก และชาวตะวันออกกลางอาศัยอยู่กันมาก ปัจจุบัน มีขายทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดจตุจักร, ถนนข้าวสาร, ฟู้ดคอร์ตในห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ตามงานออกร้านใหญ่ๆ  ฉะนั้น การขาย เคบับ จึงเหมาะที่จะเป็นอาชีพเสริม หรือเป็นธุรกิจเล็ก ๆ  เพราะกำลังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ และนักชิมหน้าใหม่ เพราะทานง่าย มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และยังอิ่มท้องอีกด้วย
        
        ณิชชารีย์ เล่าว่า เคบับ ที่ขายมี 2 ชนิด คือ เคบับไก่ และ เคบับเนื้อ  ซึ่งได้รับความนิยมทั้ง 2 ชนิด
        
        อุปกรณ์ที่ใช้ทำ เคบับ หลัก ๆ ก็มี เตาย่างเคบับ, เตาย่างแป้งโรตีแบบแบน (คล้าย ๆ กับเตาขนมเบื้อง), เครื่องนวดแป้ง, กะละมังสำหรับหมักเนื้อสัตว์, เครื่องรีดแป้ง, มีดหั่นเคบับ, ถาดอะลูมิเนียม, ที่คีบเนื้อสัตว์ และผักสด รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ ที่หยิบยืมได้จากในครัว
        
         วิธีทำ เคบับ
        
          ในการทำเคบับ จะมี 2 ส่วนประกอบหลัก ๆ ที่ต้องทำเอง ได้แก่ แป้งโรตีสำหรับห่อเคบับ, เนื้อไก่ และ เนื้อวัวหมัก
        
          การทำ แป้งโรตีสำหรับห่อเคบับ
        
          วัตถุดิบ มี แป้งสาลี 10 กก., น้ำมันพืช 0.5 กก., ยีสต์ 1/2½ ถ้วย, เกลือป่น ½1/2 ถ้วย และน้ำตาลทราย 1 ถ้วย
        
           วิธีทำ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องนวดแป้ง นวดให้ส่วนผสมทุกอย่างกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
        
           นำแป้งที่นวดเสร็จแล้วเข้าเครื่องรีดแป้ง รีดซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง ก็ใช้ได้
        
           แผ่แผ่นแป้งเป็นแนวยาว เสร็จแล้วใช้พิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ตัดแป้งเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ 
        
           วิธีย่างแผ่นโรตี
        
           ติดแก๊สเตาย่างแป้งโรตีแบบแบน (ขนาด 14x22 นิ้ว) ใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนกระทะร้อน วางแป้งที่รีดลงกระทะ ค่อย ๆ ย่างให้แป้งสุกทั้ง 2 ด้าน เสร็จแล้ว เพื่อความสะอาดให้เก็บในภาชนะที่ปิดฝามิดชิด
        
           เนื้อสัตว์หมัก
       
          ในส่วนของ เนื้อไก่ ใช้อกไก่ล้วน โดยแล่อกไก่ให้บาง และแผ่ออกเป็นแผ่นกว้าง เตรียมไว้
        
          ส่วน เนื้อวัว ใช้เนื้อบริเวณที่เรียกว่า ลูกมะพร้าว (เนื้อลูกมะพร้าวนี้ เป็นเนื้อส่วนโคนขาหลังตรงตะโพก มีความนุ่ม ไม่เหนียว ) ให้แล่เนื้อลูกมะพร้าวนี้ให้เป็นแผ่นบาง ๆ  ขนาดกว้างเส้นผ่าศูนย์กลาง 5-6 นิ้ว เตรียมไว้
       
         หมักเนื้อสัตว์แต่ละชนิด จำนวน 5 กก. กับพริกป่น 1 ถ้วย, ผงออริกาโน่ 1 ถ้วย, พริกไทย 1/2½ ถ้วย, เกลือ 1.2 ถ้วย และผงปาปริก้า 1 กก. โดยหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
        
         เมื่อหมักเสร็จแล้ว นำขึ้นเสียบบนแท่งเหล็กแหลมที่ติดกับเตาย่างเคบับ โดยเสียบทีละชั้น จนเนื้อสัตว์ที่เสียบสูง และหนาออกไปด้านข้าง ในขณะเดียวกัน เพื่อความสวยงาม ระหว่างที่เสียบเนื้อสัตว์ให้ใช้มีดตัดเคบับคอยตัดแต่งเนื้อสัตว์ให้เป็นรูปร่างตามที่ต้องการ
        
         เนื้อสัตว์ที่เสียบได้สูง และหนามากเท่าใด ต้องใช้ทักษะ และความชำนาญในการเสียบ และตัดแต่งมากเท่านั้น
         เสร็จแล้ว เปิดเตาย่างเคบับ ใช้ไฟร้อนปานกลาง ค่อย ๆ ย่างเนื้อสัตว์ด้านนอกให้สุกโดยรอบ โดยจะต้องคอยหมุนแท่งเหล็กเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้เนื้อไหม้ด้านใดด้านหนึ่ง
        
        วิธีขายเคบับ
        
        อุ่นแผ่นแป้งโรตีแป้งบนเตาย่างแบบแบนให้ร้อนเล็กน้อย ระหว่างนั้น ใช้มีดตัดเคบับ ค่อยเฉือนเนื้อสัตว์ออกมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วตักใส่แผ่นแป้งโรตีจำนวนพอประมาณ ตามด้วยผักสด ได้แก่ กะหล่ำปลีซอย, กะหล่ำม่วงซอย,
ผักกาดหอมซอย, แครอทซอย และราดด้วยซอสพริก, ซอสมะเขือเทศ, มายองเนส และซอสกระเทียม แล้วห่อด้วยกระดาษห่อโรตีขนาด 10x10 นิ้ว ให้แน่น และติดสก๊อตเทปให้เรียบร้อยเท่านี้ก็ใช้ได้
       
       เคบับไก่ ขายชิ้นละ 50 บาท ส่วน เคบับเนื้อ ขายชิ้นละ 60 บาท
   
        
      ใครสนใจ เคบับ ต้องการติดต่อ ณิชชารีย์ เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน รายนี้ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-2965-1963 ซึ่งอาหารว่างสัญชาติตุรกีนี้ ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก หากฝึกฝนจนชำนาญจนสามารถทำออกขายได้ สามารถเป็น ช่องทางทำกิน ได้อีกช่องทางหนึ่ง

                                                                               สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 51