อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

'ทนายเดชา'ถามรร.ไหนดีกว่าสารสาสน์ ซัดผู้ปกครอง-ทนาย

"ทนายเดชา" ไลฟ์สด ยอมรับว่าความให้โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ และกลุ่มครู-พี่เลี้ยง อ้างทำตามวิชาชีพเป็นที่ปรึกษากฎหมาย ลั่นผู้ปกครองแจ้งความเอาผิดครู-พี่เลี้ยงเกินจริงส่อโดนฟ้องกลับ ซัดนักกฎหมายคอยเสี้ยม-โหนกระแส จันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2563 เวลา 09.00 น.


กรณี นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือ "ทนายเดชา" ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ออกมาเปิดเผยว่า ได้รับว่าความให้โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์อย่างเป็นทางการ ทั้งยังพา น.ส.อรอุมา ปลอดโปร่ง หรือ "ครูจุ๋ม" เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ปกครองนักเรียนที่เข้าทำร้ายร่างกาย ส่งผลให้แฟนเพจต่างเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่สงสัยว่าทำไมถึงรับว่าความให้ฝ่ายโรงเรียนและเหล่าครู-พี่เลี้ยงที่ทำร้ายเด็ก ๆ ขณะที่หลายคนเข้าไปตำหนิและรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก กระทั่ง"ทนายเดชา" โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงว่า ตนประกอบวิชาชีพทนายความมา 35 ปี ไม่เคยทำผิดกฎหมายหรือศีลธรรมขอให้มั่นใจได้ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. "ทนายเดชา" ได้ไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ทนายคลายทุกข์" สรุปว่า วานนี้ (4 ต.ค.) ตนได้ไปคุยกับผู้บริหารเจ้าของโรงเรียน พร้อมเดินดูรอบ ๆ โรงเรียนแล้ว พบว่ามีที่ดิน 100 กว่าไร่ บรรยากาศโรงเรียนน่าเรียนมาก ถือว่าเป็นการลงทุนที่สูง คาดว่าธุรกิจมากกว่าหมื่นล้านบาท และหลังจากได้คุยกันสักพักก็ได้ถูกชักชวนให้ไปเป็นที่ปรึกษากฎหมาย ซึ่งตนได้ตอบตกลงไปถือเป็นการใช้วิชาชีพตามปกติ เนื่องจากผู้ที่ถูกกล่าวหา ไม่ว่าจะเป็นครู-พี่เลี้ยงเด็ก หรือแม้แต่ผู้บริหารเจ้าของโรงเรียนก็ตาม ล้วนต้องการทนายว่าความทุกคน ไม่ว่าจะกระทำผิดอาญาหรือแพ่งก็จำเป็นต้องมีทนายความเป็นหลักพื้นฐานสากล ดังนั้นใครจะพอใจหรือไม่พอใจ เป็นความคิดส่วนตัวของท่านเองสำหรับกรณีที่พาครูจุ๋มไปแจ้งความนั้น สืบเนื่องจากเธอโดนตบอย่างรุนแรง ซึ่งผู้ปกครองก็ไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรงกับครูจุ๋ม เพราะทุกคนไม่มีสิทธิ์ใช้ความรุนแรงซึ่งกันและกัน ดังนั้นถ้าครูจุ๋มไปใช้ความรุนแรงกับลูกของผู้ปกครองแล้วโดนแจ้งความเอาผิด ฝ่ายผู้ปกครองที่ใช้กำลังกับครูจุ๋มเองก็ต้องโดนแจ้งความเอาผิดเช่นกัน จริงๆ แล้วเรื่องของครูจุ๋มนั้นตนให้รับสารภาพทุกอย่าง เขาก็ขอโทษไปหลายรอบแล้ว 

"....บางคนเข้ามาแสดงความเห็นว่าทำไมผมไปช่วยครูจุ๋ม ไม่พอใจที่ผมว่าความให้ ขอยกเลิกการติดตามในเฟซบุ๊ก ในยูทูบ ก็เชิญตามสบาย เพราะผมทำงานเป็นทนายความ ไม่ได้มีรายได้จากเฟซบุ๊กหรือยูทูบอยู่แล้ว แต่ผมให้ความรู้ทางกฎหมายผ่านช่องทางเหล่านี้ ผมเป็นทนายวิชาชีพ ทำงานตามวิชาชีพ ผมได้รับโทรศัพท์จากพี่น้องทนายความด้วยกันหลายคนเข้าใจในสิ่งที่ผมทำ ซึ่งผมก็ต้องกราบขอโทษ FC ทุกคนด้วยที่ทำให้ผิดหวัง การเป็น FC กันต้องเข้าใจกัน ครูพี่เลี้ยงทุกคนที่โดนแจ้งความดำเนินคดีนั้น ยังไม่ได้เห็นหลักฐานทั้งหมด บางสิ่งบางอย่างเกินจริงก็มี พี่เลี้ยงโดนแจ้งความเกินจริงก็มี บางคนยังทำงานอยู่ คุณลองไปถามตำรวจซิครับว่าเป็นอย่างไร ..." ทนายเดชากล่าวและเผยอีกว่า

มีคนเข้ามาต่อว่าตนมากมาย แต่ทำไมทนายที่ไปว่าความให้ดาราชื่อดังในคดียาเสพติด ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ไม่เห็นมีใครว่าอะไรเลย ที่น่าผิดหวังกว่านั้นคือ มีทนายบางคนไปโพสต์ด่าตน หาว่าตนเป็นทนายให้คนชั่ว ถามว่า "ครูจุ๋ม" ทำผิด เขาก็รับผิดแล้ว ศาลก็ลงโทษตัดสินไปตามกฎหมาย ส่วนที่ว่ามีคนไปยุยงส่งเสริมให้ผู้ปกครองแจ้งเอาผิดครู-พี่เลี้ยงคนอื่น ๆ ซึ่งในคลิปเต็ม ๆ เขากำลังทำงานอยู่ แต่ต้องมาโดนข้อหา งดเว้นป้องกันผลฯ ถ้าไปถามพนักงานสอบสวนดูก็จะรู้ว่าเกินจริงไปมาก ซึ่งหากเป็นการแจ้งความเกินจริงก็ต้องโดนดำเนินคดีกลับแน่นอน"...คุณฟังแต่ผู้ปกครองออกทีวี แต่ไม่ฟังโรงเรียน หรือครูแต่อย่างใด อยากให้ลองติดตามดู ว่าเป็นการช่วยพ้นผิดหรือไม่ ผมเป็นคนมีเกียรติในสังคม ทุกคดีต้องมีทนาย อะไรที่เกินจริงจะโดนดำเนินคดีกลับ ทนายบางคนรับเงินแก้ฟ้องให้อัยการ ลูกความต้องมาอัดเฟซบุ๊กแฉ ไม่เห็นไปด่าเขาเลย ขอให้ดูตอนจบ อะไรที่เกินจริงต้องถูกดำเนินคดี แต่ผมไม่พูดหรอกเพราะเป็นความลับในสำนวน ใครอยากดูผมก็ดูต่อไป ไม่ดูผมก็ตามสบาย บางคนบอกทัวร์ลง ก็เชิญตามสบาย ตัวเลขผู้ติดตามลดลงก็ไม่เป็นไร ว่าความตามสบาย ตามปกติ (หัวเราะ) ไม่ต้องเพิ่มยอดไลค์ก็ได้ครับ ผมเป็นคนตรงไปตรงมา บางคนว่าความเห็นแก่เงิน อ้าวแล้วไม่ว่าความเห็นแก่เงินเห็นแก่อะไร บางคนบอกโรงเรียนรวยเขาว่าจ้างก็ใช่ไงครับ มีทนายผู้หญิงคนหนึ่ง บอกจะรับว่าความฟรีให้ ไอ้แบบนี้ XXXX จะโหนกระแสอะไรก็ตามสบายเหอะครับ ผมไม่สนใจหรอกครับ..."
นายเดชา กล่าว และเผยต่อว่า

ตนคุยกับเจ้าของโรงเรียนแล้วทราบว่า มีนักกฎหมายไปยุยงส่งเสริมให้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหลายล้านบาท ทางเจ้าของโรงเรียนขอโทษไม่รู้ตั้งกี่ครั้งแล้ว แต่ก็ไม่จบ มีการดำเนินการตามผู้ปกครองร้องขอหมดแล้วแต่ก็ไม่จบ ทางโรงเรียนยินดีจะเจรจาแต่ก็ไม่คุย มีพวกยุยงส่งเสริมไปร้องอัยการ ร้องไปเรื่อย ๆ ทำให้ไม่จบ ทั้งที่โรงเรียนยอมรับหมด แก้ไขหมด พวกคุณทราบหรือเปล่า คุณอยากได้เท่าไรติดต่อมาเลย ตนเป็นที่ปรึกษาเขาแล้ว เหตุเกิดที่สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ แต่ไปว่าสาขาอื่นอีกก็มี การทำร้ายร่างกายเด็กมีบางห้องบางคนก็ว่ากันไปตามกฎหมาย แต่นี่มีครูหลายคนที่ไม่เกี่ยวข้อง กลับโดนด่าไปด้วย เด็กเรียนสารสาสน์โดนถ่ายรูปโดนล้อไปด้วย ถามว่าเอาสิทธิอะไรไปด่าเขา เขาไม่ได้เกี่ยวอะไรเลย ไปด่าเขาเหมาหมด จะให้ปิดโรงเรียนถามว่าปิดได้ไหม แล้วผู้ปกครองที่เป็นข่าวก็ยังไม่เอาลูกออก มีออกเพียง 5 คน พี่เลี้ยงทำผิดก็ติดคุกติดตารางไป อย่าไปฟังแค่นักกฎหมายที่ชอบยุยงส่งเสริม การลาออกจากโรงเรียนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อยากรู้ว่าที่ไหนที่ดีกว่าโรงเรียนนี้บ้าง ในเมื่อเจ้าของเป็นถึงนายกสมาคมโรงเรียนเอกชน..

สามารถติดตามชมคลิปได้ที่นี่...คลิก

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก "ทนายคลายทุกข์"


ข่าวทีเกี่ยวข้อง
'ทนายเดชา'ลั่น35ปีไม่เคยทำผิดศีล หลังเพจโดนทัวร์ลง

'ทนายเดชา'รับว่าความให้'สารสาสน์' พาครูจุ๋มแจ้งจับผู้ปกครอง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 48