อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

'หมอเปรม'ยอมรับเสียที จับนักข่าวแก้ผ้า-หวังขอลดโทษ

“หมอเปรม-เลขานุการฯ” กลับลำในศาลอุทธรณ์ภาค 4 ขอรับสารภาพผิดข้อหาถอดกางเกงนักข่าวอาวุโส เลื่อนอ่านคำพิพากษารอบสองเพื่อขอลดโทษ จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.19 น.


จากกรณีโลกโซเชียล เผยแพร่ภาพคล้ายพิธีมงคลผูกข้อไม้ข้อมือระหว่างสาวน้อยนิรนามกับ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ขณะนั้นอยู่ในตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ บรรดาผู้สื่อข่าวหลายสำนักจึงพากันไปขอความกระจ่างจาก นพ.เปรมศักดิ์ ที่สำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 แต่กลับสร้างความไม่พอใจให้ นพ.เปรมศักดิ์และลูกน้อง ถึงขั้นบังคับสั่งจับนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ประจำศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน แก้ผ้าประจาน จนมีการแจ้งความดำเนินคดีและกลายเป็นประเด็นร้อนทำให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) มีคำสั่งปลด นพ.เปรมศักดิ์พ้นจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 60 และศาลมีคำพิพากษาตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ เลขานุการ จำเลยที่ 1 และ จำเลยที่ 2 เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา เพราะเห็นว่าการกระทำไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับบุคคลอื่นต่อไป ก่อนที่ทางทนายของ นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง จะยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว และยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีกับศาลอุทธรณ์ภาค 4 ก่อนที่ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น จะนัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 22 ก.ค.62



เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ขอนแก่น ได้มาที่ศาลจังหวัดพล อ.พล จ.ขอนแก่น เพราะศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 4 คดีหมายเลขดำที่ 1519/ 2560 คดีหมายเลขแดงที่ 967/ 2561 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดพล เป็นโจทก์ฟ้อง นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ เป็นจำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เป็นจำเลยที่ 2 ในข้อหาอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ (จับผู้สื่อข่าวแก้ผ้า) เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 59 ภายในห้องปฏิบัติราชการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ โดยก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา ตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญาแล้วทั้งสองคนได้ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวออกมาสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ พร้อมให้ทนายยื่นคำร้องขอเลื่อนการอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ต่อองค์คณะผู้พิพากษาไปเป็นวันที่ 22 ก.ค. 2562 เวลา 09.00 น. โดยให้เหตุผลว่า ร.ต.บัวทองจำเลยที่ 2 ไม่สามารถเดินทางมาฟังคำพิพากษาในวันดังกล่าวได้ เนื่องจากป่วยลำไส้อักเสบ ขณะนั้นพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.พระยืน พร้อมยื่นใบรับรองแพทย์ประกอบคำร้อง ซึ่งทนายฝ่ายโจทก์ไม่ได้คัดค้าน ศาลจึงพิจารณาให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ออกไปตามคำร้องของจำเลย



นายปกาญจน์ นพศรี ทนายความฝ่ายโจทก์ เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น ได้ส่งหนังสือมายังฝ่ายโจทก์ โดยแจ้งว่า นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 2 ได้ยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 25 ม.ย.62 และให้ยกเลิกหมายนัดการฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในวันที่ 22 ก.ค.62 ซึ่งจำเลยทั้งสองยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหาในชั้นอุทธรณ์ โดยคดีนี้ได้มีการสืบพยานจนครบแล้ว จึงมีความเป็นไปได้ ว่า การรับสารภาพของ นพ.เปรมศักดิ์ อาจเป็นการรับสารภาพเพื่อหวังให้โทษลดลง เนื่องจากคดีนี้ ศาลจังหวัดพลได้พิพากษาตัดสิน เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.61 ให้จำคุก นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ศาลจังหวัดพลก็จะส่งเรื่องกลับไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 4 เพื่อวินิจฉัยตามขั้นตอน จากนั้นศาลอุทธรณ์ภาค4 ก็จะส่งคำวินิจฉัยกลับมายังศาลจังหวัดพล เพื่อนัดฝ่ายโจทก์และจำเลยมาฟังคำตัดสินอีกครั้ง ซึ่งจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง โดยผลจะออกมาเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล



"อย่างไรก็ตาม จำเลยทั้งสองได้ขอกลับคำให้การใหม่ในชั้นศาลอุทธรณ์ภาค 4 โดยผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา เพื่อขอให้ศาลเห็นใจและลงโทษสถานเบา จากครั้งที่แล้วที่ศาลชั้นต้นตัดสินจำเลยทั้ง 2 ให้จำคุกคนละ 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ทางศาลอุทธรณ์ภาค4 จังขอเลื่อนนัดให้คู่ความทั้งสองฝั่งมาฟังคำพิพากษาใหม่อีกครั้ง โดยจะแจ้งให้ทั้งโจทย์และจำเลยทราบอีกครั้งว่าจะนัดมาวันไหนเรื่องนี้ทางผู้ต้องหาสามารถทำได้ เพราะเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา แต่ศาลท่านจะเห็นใจจำเลย หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของศาล เพราะจำเลยมามากลับคำให้การในชั้นศาลอุทธรณ์ ก็ขึ้นอยู่กับว่าศาลท่านจะมีมุมมองอย่างไร"
นายปกาญจน์ นพศรี ทนายความฝ่ายโจทก์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 56