อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

ก.ม.ใหม่ไร้ยึดใบขับขี่ ขู่'ตร.มือไถ'จับได้ประจาน-ไล่ออก

ปรับแก้กฎหมายจราจร ต่อไปไม่มียึดใบขับขี่ ใช้วิธีตัดคะแนน พร้อมออกมาตรการควบคุมตำรวจรับมือไถ มีหลักฐานไล่ออกสถานเดียว ศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2561 เวลา 19.15 น.

จากกรณีการปรับแก้กฎหมายด้านจราจร โดยปรับพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการขนส่ง ทางบก พ.ศ.2522 ออกเป็นร่างกฎหมายฉบับเดียวกัน พร้อมเพิ่มโทษในความผิดเกี่ยวกับการพกพาใบอนุญาตขับขี่ โทษสุดจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่สตูดิโอ เดลินิวส์ ไลฟ์  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ (สำนักงานใหญ่) ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ส.3 ในฐานะคณะทำงาน แก้ไขปัญหาจราจร เปิดเผยว่า กฎหมายเพิ่มโทษผู้ไม่มีใบขับขี่ ที่ผ่านมามีประชาชนที่ไม่มีใบขับขี่อยู่บนถนนประมาณ 10 ล้านคน แบ่งเป็นรถจยย. 8 ล้านคน และรถยนต์อีก 2 ล้านคน จะมีใครมั่นใจได้ว่าคนเหล่านี้ขับรถได้อย่างปลอดภัย จึงต้องดึงคน 10 ล้านคนเข้ามาอยู่ในระบบให้ได้ โดยเจตนารมณ์ของกฎหมายต้องการบังคับใช้กับคนเหล่านี้ หากใครมีใบขับขี่ก็ไม่ได้เดือดร้อน ถ้าใครที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับไม่ว่าข้อหาอะไรก็แล้วแต่ ไปเจอเจ้าหน้าที่ขอตรวจใบอนุญาตขับขี่ สามารถใช้ใบสั่งที่เจ้าหน้าที่ออกให้ แทนใบขับขี่ได้ภายใน 7 วัน

พล.ต.ต.เอกรักษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท ไม่ใช่ค่าธรรมเนียม แต่เป็นข้อกฎหมายที่ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกเกรงกลัว ส่วนจะลงโทษและปรับเท่าไหร่อยู่ที่ดุลยพินิจศาล ต่อไปจะไม่มีการยึดใบขับขี่ จะใช้ระบบตัดคะแนนเข้ามาแทน หากไม่จ่ายเงินค่าปรับก็จะตัดคะแนนเพิ่มเป็น 2 เท่า สำหรับเรื่องเงินรางวัลส่วนแบ่งค่าปรับตำรวจจราจร ตอนนี้ ผบ.ตร.ลงคำสั่งเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่จะใช้ระบบค่าตอบแทนล่วงเวลาเข้ามาแทนที่ นอกจากนี้ยังได้เตรียมเพิ่มโทษเมาแล้วขับ กับชนแล้วหนี และแข่งรถในทางสาธารณะด้วย
 
“ส่วนข้อครหาเป็นช่องว่างให้ตำรวจเรียกรับผลประโยชน์นั้น ยืนยันว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีมาตรการควบคุมและลงโทษอย่างเด็ดขาด หากพบกระทำความผิด มีหลักฐานไล่ออกสถานเดียว สิ่งที่กำลังจะทำต่อไปในอนาคตคือ เอาข้อมูลมาเผยแพร่เลยว่า ทั้งเดือนตำรวจทำความผิดถูกไล่ออกทั้งหมดกี่คน”  ผบก.ส.3 กล่าวทิ้งท้าย.
 

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.70K