อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

พักโทษปล่อยตัว"กำนันเป๊าะ" ป่วยหนัก"มะเร็งระยะ4"

รมว.ยุติธรรม อนุมัติพักโทษ "กำนันเป๊าะ" เป็นกรณีพิเศษ หลังเข้าเกณฑ์ป่วยหนักเป็นมะเร็งระยะ 4 - อายุเกิน 70 ปี ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 เวลา 17.59 น.

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม รมว.ยุติธรรมได้เซ็นอนุมัติพักโทษเป็นกรณีพิเศษให้กับ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ปัจจุบันอายุ 80 ปี เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมาตามที่กรมราชทัณฑ์เสนอเรื่องไป เนื่องจากนายสมชายเป็นผู้ต้องขังเข้าหลักเกณฑ์พิเศษ โดยป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะ 4 และอายุเกิน 70 ปี จึงได้ส่งหนังสือปล่อยตัวไปยัง รพ.ตำรวจ ทั้งนี้ การพักโทษเป็นกรณีพิเศษแยกต่างหากกับวาระปกติที่เพิ่งอนุมัติพักโทษนักโทษเด็ดขาดไปไป 283 ราย

สำหรับ นายสมชาย หรือกำนันเป๊าะ ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน ในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร รวมโทษจำคุก 30 ปี 4 เดือน แต่หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาตั้งแต่ปี 2549 จนกระทั่งถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2556 จากนั้นถูกส่งตัวเข้าไปคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แต่มีอาการป่วย ทางเรือนจำต้องส่งตัวออกมาให้แพทย์รักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จากนั้นเพียงไม่กี่วันกำนันเป๊าะ ได้รับอนุมัติให้ย้ายไปคุมขังในเรือนจำตามภูมิลำเนา โดยผู้บัญชาการเรือนจำกลางชลบุรีส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลชลบุรีนานเกือบ 3 ปี กระทั่ง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี อดีต รมว.ยุติธรรม ได้สั่งย้ายจากรพ.ในจังหวัดชลบุรี มาควบคุมที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หลังถูกวิจารณ์ว่าไม่มีการจำคุกจริง แต่เมื่อส่งตัวมาปรากฎว่าเกินขีดความสามารถในการรักษา ซึ่งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา และล่าสุดพบว่าป่วยเป็นมะเร็ง จึงส่งต่อไปที่โรงพยาบาลตำรวจ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 616