อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565

เยียวยาแพะ1แสนศาลยกฟ้อง ฉกเพชร15ล.ชี้ตร.บกพร่อง

รองปลัดยธ. เผย. พ่อค้าเหนียวไก่ ได้เงินเยียวยา 1 แสนติดคุกข้อหาฉกเพชร 15 ล้านบาท ระบุ ตร.สอบสวนบกพร่อง-จับคนร้ายไม่ได้ ทำให้กระทบผู้บริสุทธิ์ อังคารที่ 26 กันยายน 2560 เวลา 12.40 น.

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. พ.ต.อ.ดุษฎี  อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวภายหลังศาลอาญาธนบุรีมีคำพิพากษายกฟ้องนายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ พ่อค้าขายหมูทอด ซึ่งถูกจับกุมในข้อหาร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ และหน่วงเหนี่ยวกักขัง ว่า เบื้องต้นนายพิสิษฐ์ จะได้รับเงินเยียวยาตามพ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม ซึ่งกำหนดให้ช่วยเหลือผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือผู้ได้รับผลจากการถูกละเมิดวันละ 500 บาท ประมาณ 200 วัน เป็นเงินกว่า 1 แสนบาท โดยส่วนตัวเห็นว่า เงินเยียวยาจำนวนดังกล่าว ไม่สามารถชดเชยกับการถูกคุมขังเป็นเวลาเกือบ 1 ปีได้ เนื่องจากต้องเสียค่าทนายความ  ค่าเดินทาง รวมถึงค่าเสียโอกาสในการทำมาหากิน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ  สำหรับคดีดังกล่าวน.ส.ดารีวรรณ พ่อวงค์ ช่างเสริมสวยชาวนครพนม ภรรยาของนายพิสิษฐ์ มาร้องต่อกระทรวงยุติธรรม ตั้งแต่เดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ช่วยเหลือด้านคดีความและการประกันตัว  กระทรวงยุติธรรมจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบสวนหาข้อเท็จจริงเพื่อนำมาหักล้างกับข้อกล่าวหา  และได้ยื่นหลักฐานเพิ่มต่อศาลจนนำไปสู่การพิพากษายกฟ้องและปล่อยตัวในวันนี้ โดยเวลา 16.00 น. ตนเองและเจ้าหน้าที่จะเดินทางไปเรือนจำพิเศษธนบุรีเพื่อปล่อยตัวนายพิสิษฐ์

"ข้อบกพร่องของคดีนี้เกิดจากตำรวจสอบสวน ไม่สิ้นกระแสความและไม่สามารถติดตามคนร้ายตัวจริงมารับโทษได้ จึงส่งผลกระทบต่อผู้บริสุทธิ์  ส่วนการฟ้องกลับตำรวจ กระทรวงยุติธรรมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของผู้เสียหายว่าจะดำเนินการอย่างไร กระทรวงยุติธรรมทำหน้าที่เพียงแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาของศาลช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ให้พ้นโทษเท่านั้น" รองปลัดกระทรวงยุติธรรมกล่าว

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนก.พ. 2560 โดยนายพิสิษฐ์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันวิ่งราวทรัพย์และหน่วงเหนี่ยวกักขัง ซึ่งก่อนหน้านี้ภรรยาของนายพิสิษฐ์ เคยยื่นขอประกันแต่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ แต่ศาลมีคำสั่งให้ยกคำร้องเนื่องจากมูลค่าความเสียหายสูงถึง 15 ล้านบาท  รวมถึงผู้เสียหายยืนยันว่านายพิสิษฐ์เป็นผู้วิ่งราวเพชรไป ทั้งที่ตัวนายพิสิษฐ์ได้นำหลักฐานเป็นใบรับรองแพทย์ยื่นต่อศาลว่าวันเกิดเหตุอยู่คนละพื้นที่กับที่เกิดเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยกฟ้องแพะคดีฉกเพชร15ล. ดีใจก้มกราบแม่กลางศาล...


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 6.93K