อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

ยกฟ้องแพะคดีฉกเพชร15ล. ดีใจก้มกราบแม่กลางศาล

ยกฟ้อง"แพะ" คดีฉกเพชร 15 ล้าน เหตุหลักฐานโจทก์อ่อน-มีพิรุธ ปล่อยตัวเย็นนี้ ด้านรองปลัดฯยุติธรรมชี้ เป็นบรรทัดฐานสังคม เตือนตำรวจทำคดีรอบคอบ อังคารที่ 26 กันยายน 2560 เวลา 11.57 น.

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ห้องพิจารณา 16 ศาลอาญาธนบุรี ถนนเอกชัย-บางบอน ศาลอ่านคำพิพากษาคดีวิ่งราวทรัพย์หมายเลขดำ อ.2260/ 2560 ที่พนักงานอัยการคดีอาญาธนบุรี 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายพิสิษฐ์ สุวรรณพิมพ์ ชาว จ.นครพนม เป็นจำเลยในความผิดฐานวิ่งราวทรัพย์ และกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้อื่นให้ปราศจากเสรีภาพ โดยอัยการโจทก์ระบุฟ้องความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2559 จำเลยได้กระทำผิดโดยวิ่งราวทรัพย์เพชรมูลค่า 15.8 ล้านบาท จากผู้เสียหายรายหนึ่ง ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านบางแวก เขตภาษีเจริญ กทม. ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวได้ที่ จ.นครพนม
 
ทั้งนี้ผู้เสียหายยืนยันพร้อมกับชี้ตัวนายพิสิษฐ์ จำเลยว่าเป็นคนร้ายในคดี ขณะที่นายพิสิษฐ์จำเลยให้การปฏิเสธมาตลอด โดยอ้างสถานที่อยู่ว่าช่วงเกิดเหตุตนมีอาการปวดท้องจึงเข้ารักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.นครพนม  พร้อมนำแพทย์ และใบรับรองแพทย์มาแสดงต่อศาล ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่ผู้กระทำผิดตัวจริงน่าจะมีชื่อ-สกุลซ้ำกันกับของตน 

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายที่นำสืบหักล้างกันแล้วเห็นว่า คดีนี้พยานโจทก์ 2 ราย ซึ่งอ้างว่าเคยเห็นคนร้ายถึง 2 ครั้งเบิกความยืนยันว่า คนร้ายมีรูปร่างท้วม ผิวดำแดง สูงประมาณ 158 ซ.ม.ริมฝีปากล่างเผยอออกมา และเมื่อทนายจำเลยนำภาพถ่ายของจำเลยไปให้พยานชี้ตัวก็ยืนยันว่า จำเลยไม่ใช่คนร้ายที่ก่อเหตุ ขณะที่ผู้เสียหายซึ่งได้ซื้อขายเพชรราคา 15.8 ล้านบาทกับคนร้ายที่บ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านบางแวก กลับเบิกความสับสน ถึงรูปพรรณสัณฐานของคนร้าย และจำเลย ประกอบกับพนักงานสอบสวนไม่ตรวจหาดีเอ็นเอที่เกิดเหตุที่คนร้ายนั่งคุยกับผู้เสียหายเพื่อมาเปรียบเทียบกับคนร้ายว่าใช่จำเลยหรือไม่ 

รวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้เสียหายอ้างว่า คนร้ายใช้หมายเลขนี้โทรมาติดต่อเรื่องการซื้อเพชร และเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการจดทะเบียนซิมการ์ด พบว่าเป็นชื่อของนายพิสิษฐ์จำเลยจริง แต่พนักงานสอบสวนไม่หาหลักฐานมายืนยันว่าในการจดทะเบียนซิมการ์ดนั้นนายพิสิษฐ์ได้นำบัตรประจำตัวประชาชนของตนไปแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ของ ais ด้วยตนเองหรือไม่ พยานหลักฐานของโจทก์จึงยังรับฟังไม่ได้ว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นจำเลยตามฟ้องโจทก์ ขณะที่จำเลยนำพยานบุคคลที่อยู่ในจ.นครพนมมาเบิกความเกี่ยวกับเรื่องถิ่นที่อยู่ ว่าขณะเกิเหตุจำเลยพักอยู่ที่ จ.นครพนมจริง ดังนั้นศาลจึงไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยอีก พิพากษายกฟ้อง ออกหมายปล่อยจำเลย.

หลังทราบคำพิพากษาแล้วนายพิสิษฐ์ ได้ก้มลงกราบมารดา ภายในห้องพิจารณาคดี และเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่ให้การช่วยเหลือทางคดี ที่เข้าไปแสดงความยินดีกับนายพิสิษฐ์ด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า คดีนี้หลังจากกระทรวงยุติธรรมได้รับเรื่องร้องเรียนจากญาติจำเลย จึงสั่งการให้ดีเอสไอตรวจสอบพยานหลักฐาน จึงพบพิรุธหลายเรื่อง การที่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องในวันนี้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นบรรทัดฐานให้กับสังคม และพนักงานสอบสวน ควรทำคดีให้มีความรอบคอบ ขณะที่มารดาของนายพิสิษฐ์  กล่าวว่า ดีใจมากที่ลูกชายพ้นผิด ที่ผ่านมาก็ให้กำลังใจลูกชายมาโดยตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังศาลออกหมายปล่อยตัวจำเลยแล้ว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะนำหมายปล่อยจากศาลดังไปปล่อยตัวนายพิสิษฐ์ ที่เรือนจำพิเศษธนบุรี ย่านบางบอนในช่วงเย็นวันนี้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 443