อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

ผบ.ศม.ชี้ครูฝึกทำเพราะรัก คอมแบทตื้บหัว-ฐานสูบบุหรี่

ผบ.ศม.แจงคลิปทหารถูกลงโทษ เป็นช่วงการฝึกหลักสูตรจู่โจมฝึกความอดทน ระบุ "ครูฝึก" ทำด้วยความรัก-หวังดี  ยัน มีอารมณ์เพราะลูกศิษย์ทำผิดบ่อยกลัวโดนตัดสิทธิ์ แถมยังแอบไปซื้อบุหรี่มาสูบ  ศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12.09 น.

กลายเป็นคลิปที่ถูกแชร์อย่างแพร่หลายตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา สำหรับชายที่สวมชุดลายพรางคล้ายทหาร ที่ในคลิประบุว่าเป็นครูฝึกกำลังลงโทษทหารเกณฑ์ที่เป็นผู้เใต้บังคับบัญชาอย่างรุนแรง ทั้งสั่งให้คุกเข้าต่อหน้าเพื่อให้ใช้ไม้ฟาดและตีหลายครั้ง รวมทั้งใช้เท้าที่สวมรองเท้าคอมแบทถีบศีรษะย้ำ ๆ อีกนับไม่ถ้วน ส่งผลให้ทหารเกณฑ์เหยื่ออารมณ์ต้องล้มลุกคลุกคลานและอิดออดด้วยความเจ็บปวด ท่ามกลางสายตาของครูฝึกนายอื่นและเพื่อทหารเกณฑ์จำนวนมาก ซึ่งในคลิปยังปรากฏให้เห็นโบสถ์และเมรุด้วย ทำให้คาดว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่วัดใดวัดหนึ่ง โดยต่อมามีกระแสข่าวระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่ศูนย์การทหารม้า ของค่ายทหารแห่งหนึ่งใน จ.สระบุรี

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 18 พ.ย. พล.ต.วีรยุทธ วุฒิศิลป์ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารม้า (ผบ.ศม.) กล่าวกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ถึงกรณีนี้ว่า ได้สอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า เป็นการฝึกหลักสูตรจู่โจม และในวันเกิดเหตุเป็นการฝึกความอดทนการเดินระยะทาง 17 ไมล์ ที่ผู้เข้ารับการฝึกห้ามเดินซื้อของระหว่างทาง แต่ผู้เข้ารับการฝึกได้กระทำผิดระเบียบขั้นตอนการฝึกทหาร ด้วยการไปซื้อบุหรี่มาสูบต่อหน้าครูฝึก ซึ่งตามระเบียบแล้วห้ามสูบบุหรี่หรือพกขนมไม่ได้เะราะเป็นการทดสอบจิตใจและทดสอบความอดทน ถึงได้ถูกลงโทษ

"เด็กนักเรียนคนนี้เคยทำผิดมาแล้วหลายครั้ง และถูกตัดแต้มไปแล้ว 90 คะแนน เหลืออีก 10 คะแนน การลงโทษของครูฝึกเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ที่ใช้ไม้ฟาด แต่อาจจะด้วยความรักลูกศิษย์และหวังดีต่อนักเรียน เพราะเด็กเหลือคะแนนแค่ 10 คะแนน ถ้าถูกตัดคะแนนอีกก็จะพ้นสภาพของนักเรียนจู่โจม ซึ่งเหลือเวลาเพียง 2 สัปดาห์ก็ฝึกจบแล้ว แต่ไม่น่าจะมาทำผิดเพียงเรื่องแบบนี้ ครูจึงอาจจะโมโหใช้อารมณ์ อย่างไรก็ตามผมได้เรียกครูฝึกซึ่งอยู่ภาคการฝึกทางทะเล กลับเข้ามาสอบสวนโดยจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน ทั้งครูฝึกและนักเรียนที่เสียหาย รวมทั้งพยานต่างๆที่อยู่ในเหตุการณ์ แต่ตอนนี้ผมได้ส่งตัวครูฝึกกลับหน่วยและตั้งกรรมการสอบและจะพิจารณาบทลงโทษตามขั้นตอนของทหาร ลงโทษจากเบาไปหาหนัก" ผบ.ศม. กล่าว
พล.ต.วีรยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้เด็กที่ถูกลงโทษปลอดภัย และตนได้สอบถามเด็กว่าติดใจครูหรือไม่ที่ทำโทษ เด็กบอกว่า ไม่ติดใจครูฝึก เพราะเขาก็ยอมรับผิดว่าทำผิดมาตลอด 3 ครั้งที่ผ่านมา แต่ครูฝึกต้องการให้นักเรียนมีความอดทนและจบหลักสูตรจู่โจม ทั้งนี้ เด็กนักเรียนคนดังกล่าวถูกตัดแต้มจนหมด และได้พ้นสภาพการเป็นนักเรียนหลักสูตรจู่โจมแล้ว ซึ่งเขาเพิ่งจบนักเรียนนายสิบมาได้ 6 เดือน ก็มาสมัครเรียนหลักสูตรจู่โจม แต่ตอนนี้กลับไปทำงานที่หน่วย

"การฝึกหลักสูตรต่างๆ ดำเนินการตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบกว่าจะต้องมีความปลอดภัย ห้ามลงโทษเกินกว่าเหตุ ทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอน ครูฝึกต้องไม่ใช้อารมณ์ลงโทษนักเรียน ต้องทำตามระเบียบที่วางไว้" ผบ.ศม. กล่าวและว่า สำหรับหลักสูตรต่างๆ เด็กที่ทำผิดระเบียบวินัย เมื่อถูกตัดแต้มเกี่ยวกับความประพฤติด้วย.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ทบ.สอบคลิป'คอมแบท'ตื้บหัว ลือครูฝึกค่ายดัง'สระบุรี'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 57.31K