อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

ระบบสารสนเทศสตม.ขัดข้อง บันทึกนักท่องเที่ยวเข้า-ออกไม่ได้

ระบบสารสนเทศ หรือ PIBICS ของ สตม. เกิดขัดข้องตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา จนไม่สามารถบันทึกข้อมูลนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้า-ออกประเทศได้นับหมื่นฉบับ ขณะที่โฆษก ตร.รับ ทำให้ยากแก่การเฝ้าระวังบุคคลต้องห้ามและอาชญากรรมข้ามชาติ อังคารที่ 25 ตุลาคม 2559 เวลา 19.54 น.

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา ระบบสารสนเทศ หรือ PIBICS ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เกิดขัดข้อง จนไม่สามารถบันทึกข้อมูลนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้า-ออกประเทศ ทำให้มีแบบฟอร์มบันทึกการเดินทางเข้า-ออกประเทศ หรือ ตม.6 ที่ไม่ได้ถูกบันทึกลงในระบบในด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ โดยเฉพาะด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีบัตรตม.6 ที่ไม่ได้บันทึกเกือบ 10,000 ฉบับ จึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกผลัดส่งบัตรตม.6 ทั้งหมดที่ยังไม่ได้บันทึกให้ธุรการฝ่ายขาเข้าดำเนินการบันทึกข้อมูลย้อนหลัง ในเวรกลางวันจำนวน 3,200 ฉบับ และกลางคืน 6,400 ฉบับ โดยจัดทำเป็นมัดเขียนชื่อผู้ตรวจอนุญาต ผู้โดยสาร พร้อมระบุจำนวน เพื่อให้ฝ่ายธุรการ ลงบันทึกย้อนหลัง ให้แล้วเสร็จเมื่อระบบดังกล่าวสามารถทำงานได้ตามปกติ

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งแก้ไขระบบอยู่ คาดว่าจะเสร็จสิ้นในไม่ช้า เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้ จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ยากแก่การเฝ้าระวังบุคคลต้องห้าม รวมถึงอาชญากรรมข้ามชาติกลุ่มต่างๆ

อย่างไรก็ตามล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้แก้ไขระบบดังกล่าวจนสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 714