อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565

สั่งตรวจเฟซฯพี่สาวฮันนาห์ โวยโปลิศไทยไม่เป็นธรรม

ผบ.ตร.สั่งแปลข้อความในเฟซบุ๊ก พี่สาว"ฮันนาห์"นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่ถูกฆาตกรรมที่เกาะเต่า จ่อฟ้องกลับหากเขียนหมิ่นประมาทตำรวจไทย พุธที่ 13 มกราคม 2559 เวลา 06.15 น.

กรณีสำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ "น.ส.ลอรา วิทเธอร์ริดจ์"พี่สาวของ"น.ส. ฮันนาห์ วิทเธอร์ริจด์" นักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษซึ่งเสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี โดยระบุว่า ได้รับการเสนอเงินเพื่อให้ยุติการติดตามคดี และถูกข่มขู่ทำร้ายถึงชีวิต รวมทั้งถูกเจ้าหน้าที่ของศาลใช้ถ้อยคำทำร้ายความรู้สึกดังที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่13ม.ค. ที่โรงแรมตะวันนา เขตบางรัก พล.ต.อ.จักริทพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยคดีนี้ตนมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างกระจ่างชัด มีการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างแน่นหนา และใช้หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นหลัก อีกทั้งทีมโฆษกและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้มีการแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อคลายข้อสงสัยของสังคมหลายครั้ง อย่างไรก็ตามตนได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายและกองการต่างประเทศแปลและตรวจสอบข้อความของสื่อมวลชนต่างประเทศ และข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ น.ส.ลอรา ดังกล่าวอย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบดูว่าเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่

ผบ.ตร. กล่าวว่า ส่วนจะฟ้องกลับหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดก่อนว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ โดยส่วนตัวไม่ทราบแนวคิดของ น.ส.ลอรา ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นในช่วงนี้ แต่ยืนยันว่าตำรวจดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ไปตามพยานหลักฐานทั้งหมด และขณะนี้ทางโฆษกกระทรวงยุติธรรมก็ได้แถลงขั้นตอนการปฏิบัติตามกระบวนการยุติธรรมให้ทราบแล้ว และศาลชั้นต้นก็ได้มีความพิพากษาตัดสินประหารชีวิตผู้ต้องหาชาวเมียนมาร์ในคดีนี้ไปแล้ว ส่วนกรณีล่าสุดที่มีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเสียชีวิตที่เกาะเต่าอีกรายนั้น จากการตรวจสอบทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้ส่งศพผู้เสียชีวิตไปตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว อย่างไรก็ดีในบางขั้นตอนอาจจะล่าช้าไปบ้าง แต่ยืนยันว่าคดีที่มีชาวต่างชาติเป็นผู้เสียหายนั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญเป็นอย่างมากอยู่แล้ว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 499