อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

ปอท.รณรงค์เข้าใจก.ม.ใช้สื่อออนไลน์ต้องคิด

ตำรวจปอท.รณรงค์ ใช้สื่อออนไลน์อย่างมีสติ "โพสต์ต้องคิด..คลิกเสี่ยงคุก" มี "บุ๋ม ปนัดดา" เป็นพรีเซ็นเตอร์ ร่วมเดินแจกใบปลิวบนสกายวอร์คสถานีรถไฟฟ้าสยาม ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2558 เวลา 05.38 น.

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่ ลานเซ็นทรัล คอร์ท ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พ.ต.อ.สมพร แดงดี รองผบก.ปอท. เป็นประธานเปิดกิจกรรม"โพสต์ต้องคิด..คลิกเสี่ยงคุก" ภายใต้โครงการออนไลน์ใสสะอาดเรารักในหลวงเพื่อรณรงค์ให้เข้าใจกฎหมายในการใช้สื่อออนไลน์อย่างปลอดภัยและไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมทางเทคโนโลยีพร้อมทั้งเสวนาเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวร่วมกับน.ส.ปนัดดา วงษ์ผู้ดีดารานักแสดงชื่อดัง ซึ่งรับหน้าที่เป็นพรีเซนเตอร์โครงการดังกล่าว และร่วมกันเดินขบวนรณรงค์แจกใบปลิวประชาสัมพันธ์โครงการฯ บนทางเดินสกายวอร์คจากจุดพิธีเปิดงานไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าBTS สยามท่ามกลามความสนใจของประชาชนที่เดินสัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก

พ.ต.อ.สมพร กล่าวว่าสืบเนื่องจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.)ได้เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากโลกออนไลน์ อาทิ พฤติกรรมการโพสต์การคอมเมนท์ การแชร์ การหมิ่นประมาท การกลอกลวงซื้อ-ขายสินค้าซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมาย สร้างความเสียหายแก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก ทางปอท.จึงได้มีแผนงานดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจนนำไปสู่การจัดกิจกรรม"โพสต์ต้องคิด...คลิกเสี่ยงคุก!" ภายใต้"โครงการออนไลน์ใสสะอาด เรารักในหลวง" เพื่อเร่งสร้างความตระหนักและให้ความรู้แก่ประชาชนได้เข้าใจกฎหมายในการใช้สื่อออนไลน์อย่างถูกต้องและรู้ทันกลอุบายต่างๆ เพื่อสามารถป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเนื่องจากการ กดไลค์ คอมเม้นท์ แชร์ โพสต์ เพียงครั้งเดียว ก็สามารถทำให้ติดคุกได้ต่างจากในอดีตซึ่งประชาชนต้องทำความผิดอาญาร้ายแรงถึงจะติดคุก"สำหรับข้อมูล 10 พฤติกรรมที่ประชาชนมักจะทำผิดเสี่ยงต่อการถูกลงโทษทางกฎหมายมีดังนี้ 1.อัพโหลดรูปลามกอนาจาร โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 2.ตั้งตัวเป็นเจ้ากรมข่าวลือ โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 3.ใช้ความสามารถในทางที่ผิด ตัดต่อไม่ว่าจะภาพนิ่วหรือวิดีโอแล้วนำมาเผยแพร่ ทำให้เกิดความเสียหาย โทษปรับไม่เกิน 60,000บาท จำคุก 3 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

4.แอบเซฟขโมยข้อมูลของบุคคลอื่น เพื่อประโยชน์ของตนเองถ้าหากพบจะดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ รวมทั้งความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์และพรบ.คอมพิวเตอร์ 5.ใส่ร้ายป้ายสีบุคคลอื่นโดยการใช้เทคโนโลยี โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 6.ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล การแอบเอาไอดี หรือ พาสเวิร์ดผู้อื่นไปใช้ โทษทั้งจำทั้งปรับ 7.การแก้ไขหรือลบไฟล์งานของบุคคลอื่นทำให้เกิดความเสียหาย โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 8.การส่งอีเมล์ลูกโซ่ โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท 9.การตั้งสำนักข่าวเป็นของตัวเอง อาทิ ในไลน์ เฟซบุ๊ก ทวีตเตอร์ เป็นขอกดแชร์ไว้ก่อน โดยไม่มีการเช็คข้อเท็จจริง10.การโพสต์ข้อความใดๆ ที่เป็นการหมิ่นเบื้องสูง หรือ ทำเว็บไซต์หมิ่นสถาบันมีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งกฎหมายอาญา และ พรบ.คอมพิวเตอร์ โทษ จำคุกสูงสุด 15 ปี ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ได้ที่www.tcsd.in.th โดยหลังจากนี้ทางปอท.จะดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดในข้อหาดังกล่าวอย่างจริงจัง จะมาอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้" พ.ต.อ.สมพร กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 448