อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

ค้นรถทนายฯกลุ่มดาวดิน! ยึดมือถือตรวจหาผู้บงการ

ตร.ลุยค้นรถทนายกลุ่มนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ยึดมือถือ 5 เครื่องไปตรวจสอบหาข้อมูลสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ด้านทนายกังขาการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ฝั่งโปลิศชี้เข้าใจคลาดเคลื่อน เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2558 เวลา 00.10 น.

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่บริเวณถนนหลักเมือง ด้านข้างศาลทหารกรุงเทพ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร พ.ต.อ.สุริยา จำนงโชค พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สน.สำราญราษฎร์ นำหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจค้นรถเก๋งฮอนด้า ซีอาร์วี สีดำ ทะเบียน กค 9966 ยโสธร ของ น.ส.ศศิกาญจน์ เจริญศิริ อายุ 29 ปี ทนายความจากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (กลุ่มดาวดิน) ทั้ง 14 คน ที่ถูกจับกุมไปเมื่อเย็นวานนี้ (26 มิ.ย.) จากการตรวจค้นที่ด้านท้ายรถพบถุงกระดาษสีน้ำตาล 2 ถุง ถุงแรกบรรจุโทรศัพท์มือถือโนเกีย สีดำ 1 เครื่อง ถุงที่ 2 บรรจุโทรศัพท์มือถือโนเกีย สีชมพู 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือไอโฟน สีดำและสีขาว อย่างละ 1 เครื่อง นอกจากนี้ยังพบกระเป๋าสะพาย 1 ใบ ภายในใส่โทรศัพท์มือถือซัมซุง สีเขียวดำอีก 1 เครื่อง รวมทั้งหมดเป็น 5 เครื่อง เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ตรวจสอบทั้งหมด ก่อนเชิญตัว น.ส.ศศิกาญจน์ มาลงบันทึกประจำวันและให้ปากคำเพิ่มเติมที่ สน.ชนะสงคราม

น.ส.ศิริกาญจน์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลังจากที่ตำรวจและทหารร่วมกันจับกุมตัวกลุ่มนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตย 14 คน แล้วนำมาสอบปากคำที่ สน.พระราชวัง ก่อนนำส่งศาลทหารในเวลาต่อมา ตนและทีมทนายทั้งหมดได้เดินทางไปที่ศาลทหาร และได้จอดรถไว้บริเวณด้านข้างของศาล กระทั่งเวลาประมาณ 00.30 น.วันเดียวกัน จู่ๆก็มีตำรวจขอเข้าตรวจค้นภายในรถของตน โดยให้เหตุผลว่าต้องการตรวจสอบหาหลักฐานเกี่ยวกับคดี เนื่องจากในรถมีโทรศัพท์มือถือของนักศึกษาที่ถูกจับกุม แต่ตนไม่อนุญาต เพราะไม่มีหมายค้น แถมตนในฐานะทนายความต้องรักษาสิทธิและสมบัติของลูกความ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจนำแผ่นกระดาษขนาดเอ 4 มาปิดประตูรถทั้ง 5 บาน จนวันนี้เวลา 16.00 น. พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ จึงได้นำหมายค้นมาขอตรวจค้นรถตนอีกครั้ง ก่อนยึดโทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง ซึ่งเป็นของนักศึกษาที่ฝากไว้ไปตรวจสอบ


ขณะที่ น.ส.พูนสุข พูนสุขเจริญ หนึ่งในทีมทนายความ เปิดเผยว่า พวกตนยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นรถ และนำโทรศัพท์ไปตรวจสอบ แต่สิ่งที่ไม่เข้าใจ คือ เหตุใดตำรวจจึงไม่นำโทรศัพท์ใส่ถุงแล้วปิดผนึกให้เรียบร้อย แต่กลับนำใส่ถุงซิปรูดธรรมดา แล้วขี่รถ จยย.ออกไปจากที่เกิดเหตุทันที จนเวลาผ่านไปกว่า 10 นาทีถึงนำโทรศัพท์ทั้ง 5 เครื่องมาคืน ก่อนที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะนำใส่ในถุงปิดผนึก ซึ่งพวกตนคิดว่าทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลบางอย่างในโทรศัพท์ได้ จึงแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ในข้อหา เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 หลังจากที่มีการพยายามจะตรวจค้นและยึดรถของ น.ส.ศิริกาญจน์ ไว้เมื่อคืน ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.สุริยา เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องมาลงบันทึกประจำวันและสอบปากคำเบื้องต้นที่ สน.ชนะสงคราม นั้น เพราะบริเวณที่ น.ส.ศิริกาญจน์ จอดรถเป็นพื้นที่เขตรับผิดชอบของ สน.ชนะสงคราม สำหรับกรณีทนายความของกลุ่มนักศึกษาเกิดข้อกังขาว่า เหตุใดเจ้าหน้าที่จึงนำโทรศัพท์ใส่ถุงซิปธรรมดา สาเหตุเพราะเกิดจากความเข้าใจผิดของตำรวจนายดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้มีการตกลงว่า จะนำของที่ตรวจยึดได้มาลงบันทึกประจำวันที่ สน.ชนะสงคราม แต่ตำรวจคนดังกล่าวเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งภายหลังขี่รถ จยย.ออกไป ตนก็โทรศัพท์เรียกตัวให้นำโทรศัพท์ทั้ง 5 เครื่องมาคืน ก่อนใส่ถุงปิดผนึกให้เรียบร้อยที่จุดตรวจค้นแล้ว โดยจะนำส่งให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) และผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบ เพื่อดูว่าภายในมีข้อมูลอะไรบ้าง มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ และเพื่อพิสูจน์ว่ามีผู้ที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลังตามที่ฝ่ายความมั่นคงได้ข่าวมาหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่พฐ.ได้นัดตัวแทนทนายของนักศึกษาในวันที่ 29 มิ.ย. นี้ เวลา 13.00 น. เพื่อทำการตรวจสอบโทรศัพท์ทั้ง 5 เครื่อง โดยฝ่ายทนายของนักศึกษาต้องการให้เจ้าหน้าที่คัดลอกสำเนาหลักฐาน แบ่งเป็น 2 ชุด มอบให้ทั้งสองฝ่าย ฝ่ายละชุด ก่อนทำการตรวจสอบ เพื่อความโปร่งใสและป้องกันการเติมแต่งข้อมูลลงไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 447