อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565

'ย้ายสายไฟ-สายสื่อสารลงใต้ดิน' หนังม้วนยาว..มหานครในฝัน

สานฝันสร้างกรุงเทพฯสู่เมืองไร้สาย ยังคงเป็นเหมือน “หนังม้วนยาว” ส่องความคืบหน้าย้าย "สายไฟ-สายสื่อสาร" ลงใต้ดิน พฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2563 เวลา 10.30 น.


"ปัญหาสายไฟ-สายสื่อสารรกรุงรัง" และเรื่องแสงไฟส่องสว่างไม่เพียงพอหรือชำรุดทรุดโทรมไร้การปรับปรุงซ่อมแซมดูแล สร้างปัญหาใหญ่ให้แก่คนกรุงเทพฯ เพราะหลายจุดทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้สัญจรผ่าน 
    
หลายคนอยากเห็นกรุงเทพฯ ปรับรูปแบบโฉมใหม่ เป็นเมืองทันสมัย ไร้เสาไฟ สร้างทัศนียภาพที่สวยงาม ซึ่งทาง “กรุงเทพมหานคร” (กทม.) มีแผนเดินหน้าพัฒนาเมืองภายใต้กรอบระยะเวลา 20 ปี ลุยดำเนินการใน 6 มิติให้เกิดขึ้นจริง ดังนี้ 1.การสร้างมหานครปลอดภัย 2.การสร้างมหานครสีเขียวที่มีความสะดวกสบาย 3.การสร้างมหานครสำหรับทุกคน 4.การสร้างมหานครกะทัดรัด 5.การสร้างมหานครประชาธิปไตย และ 6.การสร้างมหานครแห่งเศรษฐกิจและการเรียนรู้


    
ในส่วน “มหานครสีเขียวที่มีความสะดวกสบาย” กทม.ได้มีแผนดำเนินการนำสายไฟ-สายสื่อสารลงใต้ดิน เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ทัศนียภาพสิ่งแวดล้อมสองข้างทางถนนให้น่ามองและเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น โดยร่วมกับทาง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ผู้ประกอบการโทรคมนาคม และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) นำสายไฟฟ้าและเสาไฟฟ้าลงสู่ใต้ดิน โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในความรับผิดชอบของ กฟน. ปัจจุบันได้ดำเนินการนำสายไฟฟ้าลงดินไปแล้วหลายเส้นทาง โดยถนนสายแรกที่ดำเนินการ คือ ถนนสีลม ช่วงแรกโครงการมีระยะทาง 87.3 กิโลเมตร จากนั้นการได้รับอนุมัติงบประมาณจากภาครัฐจัดทำโครงการนำเสาไฟฟ้าลงดินเป็นระยะทางเพิ่มอีก 127.3 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้นเป็น 214.6 กิโลเมตร นอกจากนี้ ในปัจจุบันได้ดำเนินการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินไฟในหลายพื้นที่ อาทิ ถนนพหลโยธิน ถนนพญาไท ถนนสุขุมวิท ถนนนานา 


    
ส่วนการนำสายสื่อสารลงดิน ทาง กทม. ได้มอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ ในส่วนนี้ได้ร่วมกับ กสทช. จัดการสายสื่อสารต่าง ๆ ที่พาดอยู่บนเสาไฟฟ้าให้ย้ายลงสู่ท่อใต้ดิน โดยนำร่องไปแล้วใน 4 พื้นที่ ผลการดำเนินงานก่อสร้างและทดสอบระบบแล้วเสร็จครบ 100% มี 3 พื้นที่ ได้แก่ 1. ถนนวิทยุ (ถนนเพชรบุรี-แยกเพลินจิต) ระยะทาง 1.337 กิโลเมตร 2. ถนนรัชดาภิเษก (MRTศูนย์วัฒนธรรมประตู 2 - หน้าซอยรัชดาภิเษก 7) ระยะทาง 2.060 กิโลเมตร 3. ถนนวิทยุ (แยกเพลินจิต - หน้าซอยร่วมฤดี) 2.185 กิโลเมตร และอีก 1 พื้นที่มีความคืบหน้าโครงการไปกว่า 99% คือ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ (ถนนสาทรเหนือ/ใต้ - ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 10) ระยะทาง 1.670 กิโลเมตร 


    
ด้าน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้หารือกับทาง กสทช. เพื่อหาแนวทางการอุดหนุนราคาค่าเช่าท่อร้อยสายสื่อสารลงใต้ดิน เพื่อลดภาระของผู้ใช้บริการที่เกิดจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน และผู้ให้บริการนำสายสื่อสารที่รกรุงรังบนเสาไฟฟ้าลงใต้ดิน โดยรูปแบบการให้บริการ จะมี 2 รูปแบบคือ 1. รูปแบบไมโครดัก รองรับได้สูงสุด ประมาณ 21 ไมโครดัก อัตราค่าเช่า 7,100 บาท/ไมโครดัก/กิโลเมตร/เดือน (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) และ 2. รูปแบบ Dark Fiber ในอัตราค่าเช่า 500บาท/คอร์/กิโลเมตร/เดือน (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) เปิดให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคม (โอเปอเรเตอร์) ทดลองใช้ท่อร้อยสายสื่อสารทั้ง 2 รูปแบบโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยสามารถใช้บริการได้จริงและมีอายุการใช้งานมากกว่าแบบเดิม
    
ทั้งนี้ ในอนาคตโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินในเขตกรุงเทพฯ เป้าหมายในปี 64 ยืนยันว่าจะดำเนินการก่อสร้างท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินรวมระยะทาง 2,450 ก.ม. พร้อมเชื่อมโยงครอบคลุมถนนสายหลัก ถนนสายรอง ถนนโครงข่าย และซอย เพื่อความสะอาดสวยงาม ความเป็นระเบียบและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยแบ่งพื้นที่ดำเนินการนำสายสื่อสารลงใต้ดินในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ออกเป็น 4 พื้นที่ ได้แก่ 1. กรุงเทพตอนเหนือ ระยะทาง 620 กม. ตามระยะทางเท้า (หรือประมาณ 335 กม. ตามระยะถนน) ในบริเวณพื้นที่เขตดุสิต เขตพญาไท เขตบางซื่อ เขตลาดพร้าว เขต บางเขน เขตหลักสี่ เขตดอนเมือง เขตสายไหม เขตบึงกุ่ม เขตคันนายาว 


    
2. กรุงเทพตะวันออก ระยะทางรวมประมาณ 605 กม. ตามระยะทางเท้า (หรือประมาณ 315 กม. ตามระยะถนน) ในบริเวณพื้นที่เขตดินแดง เขตวัฒนา เขตห้วยขวาง เขตสะพานสูง เขตหนองจอก 3. กรุงธนเหนือ ระยะทางรวมประมาณ 605 กม. ตามระยะทางเท้า (หรือประมาณ 315 กม. ตามระยะถนน) ในบริเวณพื้นที่เขตบางรัก เขตสาทร เขตยานนาวา เขตบางคอ แหลม เขตราษฎร์บูรณะ เขตทุ่งครุ เขตบางขุนเทียน เขตพระโขนง เขตบางนา และ 4. กรุงธนใต้ ระยะทางรวมประมาณ 620 กม. ตามระยะทางเท้า (หรือประมาณ 330 กม. ตามระยะถนน) ในบริเวณพื้นที่เขตพระนคร เขตสัมพันธวงศ์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตปทุมวัน เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตบางพลัด เขตบางกอกน้อย เขตบางกอกใหญ่ เขตตลิ่งชัน เขตทวีวัฒนา เขตภาษีเจริญ เขตบางแค เขตหนองแขม 
    
สำหรับการสานฝันสร้างกรุงเทพฯสู่เมืองไร้สาย ยังคงเป็นเหมือน “หนังม้วนยาว” ต้องรอจับตาดูกันต่อไปว่าบทสรุปแล้วจะไปถึงฝั่งฝัน สามารถดำเนินการได้จริงตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ แต่ถ้า “ทำได้” ก็จะช่วยยกระดับความทันสมัย กลายเป็นเมืองที่สะอาด สวยงาม มีระเบียบ น่ามองชวน อยากไปท่องเที่ยวและมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเพิ่มมากยิ่งขึ้น.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 87