อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

สาดน้ำได้แค่3ทุ่มกทม.จัดสงกรานต์แค่3วันประหยัดน้ำ

เมืองกรุงให้เล่นน้ำได้ถึง3ทุ่มกทม.จัดสงกรานต์3วัน12-14เม.ย.หวังช่วยประหยัดน้ำใช้หน้าแล้ง อังคารที่ 15 มีนาคม 2559 เวลา 09.25 น.

          เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานการประชุมจัดงานสงกรานต์และเล่นน้ำสงกรานต์อย่างมีคุณค่าและประหยัด ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กทม. ผู้อำนวยการเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

        นายอมร กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีมติให้จัดงานประเพณีสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพฯ ทุกแห่ง เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-14เมษายน ถึงเวลา 21.00น.เท่านั้นในทุกวัน ภายใต้คำขวัญ "ประเพณีสงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า "และยังคงมาตรการ 4 ป.  คือ ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดโป๊ ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ และปลอดแป้ง แต่จะเพิ่มมาอีก ป. คือประหยัดน้ำ โดยทุกฝ่ายทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และภาคเอกชนผู้จัดงานต่างเห็นด้วยในการจัดงานช่วงวันดังกล่าว เพื่อรณรงค์ลดการใช้น้ำในช่วงฤดูแล้งที่ประสบวิกฤติทั่วประเทศ จากเดิมที่จะมีการจัดงานในช่วงวันที่ 12-15 เมษายน โดยในวันที่ 12เมษายนจะมีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ไปประดิษฐานยังท้องสนามหลวง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะ และจะอัญเชิญกลับในวันที่ 14เมษายน ส่วนในวันที่ 15 เมษายนขอให้เป็นวันครอบครัวที่ประชาชนได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน โดยกทม.จะได้ร่วมกับหน่วยงานที่ดูแลระบบขนส่งมวลชนในการลดค่าโดยสารให้ประชาชนที่เดินทางเป็นครอบครัว

         นายอมร กล่าวต่อว่า  จากการประชุมถือว่าภาคเอกชนเข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยทางผู้ประกอบการถนนสีลมและศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ดจะยกเลิกอุโมงค์น้ำและยกเลิกจุดเติมน้ำที่เคยมีให้บริการ ดังนั้นประชาชนต้องนำน้ำมาจากที่บ้านและจะไม่มีจุดให้เติมอีกด้วย ส่วนที่ถนนข้าวสาร ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพระนครจัดกิจกรรมรณรงค์การใช้น้ำให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบและเข้าใจ ทั้งนี้ในการจัดกิจกรรมถึงเวลา 21.00น. นั้น ทางสำนักงานเขต 50 เขต จะดูแลผู้ค้าในจุดจัดงานให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วย อย่างไรก็ตามองค์การอนามัยโลกได้เปิดเผยสถิติการใช้น้ำแต่ละวัน ซึ่งมีการใช้น้ำ 200 ลิตรต่อคน แต่ในช่วงสงกรานต์คนไทยจะใช้น้ำเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า แม้ว่าในภาพรวมการใช้น้ำในกรุงเทพฯ ช่วงสงกรานต์จะลดลง เนื่องจากส่วนหนึ่งประชาชนเดินทางกลับบ้าน แต่การใช้น้ำต่อคนยังคงสูงขึ้น 3 เท่า ดังนั้นช่วงภัยแล้งจึงขอความร่วมมือคนกรุงเทพฯ และคิดว่าการที่ลดวันจัดกิจกรรม จะช่วยให้ประหยัดน้ำได้อย่างมาก.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 342