อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

ชะตาภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ชะตากรรมประเทศไทย!!!

นโยบายการเปิดประเทศ 120 วัน ของนายกฯบิ๊กตู่ ก็ทำให้ภาคธุรกิจต่างออกมาเด้งรับ ดี๊ด๊า กันทุกธุรกิจ แต่เอาเข้าจริง ต้องถามว่า จังหวัดภูเก็ต พร้อมแล้วหรือยัง? จันทร์ที่ 28 มิถุนายน 2564 เวลา 08.00 น.

อีก 3 วัน รัฐบาลโดย “บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ก็จะเป็นประธานเพื่อคิกออฟ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 ..นี้

โดยงานนี้แม่งานอย่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้จัดขึ้นเฉพาะกิจเพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

เรียกได้ว่า … เป็นโครงการนำร่อง หวังจุดพลุให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง หากทุกอย่างสงบราบเรียบ ไม่มีปัญหาอุปสรรค ก็เตรียมเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวอีก 10 จังหวัด แล้วค่อยเข้าสู่โหมดเดินหน้าเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มนับถอยหลังจากนี้ไปอีก 120 วัน ตามที่นายกฯ บิ๊กตู่ ประกาศไว้ ก็ราว ๆ เดือน ต.ค. ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นช่วง “ไฮซีซั่น” หรือช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวพอดี

การตีฆ้องร้องป่าวเช่นนี้ ใครที่เกี่ยวข้อง ก็คงหัวใจพองโต โอกาสได้ “จับเงิน” เลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัว เลี้ยงลูกน้อง ให้อยู่รอดต่อไป เริ่มมีเข้ามาให้เห็นแล้วเพราะตลอด 1 ปีกว่า ที่ผ่านมา ที่ต้องซมซานจากพิษของ ไวรัสโควิด 19 นั้นมันหนักหนาสาหัสยิ่งนัก ที่สำคัญยังรุนแรงกว่าพิษของ “วิกฤติต้มยำกุ้ง” ด้วยซ้ำไป

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามั่นใจว่า ในเดือน ก.ค.มีนักท่องเที่ยวยืนยันจะเดินทางมายังภูเก็ตแล้ว 2 กลุ่ม จากสหรัฐ ในวันที่ 9 ก.ค. นี้ ประมาณ 20 คน และปลายเดือน จะมีกลุ่มทหารเรือจากอังกฤษเข้ามาซ้อมรบและมาแวะพักที่ภูเก็ต 400-500 คน ประมาณ 1 สัปดาห์

จากนั้นก็เชื่อมั่นว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากยุโรป และทวีปอเมริกา ทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ในรอบแรกนี้ประเมินคร่าว ๆ ว่า จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ตกว่า 129,000 คน ประมาณการรายได้ 3 เดือนนี้ เฉพาะที่ภูเก็ตประมาณ 15,000 ล้านบาท

ถามว่าทำไม? ต้อง “ภูเก็ต” มีผลสำรวจจาก The World 30 Best Places to Visit 2020-21 ซึ่งเป็นการจัดอันดับ 30 สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก พบว่า “ภูเก็ต” ติดอันดับ 1 ใน 10

จึงเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลว่าคนทั้งโลกอาจจะรู้จัก “ภูเก็ต” มากกว่า กรุงเทพฯ หรือประเทศไทย ด้วยซ้ำ เพราะภูเก็ตเต็มไปด้วยความหลากหลายทางการท่องเที่ยว จนขึ้นชื่อว่า “ ไข่มุกอันดามัน”

ขณะเดียวกัน “ภูเก็ต” สามารถทำรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 62 ช่วงก่อนเกิดโควิด ได้มากถึง 4.7 แสนล้านบาท จากนักท่องเที่ยวรวม 14 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้มาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ล้านคนณ เวลานี้ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ได้รับการขานรับจากบรรดาห้างสรรพสินค้า กลุ่มนายทุนโรงแรมขนาดใหญ่ ขณะที่นโยบายการเปิดประเทศ 120 วัน ของนายกฯ บิ๊กตู่ ก็ทำให้ภาคธุรกิจต่างออกมาเด้งรับ ดี๊ด๊า กันทุกธุรกิจ

แต่เอาเข้าจริง ต้องถามว่า จังหวัดภูเก็ต พร้อมแล้วหรือยัง? เพราะบรรดานักธุรกิจท้องถิ่น ยังไม่เชื่อว่าโครงการนี้จะไปรอด ท่ามกลางภาวะการแพร่ระบาดที่กำลังเกิดขึ้นอย่างหนักอยู่ทุกวันนี้ ที่สำคัญบรรดาธุรกิจรายเล็ก รายน้อย รายย่อย ที่ปางตาย หรือล้มหายตายจากกันไปก่อนหน้านี้ ยังฟื้นไม่ทัน!!

ไม่เพียงเท่านี้ เงื่อนไข กฎเกณฑ์ สารพัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอสโอพี หรือแนวปฏิบัติสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ที่สถานทูตไทยในต่างประเทศยังไม่สามารถออกหนังสือรับรองการเดินทางมาไทยหรือซีโออี เพื่อประกอบการขอวีซ่าในการมาไทยนอกจากนี้ยังมีความไม่พร้อมในอีกหลายปัจจัย จึงทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนหรือไม่? โดยเฉพาะจำนวนนักท่องเที่ยว ที่ว่ากันว่าชุดแรกในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ที่จะมีทั้งหมด 99 คน

เช่นเดียวกับเรื่องของสายการบิน ที่พบว่า เวลานี้มีเพียง สิงคโปร์แอร์ไลน์ และ กาตาร์แอร์เวย์ส เท่านั้น ที่ยืนยันชัดเจนว่าจะทำการบินเข้าภูเก็ตในวันที่ 1 ก.ค.นี้

ต่อให้ทุกฝ่ายได้วางแผนไว้อย่างชัดเจน รอบคอบ แต่เรื่องของโควิด-19 ไม่เข้าใครออกใคร หากผู้ติดเชื้อยังมีคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สถานการณ์เช่นนี้ อาจกระทบชิ่งไปถึงนโยบายเปิดประเทศของนายกฯ บิ๊กตู่ ก็เป็นไปได้ ทั้งหลายทั้งปวง ก็ต้องมานั่งลุ้นกันว่า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” จะเป็นไปตามที่วาดฝันได้มากน้อยอย่างไร?

..............................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”... 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 45