อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565

"ชอร์ตเบรด" ทำกินก็เพลิน..ทำขายก็รวย

ชอร์ตเบรด Shortbread หรือ ที่คนอังกฤษเรียกว่า บิสกิต จริง ๆ แล้วเป็นขนมประจำชาติของสกอตแลนด์ ส่วนประกอบไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนการทำง่าย และนิยมพกพาเป็นขนมที่กินได้ระหว่างเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ อาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.00 น.


ชอร์ตเบรด Shortbread หรือ ที่คนอังกฤษเรียกว่า บิสกิต จริง ๆ แล้วเป็นขนมประจำชาติของสกอตแลนด์ ส่วนประกอบไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนการทำง่าย และนิยมพกพาเป็นขนมที่กินได้ระหว่างเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ เนื่องจากขนมชนิดนี้กินแล้วอยู่ท้อง ให้แคลอรีสูง ซึ่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี โดย “อภัยภูเบศร เดย์สปา” ได้ประยุกต์เอาขนมมาผสมกัญชาแห้งบด ซึ่งสูตรเฉพาะของอภัยภูเบศร มีการคำนวณปริมาณที่เหมาะสมตามสัดส่วนที่แนะนำ คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลเมนูขนม “ชอร์ตเบรด” มาเป็นแนวทางต่อยอดให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารหรือคนที่อยากทำอาชีพอิสระ

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้คือ ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ซึ่งได้ให้ข้อมูลถึงที่มาที่ไปของเมนูเด็ดจากกัญชา ว่า อาหารกัญชา ที่ได้มีการคิดค้นขึ้นมานี้ เป็นไปตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขได้มีการปลดล็อก โดยเฉพาะกิ่งก้านลำต้นและใบออกมาจากบัญชียาเสพติด และทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้รับอนุญาตเป็นโรงพยาบาลที่ปลูกกัญชาทางการแพทย์อยู่แล้ว เพื่อทำยารักษาโรคให้กับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้เวชภัณฑ์จากกัญชา โดยส่วนหลักแล้วได้ตัวดอกของกัญชาได้มีการทำยาแพทย์แผนปัจจุบันและส่วนรากใบใช้ทำยาแพทย์แผนโบราณ ซึ่งในส่วนตรงนี้เองยังมีใบกัญชาที่เหลืออยู่“จึงมีการคิดต่อยอดเพื่อสร้างมูลค่าให้เพิ่มขึ้น จึงมีการใช้องค์ความรู้ที่เกี่ยวกับกัญชาที่มองไปแล้วว่า สามารถที่จะนำมาปรุงอาหารได้ เพราะในองค์ความรู้เกี่ยวกับกัญชาแต่ดั้งเดิม ก็มีส่วนประกอบ ที่ใช้เป็นเครื่องชูรสอาหารอยู่แล้ว และการที่ได้นำมาเป็นเมนูอาหารก็มีการสอดแทรกความรู้เข้าไปด้วย และการจะให้ความรู้ โดยไม่มีตัวอย่าง ก็อาจจะทำให้ผู้ที่เข้ามารับชม หรือรับทราบหรือให้ความสนใจไม่มีต้นแบบ เราจึงได้ตำรับอาหารขึ้นมา โดยสอดแทรกให้ความรู้ ในการใช้กัญชา เช่น ควรจะใช้หรือรับประทานกัญชาในแต่ละวันจำนวนเท่าไหร่ ปริมาณจำนวนกี่ใบ และใครที่ไม่ควรรับประทานรวมทั้งวิธีการรับประทานควรจะรับประทานอย่างไร”

อุปกรณ์
หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำมี...เตาอบไฟฟ้า, อ่างผสม, ตะแกรง, ที่ร่อนแป้ง, พายยาง(พลาสติก), ถ้วยตวงของแห้ง, ช้อนตวง, ตาชั่ง, กระดาษไข, มีดสเปตูล่าแบบสั้น, พิมพ์กลมถอดก้นได้, เครื่องตีไข่ และเครื่องไม้เครื่องมืออื่นให้หยิบจากในครัว

วัตถุดิบ มี...แป้งสาลี 3 ถ้วยตวง, เนยจืด 2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง, น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วยตวง, เกลือ 1/2 ช้อนชา, งาขาว 1/2 ถ้วยตวง, กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา และผงกัญชา 4.68 กรัม

ขั้นตอนการทำ “ชอร์ตเบรด”

เริ่มจากนำแป้งสาลีอเนกประสงค์, น้ำตาลทราย, น้ำตาลไอซิ่ง, เกลือ, งาขาว และผงกัญชาลงในอ่างผสม แล้วใช้ช้อนหรือไม้พายคนคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำเนยจืดแช่แข็ง มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนเป็นเนยละลายเป็นเนื้อเดียวกัน (ลักษณะแป้งคล้ายเนื้อพาย ไม่เหลวจนเกินไป และมีความร่วนซุย) ตั้งพักไว้สักครู่

เตรียมพิมพ์ขนม โดยปูรองกระดาษไขที่ด้านล่างของพิมพ์ให้ทั่วเสร็จแล้วให้ตักส่วนผสมแป้งหรือที่เรียกว่าเนื้อชอร์ตเบรดลงกรุในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เอานิ้วมือหรือหลังช้อนค่อย ๆ กดไล่แป้งให้แน่นทั่วจนหน้าขนมเรียบ ใช้ส้อมจิ้มลงไปในเนื้อขนมให้ถึงก้นถาด เพื่อให้เกิดลวดลายที่สวยงาม และให้ความร้อนเข้าทั่วถึง ใช้มีดกรีดลงไปบนขนมตามขนาดที่ต้องการ โรยน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยตามชอบ

จากนั้น นำเข้าตู้เย็นแช่ช่องธรรมดาประมาณ 10 นาที ระหว่างรอเวลา ให้เปิดเตาอบไว้รอ ที่อุณหภูมิ 150 องศา เสร็จแล้วนำที่แช่เย็นไปอบทันทีใช้เวลาประมาณ 15 นาที นำมาพักไว้บนตะแกรงสักครู่ พอให้ชอร์ตเบรดอุ่นลง แต่ยังไม่เย็นสนิท ให้ใช้มีดสเปตูล่าแบบสั้นเลาะแซะข้าง ๆ ระหว่างชอร์ตเบรดกับพิมพ์ ค่อย ๆ ถอดพิมพ์ด้านข้างออกใช้มีดตัดชอร์ตเบรดออกเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ (การตัดชอร์ตเบรดขณะอุ่น ๆ จะง่ายและทำให้ขอบสวย หากทิ้งไว้นานจนหายร้อนเวลาตัดจะแตกไม่สวยงาม) หลังขนมเย็นแล้ว แนะนำเก็บในซองหรือภาชนะที่ปิดสนิท กันความชื้น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จดร.ภญ.ผกากรอง บอกอีกว่า เนื่องจากขนมนี้มีแคลอรีสูงจึงควรบริโภคแต่พอเหมาะ ระวังการบริโภคในผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่ต้องควบคุมน้ำตาลและไขมัน

สำหรับเมนู “ชอร์ตเบรด” ของอภัยภูเบศร เดย์ สปา เป็นสูตรแจกให้ประชาชนนำไปประยุกต์ต่อยอดสร้างอาชีพ

สนใจอยากจะลิ้มลองรับประทานอาหารจากเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ อาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ได้ที่ “อภัยภูเบศร เดย์สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี มีเมนูอาหารมากมายหลายแบบให้เลือกทดลองทาน สามารถติดตามข่าวสารและสูตรเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร เดย์ สปา โทร.0-3721-7127 และ 0-3721-1088 ต่อ 3123 เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. ดร.ภญ.ผกากรอง บอกว่า จำกัด 50 คิว/วัน เปิดรับบัตรคิว ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และปิดรับบัตรคิวเมื่อครบจำนวน.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 75