อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

นกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล

นกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล ได้ชื่อว่าเป็นนกเทพเมืองใต้ จับคู่ผสมพันธุ์และเจาะโพรงออกลูก อยู่ใกล้ ๆ สำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำตกกรุงชิง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.30 น.


ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ที่กำลังวุ่นวายและหวาดผวากันมาถึงวันนี้ กลุ่มช่างภาพทั้งมือโปรและช่างภาพมือใหม่จำนวนมาก ต่างก็ชวนกันเดินทางล่องใต้ ไปสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป้าหมายอยู่ที่น้ำตกกรุงชิง เนื่องจากทราบกันว่า ที่นั่นมีนกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนกเทพเมืองใต้ จับคู่ผสมพันธุ์และเจาะโพรงออกลูก อยู่ใกล้ ๆ สำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำตกกรุงชิง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง แม้ว่าจะต้องเดินทางไกลและจะต้องพบกับผู้คนจำนวนมาก ที่เฝ้ารอถ่ายภาพเจ้ากระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลป้อนอาหารลูก จะรอนานแค่ไหนก็ต้องรอ และมีช่างภาพคนที่เดินทางไกลจากจังหวัดทางภาคเหนือ มาเฝ้ารอบันทึกภาพนกกระเต็นป้อนอาหารลูกนานถึง 15 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้น้ำตกกรุงชิง ได้กั้นแนวเขตให้มีระยะที่นกจะไม่ตื่นกลัว และสามารถบินเข้าออกป้อนอาหารลูกได้ตลอดทั้งวัน

ความหวังก็เพื่อที่จะได้เห็นเจ้าตัวน้อย ๆ ของกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล เพราะรู้ดีว่าโอกาสที่จะได้ใกล้ชิดนกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลใกล้ ๆ ก็ไม่ใช่ที่จะพบกันได้ง่าย ๆ นกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล เป็นนกกระเต็นชนิดเดียวในจำนวน 15 ชนิด ที่พบว่านกตัวเมียจะมีสีสันสวยงามกว่านกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลตัวผู้ และจะพบได้ยากกว่านกตัวผู้อีกด้วยนกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลทั้งตัวผู้และตัวเมีย ที่บริเวณปากจะมีสีเหลืองอ่อน ๆ ที่หัวหรือที่กระหม่อมจะมีสีเขียว แถบตาสีดำ มีแถบจากมุมปากยาวรอบคอสีน้ำตาลแดง แถบจากโคนปากสีน้ำเงินเข้ม ตะโพกมีสีขาว หางสีน้ำเงิน บริเวณท้องมีสีน้ำตาลแดงแกมเหลือง นกตัวผู้ที่หลังและปีกมีสีน้ำเงินเข้ม ตัวเมียที่หลังและปีกสีเขียวคล้ำแกมดำและมีจุดสีขาวกระจายบริเวณปีก

นกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล เป็นนกประจำถิ่นอาศัยอยู่ตามป่าลึก ในพื้นที่ราบและป่าที่สูงชัน มีรายงานพบการกระจายพันธ์ุของนกกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลที่ประเทศไทย เมียนมา และประเทศมาเลเซีย ประเทศไทยพบได้เฉพาะทางภาคใต้ สำาหรับประเทศไทยนั้นถูกจัดให้เป็นนกชนิดหายากอีกชนิดหนึ่ง ที่ผ่าน ๆ มานักท่องเที่ยวที่นิยมถ่ายภาพและส่องนก จะพบได้ที่น้ำตกกรุงชิงในจังหวัดนครศรีธรรมราช อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี จังหวัดสงขลา อุทยานแห่งชาติศรีพังงา จังหวัดพังงา และป่าฮาลา-บาลา อ.แว้ง จังหวัดนราธิวาส มีกลุ่มช่างภาพบางกลุ่มจะต้องเดินทางไปถ่ายภาพนกกระเต็นคอสีน้ำตาลถึงประเทศมาเลเซีย.

เรื่อง/ภาพ บุญเลิศ ชายเกตุ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 76