อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

ปัญหาของอาร์เซนอล

1 คะแนนแรกจาก 4 เกมหลังสุดเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา อาจเพียงพอทำให้ มิเกล อาร์เตตา กุนซือชาวสแปนิชรู้สึกหายใจโล่งขึ้นมาได้นิดหน่อย แต่แน่นอนว่ามันยังไม่มากพอสำหรับทีมที่ถูกคาดหวังไว้สูงเสมออย่าง อาร์เซนอล พฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2563 เวลา 09.15 น.

"ปืนใหญ่" เพิ่งเปิดบ้านเสมอ เซาแธมป์ตัน 1-1 หลังจากที่แพ้ในพรีเมียร์ลีกมา 3 นัดรวด ถ้าพูดให้แย่ขึ้นไปคือ 8 นัดก่อนหน้านี้ลูกทีมของอาร์เตตาชนะแค่เกมเดียว แต่แพ้ถึง 6 นัดด้วยกัน จนเวลานี้อยู่ห่างจากโซนตกชั้นแค่ 5 แต้ม
    
อดีตมิดฟิลด์ที่ผันตัวมาเป็นเฮดโค้ชกำลังกดดันสุดๆ สื่อเริ่มประโคมข่าวไล่ออก แฟนๆ เริ่มกดดัน บ่อนถูกกฎหมายมีการปรับราคาโดนปลด และเปิดราคาของว่าที่กุนซือต่อไป ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าจะมีช่วงไหนในชีวิตของอาร์เตตาที่กดดันมากที่สุดแล้วในการทำงานก็คงหนีไม่พ้นช่วงนี้นี่เอง
    
กดดันมากขนาดไหนคิดดูละกันว่า เอดู ผู้อำนวยการเทคนิคถึงกับต้องออกมาสัมภาษณ์ว่ายังหนุนหลังอาร์เตตาไม่เปลี่ยน ดูเหมือนเพื่อเป็นการลดกระแส ปกป้องและให้กำลังใจอาร์เตตาไปในตัวทำนองว่า "เฮ้ พวกเรายังหนุนนายอยู่นะ ทำงานไป ไม่ต้องห่วง"
    


สำหรับแฟนๆ ก็มีทั้งมุมที่ยังไม่รีบร้อนและบางมุมที่คิดว่าต้องเปลี่ยนแปลง ผมเคยเห็นผลสำรวจของแฟนอาร์เซนอลไม่นานนี้ จำตัวเลขไม่ได้เป๊ะๆ แม้ฝ่ายที่อยากให้ไล่อาร์เตตามีจำนวนเปอร์เซ็นต์มากพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ห่างมากมายจากแฟนๆ ที่หนุนหลัง
    
หากวิเคราะห์จะเห็นว่าทีมกำลังมีปัญหาหลายอย่าง
    
1. นักวิจารณ์หลายคนระบุว่าทีมชุดนี้ไม่มีนักเตะที่มีความเป็นผู้นำมากพอ ไม่นับเกมล่าสุดจะเห็นได้ว่า ปิแอร์ เอเมริค โอบาเมยอง กระตุ้นเพื่อนร่วมทีมได้ไม่มากพอ หลายครั้งที่ภาษากายออกมาดูไม่ดี ขณะที่กรานิต ชากา อดีตเคยเป็นผู้นำยังฟิวส์ขาดง่ายๆ จนโดนใบแดงไล่ออกแบบไม่จำเป็น
  
2. ประสบการณ์ความเชี่ยวกรากของอาร์เตตาถูกตั้งคำถาม เพราะด้วยวัยเพียง 38 ปี จึงมีคนคิดว่าอาร์เตตาวุฒิภาวะยังน้อยเกินไป ภาษาบ้านๆ คือไม่เก๋าเกมมากพอ ทั้งการแก้เกมในสนามและแก้เกมนอกสนามเมื่อเจอปัญหา แต่ปัญหาข้อนี้ผมมองว่าอาร์เตตายังต้องการเวลาเพื่อพิสูจน์ตัวเอง
    
3. "ดิ แอธเลติก" อ้างวงในระบุว่าสาเหตุหนึ่งที่ทีมฟอร์มกำลังแย่เพราะ อาร์เซนอล คิดผิดที่เปลี่ยนตำแหน่งอาร์เตตาจากเฮดโค้ชไปเป็นผู้จัดการทีม เพราะทำให้เขามีความรับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิม และบางทีมันน่าจะมากเกินไป  
     


4. เวลานี้ทีมมีผลงานผลิตประตูตกต่ำ จอมแอสซิสต์อย่างเมซุต โอซิล ที่ถูกอาร์เตตาตัดชื่อทิ้งจึงกลายเป็นหัวข้อที่ถูกงัดออกมาโจมตีกุนซือได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับแนวรุกซึ่งสะท้อนออกมาว่าที่ผ่านมา ทีมพึ่งพาโอบาเมยองมากเกินไป พอถึงช่วงที่เจ้าตัวฟอร์มตก จึงกลายเป็นทั้งทีมเสียความมั่นใจไปด้วย
    
5. เกมรุกขาดมิติในการทำเข้าทำ วิลเลียน ยังควานหาฟอร์มเก่งไม่เจอ นิโคลาส์ เปเป้ ยังน่าผิดหวังเมื่อเทียบกับค่าตัว ลากาแซตต์ ฝืดมานานจนเสียความมั่นใจเมื่อมีโอกาสในกรอบเขตโทษ อีกทั้งดูเหมือนทีมยังขาดกองหน้ารูปร่างสูงใหญ่ พูดได้ว่าทีมชุดนี้ไม่มีพวกโหม่งเก่งๆ แม้สักคนเดียว
    
สรุปแล้วปัญหาดูเหมือนกองอยู่ที่อาร์เตตาทั้งหมด ซึ่งมันไม่ผิดเพราะคนเป็นผู้จัดการทีมต้องรับผิดชอบ แต่กรณีนี้สโมสรก็ต้องรับผิดเช่นกัน ลองย้อนไปสักปีก่อนถ้าตอนนั้นทีมให้ซื้อ วิลฟรีด ซาฮา แทนที่จะเป็นเปเป้ อาจจะดีกว่านี้หรือไม่? หรือการตัดชื่อโอซิลที่จริงแล้วเป็นการตัดสินใจของใคร? สโมสรหรืออาร์เตตา?
            เฮียเอง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 71