อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

ท่องเที่ยวกับครอบครัวสนุกสดชื่นอบอุ่นใจ

สวนดอกไม้มากาเร็ต เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เราเห็นว่าแปลกตาที่ได้ไปเยือน อยู่อำเภอแม่ริมเหมือนกัน เป็นสวนสีม่วงกว้างมาก นักท่องเที่ยวเข้าไปชมกันมาก เข้าไปแล้วตื่นตากับความงามของดอกไม้เป็นสวนผืนใหญ่สีม่วงของดอกมากาเร็ตอย่างเดียว อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.


คนทุกวันนี้ชีวิตมักเป็นอิสระ พอถึงวัยทำงานต่างก็ทำงานกันไป พอมีเวลาว่างนึกอยากจะไปไหนก็ไปได้เลย พอมีครอบครัวมีบุตรขึ้นมา เวลาจะไปไหนก็ต้องรอทุกคนพร้อมว่าจะว่างกันวันใดบ้าง พอมาถึงรุ่นมีหลานจะเริ่มยุ่งยากขึ้นไปอีก กว่าจะสะดวกได้ไปพร้อมกันต้องมีเรื่องโรงเรียนมาเกี่ยวข้องว่าจะหยุดพร้อมกันได้เมื่อใด เมื่อทุกอย่างลงตัวค่อยออกเดินทางกันได้ ชีวิตผมเป็นรุ่นปู่ เมื่อมีโอกาสลูก ๆ ก็อยากพาไปเที่ยวพร้อมกันอีกราวปีละครั้ง เรื่องเที่ยวเราก็เที่ยวกันมามาก แต่จะรวมทีมกันทั้งลูกหลานรวมทั้งคุณตาคุณยายโอกาสไม่ง่ายนัก จึงตอบตกลงไปด้วย

คณะออกเดินทางโดยรถยนต์รวม 8 ท่าน นั่งสบายเพราะของสัมภาระเอาไว้บนหลังคา จุดหมายปลายทางจะไปยังเชียงใหม่ ใช้เวลา 6 วัน การเดินทางยุคใหม่สะดวกมาก ใช้มือถือเปิดหาเส้นทาง ที่เที่ยว ร้านอาหารได้เรียบร้อย ที่พักจองไว้หมด ตอนนี้ภาครัฐสนับสนุนเรื่องเที่ยว ช่วยลดค่าที่พักให้ด้วย หัวหน้าคณะคือ ดร.ภัทระ-ดร.สุภาวดี เกียรติเสวี ลูกชายคนเล็กวัย 44 ปี เป็นคนไทยที่คิดเว็บบริการประชาชนราว 10 อย่างฟรี ที่คนใช้กันมากวันละเกินล้านคนคือ Longdo.com เป็นพจนานุกรมที่มีภาษาให้เลือกหลายภาษา นอกนั้นก็เป็นเรื่องการเดินทาง การจราจรที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เปิดเลือกใช้บริการได้ตามใจชอบเขื่อนภูมิพลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ
เป็นคืนแรกที่คณะได้แวะพัก เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เห็นเขืี่อนสำคัญของประเทศ สร้างมาเกิน 60 ปีแล้ว มีประโยชน์ต่อประเทศชาติมหาศาล รุ่งขึ้นจึงเดินทางต่อไปยังเชียงใหม่ พักกันที่โรงแรม Raja Heritage ริมน้ำปิง อ.แม่ริม โรงแรมนี้จะเน้นเรื่องธรรมชาติ เจ้าหน้าที่แต่งกายชุดสีขาวหมด ต้นไม้ ดอกไม้มีให้ชมมาก คณะพักกันถึง 3 คืน เพราะเชียงใหม่มีที่เที่ยวมาก เราออกเที่ยวกันทุกวัน ที่เที่ยว ร้านอาหารค้นหาจากมือถือหมด เรื่องสถานที่เที่ยวคนคงคุยกันมามาก จะไม่คุยซ้ำ แต่อยากคุย เรื่องการเปลี่ยนแปลงสายพันธ์ุของผลไม้ ได้แก่ มะเขือเทศซึ่งเป็นของแปลกสำหรับผมไม่เคยเห็นมาก่อน

พันธ์ุมะเขือเทศยุคใหม่ ลูกที่เราเคยเห็นโต ๆ จิ้มพริกเกลือเปลี่ยนไปแล้ว เราไปที่บ้านม่วงคำ ต.โป่งแยง อ.แม่ริม เป็นฟาร์มของ คุณสุนทร รัตนสุข และ คุณปาริชาด พะกะยะ ชาวขอนแก่นและหนองคายมาปักหลักปลูกมะเขือเทศพันธุ์ใหม่ ลูกเล็กลงขนาดพุทรา หวาน กรอบ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของมะเขือเทศติดอยู่เลย เขาบอกว่าคนรุ่นใหม่นิยมกันมาก พอเก็บจากไร่สด ๆ จะส่งรถบริษัทตู้เย็นถึงกรุงเทพฯ เช้าได้กินสด ๆ เลย ไม่ต้องจิ้มพริกเกลือเหมือนที่เรามักเคยทำแล้ว ฟาร์มนี้ไม่กว้างมาก แต่เขาใช้วิธีสอนให้สมาชิกแถบนั้นให้ช่วยกันทำ เขาเป็นคนกลางนำไปขาย สมาชิกปลูกมีมากเพราะขายได้ราคาดี 3 เดือนปลูกออกผลได้เป็นแสนบาท ปลูกแบบเดิม ๆ ลูกโต ๆ ราคาถูกมาก รสชาติแบบเก่า คนรุ่นใหม่ไม่นิยมกินแล้ว ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา เราคนรุ่นเก่าชินกับการกินลูกโต ๆ พอมาได้กินลูกเล็ก ๆ พันธ์ุใหม่ ช่างหวาน กรอบ รสชาติดีทีเดียวสวนดอกไม้มากาเร็ต
เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เราเห็นว่าแปลกตาที่ได้ไปเยือน อยู่อำเภอแม่ริมเหมือนกัน เป็นสวนสีม่วงกว้างมาก นักท่องเที่ยวเข้าไปชมกันมาก เข้าไปแล้วตื่นตากับความงามของดอกไม้เป็นสวนผืนใหญ่สีม่วงของดอกมากาเร็ตอย่างเดียว คนถ่ายรูปกันมาก ทั้งงดงามและแปลกดี

คณะค้างเชียงใหม่ 3 คืน แล้วจึงเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ระหว่าง 3 วันก็ออกเที่ยวกันทุกวัน ใครมีเพื่อนก็แวะเยี่ยมเยือน วัดก็แวะไปนมัสการหลวงพ่อหลายวัด ทางเหนือคนชอบอากาศเย็นสบาย วัดมีมาก สถานที่ท่องเที่ยวก็มาก คิดว่าท่านผู้อ่านคงผ่านสายตามามาก เที่ยวกับครอบครัวก็ได้พูดคุยกันกับลูกหลาน รุ่นเล็ก ๆ นี้ก็จะอยู่ต่อไปอีกยาวนาน รุ่นปู่ก็คงอยู่อีกไม่นาน การได้มาใกล้ชิดกัน ได้พูดคุยกันก็ถือเป็นบุญวาสนาอย่างหนึ่ง เกิดความอบอุ่นในครอบครัวทำให้สุขทั้งกายและใจไปด้วยการท่องเที่ยวกับครอบครัวเป็นรูปแบบหนึ่งของการท่องเที่ยว ทำให้สมาชิก
ของครอบครัวได้ใกล้ชิดกัน พูดคุยกัน ในบรรยากาศที่เย็นสบาย ไม่เครียด ทำให้สนุกสนาน อบอุ่น และสุขภาพจิตดีขึ้นด้วย.
......................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 98