อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

หนีความวุ่นวายสไตล์เมืองหลวง 'สาวหมาล่าออนไลน์'ใจสู้-บู๊โควิด

ว่าด้วยเรื่อง "สาวสุรินทร์" สู้ชีวิต หนีความวุ่นวายสไสตล์เมืองกรุง มุ่งหน้าสู่บ้านเกิด พลิกผันกลายเป็น "แม่ค้าหมาล่าออนไลน์" พร้อมเผชิญทุกอุปสรรค ไม่เว้นแม้แต่ยุคโควิด อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 08.00 น.


“วันนี้ท้อไม่เป็นขอใจสู้ พรุ่งนี้ยังมีอยู่ให้แก้ไข มีความหลังเป็นบทเรียนใช้สอนใจ อนาคตวันข้างหน้าเป็นอย่างไร อยู่ที่เรา” ฉะนั้นจงลุกขึ้นสู้กับอุปสรรค อย่าหนีอย่าหลบ อย่ากลัว แล้วเราจะชนะอุปสรรคทั้งหมดทั้งมวลได้

เหมือนกับชีวิตของหญิงสาวพนักงานบริษัทประกันภัยคนหนึ่ง ที่แบกความเด็ดเดี่ยวกลับบ้านเกิดในพื้นที่หมู่ 9 บ้านหนองสนิท ต.หนองสนิท อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ด้วยความหวังที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยความไม่คุ้นเคยลืมบอกไปว่าเธอชื่อ นางธัญญนันท์ สงทอง วัย 32 ปี สาวอีสานชาวสุรินทร์ อดีตพนักงานบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ทำงานในอาชีพนี้มานาน 10 ปี เงินเดือนตกเดือนละ 18,000 บาท ก่อนที่เธอจะตัดสินใจครั้งใหญ่ด้วยการเขียนใบลาออก

“เอาจริงๆเลยนะ คือหนูรู้สึกอิ่มตัวกับการทำงานและการใช้ชีวิตในเมืองหลวงแล้ว มันวุ่นวายเร่งรีบไปหมด เชื่อว่าคนต่างจังหวัดที่มาทำงานใน กทม.คงรู้ดี อีกอย่างลูกชายคนเล็กก็อายุ 2 ปี กำลังถึงเกณฑ์เข้าโรงเรียนศูนย์เด็กเล็ก หนูก็อยากจะพาลูกมาเรียนที่บ้านเกิดด้วย พอตัดสินใจแล้วก็รีบดำเนินการเลย แม้จะรู้สึกสับสนบ้างเล็กน้อยว่า ตัดสินใจถูกต้องหรือไม่ แต่เมื่อมั่นใจก็ต้องลุย”อดีตสาวประกันภัย เล่าให้ฟังว่า พอปักหลักที่บ้านเกิดได้แล้วก็คิดอยากมีอาชีพเป็นของตัวเอง ด้วยความที่ชอบกินหมาล่าเป็นชีวิตจิตใจจึงเลือกจะเป็นแม่ค้าขายหมาล่าเสียเลย จากนั้นก็เริ่มศึกษาดูยูทูปเรียนรู้วิธีการทำเรื่อยมา กระทั่งสามารถจดจำได้ทุกขั้นตอน จากนั้นไม่รอช้าก็ลงมือทำขายทันที

พอประดิษฐ์ประดอยฝึกฝนจนชำนาญนิดๆ เธอก็เอาหมาล่าไปขายทันที ขายครั้งแรกที่ตลาดนัดคลองถม สี่แยกสำโรง ขายได้พอสมควรแถมลูกค้ายังชอบด้วย ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปขายตามตลาดนัดเรื่อยๆมาอีกหลายแห่ง เป็นเวลากว่า 3 เดือน“หนูเริ่มขายได้จนอยู่ตัวมากขึ้น ลูกค้ามาซื้อต่อเนื่องจนกลายเป็นขาประจำ เนื่องจากหนูขายถูกด้วย เมนูหมาล่า เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น กุ้ง ปลาหมึก ก็ขายแค่ 5 – 10 บาท เท่านั้น กระทั่งหนูมาปักหลักขายหน้าบ้านยาย ผลตอบรับดีมาก ขายได้มากสุดวันละ 2,500 บาท แต่แล้วข่าวร้ายก็มาเยือนเมื่อมีอุปสรรคครั้งใหญ่ที่สุด ก็คือการที่เชื้อไวรัสโควิดแพร่ระบาดในประเทศไทย ทำให้รายได้ลดลงอย่างชัดเจนมาก เพราะคนกลัวไม่กล้าจะออกจากบ้าน แถมรัฐยังออกมาตรการคุมเข้มสุดๆด้วย เหลือขายได้วันละไม่เกิน 500 บาท”

แม่ค้าหมาล่าสู้ชีวิต บอกเล่าว่า ตนเครียดเหมือนกันที่ได้รับผลกระทบจากเจ้าโรคโควิด แต่ไม่เคยท้อถอย พยายามตั้งสตินึกคิดหาวิธีสู้กับมัน จนมาคิดออกว่าไหนๆคนก็ไม่กล้าออกจากบ้าน งั้นเราก็ควรทำการตลาดเชิงรุกด้วยการขายออนไลน์มันเสียเลย ใช้ช่องทางเฟซบุ๊กและไลน์ จากนั้นก็เดลิเวอรี่ไปส่งถึงหน้าบ้านลูกค้า ถือว่าได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เราขายสินค้าได้ ลูกค้าได้กินหมาล่า แล้วเห็นผลทันตาเมื่อรายได้กลับมาเห็นน้ำเห็นเนื้ออีกครั้ง"ส่วนต่อไปจะมีผลกระทบอะไรเพิ่มมาอีกบ้างก็คงยังตอบไม่ได้ แต่ถ้าใจเราสู้ร่างกายเราไหวอะไรจะเข้ามาก็พร้อมเสมอ ใครจะไปคาดคิดว่าหมาล่าไม้ละแค่ 5 - 10 บาท จะถึงขั้นต้องขายทางออนไลน์ เชื่อแล้วว่าคนเราเมื่อเกิดมาก็ต้องเจออุปสรรคกันทั้งนั้น จะมากหรือน้อยมันก็คือปัญหาที่ต้องแก้ไขมัน อย่าหลบอย่ากลัวอย่าวิ่งหนี แก้ช้าๆ ทีละเปลาะๆ เชื่อสิเราต้องเจอทางออกได้แน่ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง"

ทุกคนที่กำลังประสบปัญหาชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน เรื่องครอบครัว เรื่องการเงิน หรือแม้แต่เรื่องความรัก ไม่ว่าเรื่องไหน ๆ มันก็พ่ายแพ้ใจเราได้หมด ขอเพียงมีหวัง ตั้งสติ นึกคิดแก้ปัญหาช้า ๆ ทีละขั้น ทีละตอน สุดท้ายเราจะผ่านมันมาได้ด้วยความภาคภูมิใจ.

*******************
คอลัมน์ : นิยายชีวิต
โดย :       คุณสลีป
เรื่อง-ภาพโดย : นพรัตน์ กิ่งแก้ว ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุรินทร์ 

อ่านนิยายชีวิตทุกตอนได้ทั้งหมด..ที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 411