อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มกราคม 2565

"ภิกษุณี-แม่ชี" โลกของผู้หญิงที่ถูกลืม

เสียดาย..รัฐบาลและมหาเถรสมาคม ทิ้งสตรีกลุ่มนี้ไว้ข้างหลัง แบบไม่ใยดี  เป็นกลุ่มสตรีที่สังคมไทยลืมหรือถูกกระทำให้ลืม... พุธที่ 29 เมษายน 2563 เวลา 11.00 น.


การแพร่ระบาดของโรคโควิด และวัดทั่วประเทศจัดตั้งโรงทานพร้อมกับเดินสายแจกจ่ายให้กับประชาชนถึงบ้าน ภาพที่เราไม่ค่อยได้เห็น พระคุณเจ้าทำกับข้าว พระคุณเจ้าตักข้าวแกง ตระเวนแจกจ่ายข้าวปลา อาหาร ให้กับเด็ก ๆ  ผู้ป่วยติดเตียงทั้งหญิงและชาย 
 
ภาพแบบนี้อาจจะ “ขัดตา” ชาวพุทธสายมุ่งพระนิพพานบ้าง แต่ในสาย พระโพธิสัตว์ ที่มุ่งเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ถือว่า..ผ่าน
ภาพที่พระสงฆ์บ้านเราออกโรงทานแบบนี้ ประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนาใกล้บ้านเรือนเคียงกับประเทศเรา..ผมยังไม่เคยเห็น และภาพเหล่านี้ทำให้นึกถึงคนกลุ่ม ๆ หนึ่งที่ถือว่า เป็นกลุ่มที่ชาวพุทธบ้านเรา ถูกรัฐบาลและมหาเถรสมาคม..ทิ้งไว้ข้างหลังอย่างไม่ใยดี นั่นคือ กลุ่มภิกษุณีและแม่ชีในแผนปฎิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของมหาเถรสมาคม และรัฐบาลไม่เคยเอ่ยถือ ภิกษุณีและแม่ชี รวมทั้งโครงการศีล 5 และวัดประชารัฐสร้างสุข ภาพแม่ชี ภิกษุณีก็ไม่เคยปรากฎ

เห็นแต่บทบาท พระเมธีธรรมาจารย์หรือเจ้าคุณประสาร ในฐานะอนุกรรมาธิการศาสนา ว่าจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.แม่ชี ตอนนี้ก็ยังไร้วี่แวว  หรือภิกษุณี เป็นของแสลงในวงการคณะสงฆ์ มหาเถรสมาคม...ห้ามเอ่ยถึง การเกิดขึ้นและแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ท่ามกลางความคลุมเคลือของกฎหมาย ตอนนี้คนกลุ่มนี้เป็นอยู่อย่างไรไม่มีใครเอ่ยถึง..

หากภิกษุณี แม่ชี ที่คาดว่ามีอยู่ทั่วประเทศประมาณ 20,000 รูป /คน มีสถานภาพทางกฎหมายที่ชัดเจน คณะสงฆ์ไทยผลักดันให้บทบาท..การช่วยเหลือประชาชนแบบนี้ ผมว่าพวกเธอจะทำดีกว่าพระสงฆ์อันนี้ไม่ต้องพูดถึง แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสูต และ แม่ชีทศพร วชิระบำเพ็ญ 
เสียดาย..นโยบายรัฐบาลไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง..ส่องไปไม่ถึงคนกลุ่มนี้

ความจริงคนกลุ่มนี้หากสังคมไทยยื่นบทบาทให้ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อสังคมมาก เช่น เป็นผู้นำกลุ่มสตรีในชุมชน,เป็นผู้นำในการช่วยงานวัด,เป็นผู้นำในการช่วยงานศาสนา รวมทั้งเป็นผู้นำในการส่งเสริมอาชีพ ฝึกอาชีพ..


 
ในสังคมไทยมีภิกษุณีหลายรูปที่มีความสามารถ แต่เหมือนคณะสงฆ์ “เหยียบเอาไว้” ไม่ให้โผล่หัว บางรูปทนไม่ไหวลาสิกขาไปแล้วก็มี ส่วนแม่ชีที่เด่น ๆ มีชื่อเสียง อยู่ได้ เพราะอยู่เป็น และเป็นเพียง...ผู้รับใช้พระสงฆ์เท่านั่น  ภิกษุณีบางรูป แม่ชีบางท่าน เก่งและมีความสามารถมากกว่า พระราชาคณะบางรูปเสียอีก
 
แต่เอาเถอะเมื่อสถานภาพภิกษุณี..มหาเถรสมาคมอ้างพระธรรมวินัย แต่สำหรับแม่ชี ไม่มีข้ออ้างใด ๆ  และรัฐบาลก็มีความชอบธรรมที่จะส่งเสริมคนกลุ่มนี้ในฐานะพลเมืองไทย เหมือนกับนักบวชพระภิกษุ-สามเณร
 
เสียดาย..รัฐบาลและมหาเถรสมาคม ทิ้งสตรีกลุ่มนี้ไว้ข้างหลัง แบบไม่ใยดี  เป็นกลุ่มสตรีที่สังคมไทยลืมหรือถูกกระทำให้ลืม..ส่วนองค์กรใดกระทำให้คนกลุ่มนี้ถูกลืม ผมคิดว่า ประชาชนคนไทยคงคิดออก.
 
สียดาย..ในสถานการณ์ที่ทุกภาคส่วนร่วมมือร่วมใจกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากโควิด เราไม่ได้เห็น บทบาทของสตรีกลุ่มนี้ เสียดายจริง ๆ ...
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com. 
ขอบคุณภาพ : www.siambusinessnews.com : สถาบันแม่ชีไทย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    53%
  • ไม่เห็นด้วย
    47%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 341