อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

How to Ting ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้รีวิวหนังไทยแนวดราม่า สะเทือนอารมณ์ เรื่องราวของการทิ้งสิ่งของที่ไม่ต้องการ แต่กลับกลายเป็นเรื่องยาก เพราะสิ่งของนั้น ๆ มีอดีตหลงเหลืออยู่ ทำอย่างไรถึงจะทิ้งและเก็บอย่างมีคุณภาพ....ติดตามกันได้ใน "ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ" ศุกร์ที่ 27 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.


เมื่อของบางอย่าง..มีเรื่องราวในอดีตให้นึกถึง จึงเป็นเรื่องยากที่จะตัดใจทิ้งของสิ่งนั้น หรืออยากจะเก็บเอาไว้เพื่อไม่ให้ลืมต่อไป....ภาพยนตร์ไทยปลายปี ที่จะทำให้ใครหลายคนต้องรู้สึกจุกในอก ด้วยดราม่าหนักหน่วง "ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ" ฝีมือ "นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์" ผู้กำกับชื่อดังที่โชว์ผลงานปี 2561 ใน BNK48 : Girls Don't Cry กลับมาในปีนี้ขอทำตามใจตัวเองด้วยหนังดราม่าเต็มไปด้วยสาระล้วน ๆ ซึ่งเจ้าตัวออกมาให้สัมภาษณ์ว่า... 

จุดเริ่มต้นของเรื่อง "ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ" แท้จริงแล้วมาจากช่วงปีใหม่ที่ต้องเก็บบ้าน หรือจะเรียกว่า 1 ปี เก็บเพียงครั้งเดียวก็ว่าได้ แน่นอนว่าการเก็บบ้านจะต้องพบกับ สิ่งของมากมายทั้งที่เก็บไว้ในช่วงปีก่อน และช่วงรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งกว่าจะเอาออกไปได้แต่ละชิ้นมันต้องคิดและใช้เวลากับของสิ่งนั้นนานพอสมควร แต่เมื่อจัดบ้านทุกปีก็ยิ่งทำให้พบว่าเวลาจะช่วยจัดบ้านอีกแรง ยกตัวอย่าง เช่น เรารักของชิ้นนี้มากในปี 2016 ทิ้งไม่ได้เลยจริง ๆ จนเวลาผ่านไปอีก 2017 - 2018 ก็ยังทิ้งไม่ได้ แต่พอปี 2019 ทิ้งได้แล้ว.... นั่นก็เพราะความสัมพันธ์กับของชิ้นนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว...  สำหรับดาราในเรื่องนี้ "เต๋อ นวพล" เผยว่าไม่รู้สึกว่ามีใครเป็นพิเศษในใจ เพียงแต่อยากได้ดาราที่เล่นแล้วดราม่าเอเชี่ยนได้ เช่น ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ (รับบท เอ็ม) , ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง (รับบท จีน), ถิรวัฒน์ โงสว่าง (รับบท เจย์), อาภาศิริ นิติพน (รับบท แม่ของจีนและเจย์), ษริกา สารทศิลป์ศุภา (รับบท มี่) และ พัดชา กิจชัยเจริญ (รับบท พิงค์)  ในส่วนของการถ่ายทำ อัตราส่วนภาพนั้น จะเห็นขอบดำ ๆ ซ้ายขวาตลอดทั้งเรื่องนั้น ซึ่งเป็นความตั้งใจจะให้เห็นแบบนี้ สาเหตุมาจากหนังโฟกัสที่คนและหน้าคนเป็นส่วนใหญ่ การถ่ายแบบฟูลช็อตเยอะ เลยใช้อัตราภาพ 3:2 ก็คือรูปถ่ายปกติ แต่หากนำไปเปรียบเทียบก็เรื่องอื่น ๆ ก็จะเห็นควมแตกต่างแน่นอน เวลาถ่ายทำจะใช้วิธีถ่ายเต็มเฟรมปกติ แล้วค่อยตัดสัดส่วนด้านข้างออก ในส่วนขอบทหนัง ภาพรวมของเรื่องนี้ไม่ใช่หนักรักแต่เป็นหนังของความสัมพันธ์มากกว่า เนื้อหาจะค่อนข้างกว้าง ไม่ใช่แค่วัยหนุ่มสาว แต่ยังมีเรื่องของพี่น้อง เพื่อนฝูง ครอบครัว ซึ่งในเรื่องการทิ้ง ก็ไม่ใช่แค่เพียงแฟนเก่าอย่างเดียว มันยังเรื่องของเพื่อน พี่น้อง และพ่อแม่เข้ามาเกี่ยวโยงด้วย

กับคำถามที่ว่า "ปีใหม่นี้มีแผนจะทิ้งอะไร?" "เต๋อ นวพล" ระบุว่า อยากทิ้งความรู้สึกที่ไม่จำเป็นกับชีวิต  ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเจอความรู้สึกต่าง ๆ จากผู้คนที่ดีบ้างไม่ดีบ้าง เพราะเราเป็นคำทำหนังมันหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งฝั่งคนทำหนังและฝั่งคนดู รับความคิดเห็นต่างๆมาเยอะมาก รู้สึกเหนื่อย จึงคิดว่าเราควรจะทิ้งอะไรไปได้บ้างแล้ว ทั้งคนที่จำเป็น คนที่ไม่จำเป็น ความคิดที่จำเป็น และความคิดที่ไม่จำเป็น 
เรื่องย่อ "ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ"
เรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ต้องการจัดบ้านใหม่ โดยต้องการทำแบบ มินิมอล จึงต้องเอาของออกไปจากบ้านให้หมด ดังนั้นภาระกิจของเธอก็คือ จะทำอย่างไรให้เอาของออกจากบ้านไปให้หมด มีทั้งของคนในบ้าน ของ ๆ เธอเอง ซึ่งของบางอย่างมันก็มีความรู้สึก มีประวัติ มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับคนอื่น ๆ ทั้งเป็นเพื่อน หรือ แฟนเก่า ก็จะเกิดการทิ้งไม่ลง กลายเป็นอุปสรรคของหญิงสาวผู้นี้ที่จะทำอย่างไรให้ของมันหายไปทั้งหมด

จุดเด่นของ "ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ"
ความหนักหน่วงและดราม่าน้ำตาไหลคือจุดขายของหนัง ตลอดหนังฉาย 1 ชั่วโมง 50 นาที แทบไม่ได้ยินเสียงหัวเราะ เพราะมีแต่สาระเต็มๆ หลายคนได้ชมภาพยนตร์ตัวอย่างในยูทูป ส่วนใหญ่คิดว่าเนื้อหาออกไปทำนองว่า เป็นหนังแนวรักผิดหวัง แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นหนังที่เล่นกับความรู้สึกแบบสุดโต่ง ไม่ว่าจะเป็นดนตรีประกอบสันสันโทนสีหม่นหมอง สิ่งของแต่ละชิ้นสะท้อนภาพในอดีตออกมา ก่อนจะทำให้เห็นว่าตัวเอกของเรื่องเลือกจะเก็บหรือทิ้ง ซึ่งผู้ที่รับบทหนักสุดคือ  "จีน" และต้องยอมรับว่า เธอ เล่นได้ยอดเยี่ยมไปเลย และสุดท้ายคือแง่คิดกับมุมมองของหนังในที่ตอบโจทก์ว่า ปีใหม่นี้...จะเก็บหรือทิ้งอะไรไปบ้างไหม?จุดอ่อนของ "ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ"
เรียกได้ว่า เหล่าแฟนคลับของค่าย GDH  จะต้องผิดหวัง.... ถ้าหากจะหาความบันเทิง หรือ เสียงหัวเราะจากภาพยนตร์เรื่องนี้ สังเกตุได้จากการทำภาพและบทให้ดูไม่หวือหวา มีแต่ความราบเรีบบ ดำเนินเรื่องอย่างเนิบ ๆ จัดวางบทเน้นส่งอารมณ์ไปให้กับ "จีน" เป็นส่วนใหญ่ มุกตลกจึงเป็นเพียงเฮฮาขำขันไม่เต็มที่ ภาพรวมดูแล้วไม่ใช่หนังเอาใจตลาด แต่เป็นหนังคุณภาพเพื่อส่งประกวดเวทีระดับต่าง ๆ 

4/5 สำหรับหนังดีมีสาระให้แง่คิดชีวิต และเหมาะกับช่วงเทศกาลปีใหม่ แม้จะดราม่าหนักหน่วงแต่รวม ๆ แล้ว คือ ไม่ควรพลาด


ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ปีใหม่นี้...ท่านอยากจะทิ้งอะไรและเก็บอะไรไว้มากที่สุด?

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก ดูหนังกับหมี ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 30 ธ.ค.62 (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews หรือ ดูหนังกับหมี ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 62 (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
...............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ GDH

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 91