อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

ส่อง'ความเชื่อสิ่งที่ต้องทำ'ทั่วโลก รับโชคดีปีใหม่นี้!

รวมความเชื่อสิ่งที่ต้องทำในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากทั่วมุมโลก แต่ละประเทศมีทั้งธรรมดา จนถึงขั้นแปลกแหวกแนวจนทุกคนคาดไม่ถึง พฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2562 เวลา 13.00 น.


ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับกับการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นอกจากจะเป็นเทศกาลในช่วงวันหยุดยาวที่หลายๆ คนเฝ้ารอจะได้พักผ่อนแล้ว ยังถือว่าเป็นการที่เราจะได้ทิ้งสิ่งไม่ดีไว้ในปีเก่า เพื่อก้าวผ่านไปพบสิ่งดีๆ และเริ่มต้นใหม่ในช่วงปีหน้า ซึ่งหลายๆประเทศก็จะมีความเชื่อสิ่งที่จะต้องในเทศกาลปีใหม่ เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ และความโชคดีตลอดปีใหม่นั้น วันนี้ "เดลินิวส์ออนไลน์" จึงอยากพาทุกคนมาดูว่าแต่ละประเทศจะทำอะไรเพื่อต้อนรับปีใหม่บ้าง ตามมาดูกันเลย

1.บราซิล
ชาวบราซิลมีความเชื่อเกี่ยวกับสีของกางเกงในที่ใส่ฉลองรับวันปีใหม่ ซึ่งเชื่อกันว่าสีของกางเกงในที่สวมใส่เป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความโชคดี โดยสีที่คนนิยมสวมใส่มากที่สุดคือ สีแดง หมายถึง ความรัก และ สีเหลือง หมายถึง เงินทอง หรือความร่ำรวย นอกจากนี้ยังมีความเชื่อโบราณว่า หากต้องการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและก้าวเข้าสู่ปีใหม่นั้น ต้องใส่ชุดสีขาวในคืนวันสิ้นปีและตามธรรมเนียมแล้ว เขาจะต้องกระโดดใส่คลื่นทะเล 7 ครั้ง วันละครั้ง เป็นเวลา 7 วันพร้อมกับโยนดอกไม้ลงทะเล โดยขอพรปีใหม่เจ็ดอย่างไปพร้อมๆ กัน2.คิวบา
ในประเทศคิวบา ธรรมเนียมของชาวเมืองที่นี่ มักจะกวาดบ้านในเวลากลางคืน และสาดน้ำออกนอกบ้าน เพื่อปัดเป่าโชคไม่ดี และรับโชคดีๆ เข้าบ้าน นอกจากนี้หากเป็นคนชอบเที่ยว ก่อนเวลาเที่ยงคืนของวันสิ้นปี ให้รีบนำกระเป๋าเดินทางมาวางรอบๆ บ้าน เพราะคนคิวบาเชื่อว่า ในปีใหม่ข้างหน้า จะนำพาโอกาสให้ได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ3.เดนมาร์ก
ในประเทศเดนมาร์ค จานชามที่ไม่ได้ใช้ตลอดทั้งปีจะถูกนำมาใช้ในวันสุดท้ายของปี โดยจะนำจานเหล่านั้นมาเขวี้ยงใส่ประตูบ้านให้แตกละเอียด ไม่ว่าจะเป็นประตูบ้านครอบครัวหรือเพื่อนๆ ยิ่งหากเป็นเศษซากได้มากชิ้นเท่าไหร่ หมายความว่าจะยิ่งนำพามิตรภาพมาสู่บ้านหลังนั้นมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการอวยพรให้คนที่เรารัก หรือเพื่อนบ้าน มีแต่ความโชคดี นอกจากนี้ ยังให้ยืนขึ้นบนเก้าอี้ และกระโดดตอนเวลาเที่ยงคืน จะทำให้เราโชคดีในปีใหม่ที่จะเข้ามาอีกด้วย4. ฟิลิปปินส์
ชาวฟิลิปปินส์จะชอบสิ่งของที่เป็นทรงกลมกันมาก ในวันปีใหม่ของทุกๆ ปี คนที่นี่ส่วนมากจะพากันใส่เสื้อผ้าที่มีลายจุด หรือนำผลไม้ที่มีทรงกลมมาตกแต่ง และพวกเขาจะพกเหรียญไว้ในกระเป๋า เพื่อไว้มอบให้กันและกัน เพราะคนที่นี่เชื่อว่าสิ่งของที่มีลักษณะกลมๆ จะนำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ ความร่ำรวยและประสบความสำเร็จในปีนั้นๆ นอกจากนี้เด็กๆชาวฟิลิปปินส์จะพากันกระโดดขึ้นลงก่อนจะเริ่มวันใหม่ของวันปีใหม่ เพราะเชื่อว่าการกระโดดในวันนี้จะช่วยทำให้ร่างกายเติบโต และตัวสูงขึ้น5. รัสเซีย
คนรัสเซียจะจริงจังกับเรื่องการขอพรปีใหม่เป็นอย่างมาก โดยคนที่นี่จะทำการเขียนคำอธิฐานของตัวเองลงในเศษกระดาษ หลังจากนั้นจึงเผากระดาษแผ่นนั้นด้วยไฟ และนำเถ้ากระดาษไปใส่ลงในแก้วแชมเปญและดื่มมันเข้าไป เพราะเชื่อว่าคำอธิษฐานนั้นจะเป็นจริง6.สกอตแลนด์
ชาวสกอตแลนด์มีประเพณีเก่าแก่ที่เชื่อว่าบุคคลแรกที่ก้าวเข้ามาหน้าประตูบ้านหลังเที่ยงคืนเข้าสู่วันปีใหม่ จะนำโชคดีหรือโชคร้ายไปให้คุณ ซึ่งญาติสนิทมิตรสหายคือตัวเลือกที่ดีที่ควรจะเข้าไปเป็นคนแรก โดยต้องก้าวเท้าขวาเข้าไปก่อนเสมอ และจะต้องมีของติดไม้ติดมือมาด้วย เช่น เกลือ ถ่าน หรือขนมปังชอร์ตเบรด ผู้นั้นจะนำความโชคดีตลอดทั้งปีมาสู่เจ้าของบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านก็จะจัดเลี้ยงอาหารอย่างเต็มที่เป็นการตอบแทน7.ญี่ปุ่น
ในช่วงวันสุดท้ายของปี ชาวญี่ปุ่นจะเข้าร่วมทางพิธีทางศาสนาที่มีชื่อ “โจยะ โนะ คาเนะ” โดยวัดจะมีการตีระฆัง 108 ครั้ง เพื่อปลดปล่อยสิ่งชั่วร้ายทั้งหมด 108 อย่าง จากปีก่อนให้หมดไปและยังเชื่อว่าการหัวเราะเมื่อเริ่มเข้าสู่ปีใหม่จะทำให้โชคดีตลอดทั้งปีด้วย นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังมีความเชื่อเรื่องแสงอรุณแรกแห่งปี หรือ “ฮัตสึฮิโนเดะ” ที่ว่ากันว่าหากอธิษฐานในยามที่ดวงอาทิตย์แตะขอบฟ้าเป็นครั้งแรกของวันปีใหม่จะนำโชคดีมาให้ ผู้คนจำนวนมากจึงมักจะเดินทางไปยังภูเขาหรือทะเล รอคอยดวงอาทิตย์ขึ้นและรอการเริ่มต้นใหม่ของปี8.ประเทศอังกฤษ
ชาวอังกฤษโบราณ จะพร้อมใจกันทำความสะอาดปล่องไฟเตรียมไว้ต้อนรับโชคลาภที่จะมาถึงในวันปีใหม่ โดยมีความเชื่อว่าโชคลาภจะลงมาทางปล่องไฟและจะคงอยู่ที่นั่นตลอดปี9.ประเทศไอร์แลนด์
ชาวไอร์แลนด์มีธรรมเนียมต้อนรับปีใหม่แบบน่ารัก ๆ โดยสำหรับใครที่ยังโสดจะมีความเชื่อว่าถ้านำ “มิสเซิลโท (mistletoe)” ช่อเล็ก ๆ หรือที่เรารู้จักกันว่าเป็น “พืชกาฝาก” ชนิดหนึ่ง ไว้ที่ใต้หมอนของเราในคืนก่อนปีใหม่ จะช่วยนำพาความโชคดีเรื่องความรักมาในปีหน้า และความน่าสนใจอีกอย่างของกาฝากมิสเซิลโทที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันมาบ้าง นั่นคือธรรมเนียมการจูบกันของคู่รักที่ใต้พุ่มมิสเซิลโทในวันคริสต์มาส ถือเป็นธรรมเนียมที่โรแมนติกและน่ารักสุด ๆ10.ประเทศเอกวาดอร์
ในประเทศเอกวาดอร์ จะมีประเพณีที่คนในท้องถิ่นจะมารวมตัวกันเพื่อนำรูปภาพของสิ่งต่างๆ ที่ไม่ต้องการเจอหรือไม่ต้องการให้เกิดขึ้นในปีใหม่เอามาเผาทิ้ง หรือทำหุ่นไล่กาขึ้นมาจากหนังสือพิมพ์และเศษไม้ เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนแต่ละครอบครัวก็จะเผาหุ่นไล่กานั้น เชื่อกันว่าหุ่นไล่กานี้เป็นตัวแทนของสิ่งไม่ดีทั้งหลายของปีที่ผ่านมา11.ประเทศชิลี
ในประเทศชิลีจะมีเมืองเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “Talca” ซึ่งชาวเมืองที่นี่จะมีประเพณีฉลองปีใหม่ที่แปลกสักหน่อย โดยชาวเมืองจะฉลองปีใหม่กับคนในครอบครัวที่เสียชีวิตไปแล้ว ทุกๆคืนวันปีใหม่ตลอดเวลา 23 นาฬิกา นายกของเมืองจะเปิดประตูทางเข้าสุสานไว้เพื่อให้ชาวเมืองได้เข้าไปร่วมฉลองกับคนในครอบครัวที่จากไปแล้ว ในสุสานจะมีการประดับไฟสลัวๆและมีเพลงคลาสสิคเปิดประกอบไปด้วย ชาวเมืองเชื่อกันว่า เมื่อคนตายไปแล้ววิญญานของพวกเขาจะรอคนที่รักอยู่ในสุสาน และคนในครอบครัวก็ควรจะเริ่มต้นปีใหม่กับพวกเขาเหล่านี้ถึงแม้จะตายไปแล้ว12.ประเทศไทย
สำหรับบ้านเรา ส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ จึงมีความนิยมว่าวันปีใหม่ หรือวันขึ้นปีใหม่นี้ ควรสวดมนต์ข้ามปี ทำบุญตักบาตร หรือไหว้พระ 9 วัด ในวันแรกของปี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและการเริ่มต้นรับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตปีใหม่นี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” ก็ขอให้ทุกคนเฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข และอย่าลืมตั้งสติทุกครั้งที่เดินทาง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง คนที่คุณรัก รวมไปถึงเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน ส่วนใครที่ไม่ได้เดินทางไปไหนในช่วงปีใหม่ ก็สามารถเข้าอัพเดตข่าวสาร สาระความบันเทิงได้ที่ www.dailynews.co.th

ขอบคุณภาพประกอบจาก : pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 41