อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มกราคม 2565

เรียนมันส์ๆSaturday School สานฝัน'เด็กด้อยโอกาส'

สัปดาห์นี้ไปดูโครงการดีๆ Saturday School สอนเด็กที่ขาดโอกาส เด็กยากจน เด็กไม่มีสัญชาติให้ได้เรียนในสิ่งที่พวกเขาอยากเรียน โดยไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 14.00 น.


ผมได้คุยกับคนรุ่นใหม่ที่มีจิตอาสา ทำโครงการดีๆ ชื่อว่า Saturday School สอนเด็กให้ได้เรียนในสิ่งที่พวกเขาอยากเรียนโดยไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท และคุณครูที่มาสอนก็เป็นอาสาสมัครไม่ได้รับเงินเช่นกัน

คุณจุฑาทิพย์ ตาฬุมาศสวัสดิ์ หรือคุณทิพย์ ได้เล่าให้ผมฟังว่า เธอเป็นเด็กต่างจังหวัด บ้านเกิดอยู่ที่อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ เมื่ออยู่มัธยมศึกษาตอนปลายได้มีโอกาสเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ (ทุน AFS) ไปศึกษาที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อกลับมาเธอชอบวิชาภาษาอังกฤษจึงเปิดสอนภาษาอังกฤษกับเด็กแถวบ้านเกิดโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหลังจากนั้นคุณทิพย์เข้าเรียนที่คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เธอเล่าว่าตอนที่เรียนปี 3 ได้ไปลงวิชาด้านสังคมศาสตร์ วิชานี้นักศึกษาต้องออกไปทำความดีเป็นจิตอาสานอกรั้วมหาวิทยาลัย เธอได้ไปเป็นครูอาสาสอนเด็กที่เป็นลูกแรงงานต่างชาติตามไซต์ก่อสร้าง เด็กเหล่านี้ไม่มีโอกาสได้เรียนเพราะไม่มีสัญชาติไทยและต้องย้ายไปตามพ่อแม่ เมื่อมีงานก่อสร้างแห่งใหม่ ตอนแรกคุณทิพย์ตั้งใจจะสอนภาษาอังกฤษตามที่ตัวเองถนัด แต่ต้องเปลี่ยนใจเป็นสอนภาษาไทย เพื่อไม่ให้เด็กเหล่านี้ถูกคนไทยหลอก

เมื่อเรียนจบปริญญาตรี คุณทิพย์เข้าโครงการ Teach for Thailand เพราะเคยเห็นโครงการ “Teach for Thailand” อย่างนี้ในประเทศต่างๆ แต่ละคนที่เคยผ่านโครงการนี้เป็นคนที่คุณทิพย์ชื่นชมทั้งนั้น คุณทิพย์ได้เข้าโครงการ Teach for Thailand รุ่นที่ 1 เป็นรุ่นแรก ตอนนั้นครูจะสอนแค่ในเขตกรุงเทพฯ เท่านั้น เธอได้ไปสอนโรงเรียนขยายโอกาสแถวบางนา ลงทุนไปเช่าที่พักใกล้โรงเรียนเพื่อที่จะไปสอนเด็กๆ ได้สะดวกขึ้นคุณทิพย์บอกว่า โครงการ Teach for Thailand เป็นโครงการที่ดี ได้ประโยชน์ทั้งโรงเรียน จากที่เคยมีครูไม่เพียงพอ ก็จะได้ครูไปเติมเต็มตรงจุดนั้น ส่วนนักเรียนก็ได้เรียนกับครูที่มีความตั้งใจไปสอน และครูที่ไปสอนก็ได้พัฒนาตัวเอง ทั้งในเรื่องความเป็นผู้นำ ความอดทน เทคนิคการสอน และการช่วยเหลือสังคม อย่างไรก็ตามตลอดระยะเวลาที่สอน 2 ปี คุณทิพย์ก็มองเห็นปัญหาของการศึกษาไทยหลายอย่าง จนวันหนึ่งมีคุณครูที่สอนโรงเรียนเดียวกันชื่อ ครูยีราฟ ถามคุณทิพย์ว่า นอกจากสอนที่โรงเรียนตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์แล้ว วันเสาร์คุณทิพย์ว่างหรือไม่ เพราะอยากจะชวนมาสอนพิเศษให้เด็กเพิ่มเติม คุณทิพย์ตอบตกลง เธอจึงกลายเป็นครูอาสาสมัครคนแรกของ Saturday Schoolคุณทิพย์พบว่านอกจากวิชาที่สอนในห้องเรียนไปแล้ว เด็กๆ อยากเรียนอย่างอื่นด้วย แต่ไม่มีเงิน คุณทิพย์เลยชวนเพื่อนๆ จาก Teach for Thailand และคนรู้จักที่อยากจะสอนเด็กๆ มารวมตัวกัน แล้วสอนเด็กๆ ทำกิจกรรมอื่นนอกเหนือจากการเรียนวิชาการในห้อง กิจกรรมแรกๆ ที่เด็กชอบมากคือ เรียนมวยไทย ศิลปะงานประดิษฐ์จากดอกไม้และใบไม้ หลังจากนั้นกิจกรรมของ Saturday School ก็เพิ่มขึ้นทั้งจำนวนเด็ก จำนวนผู้สอน และคอร์สที่หลากหลาย ทันสมัยขึ้น จนช่วงหลังมีการคัดเลือกอาสาสมัครคนที่จะมาเป็นครู โดยดูจากใบสมัคร โทรสัมภาษณ์ ทดลองสอน อบรมอย่างน้อย 2 ครั้ง ลงในรายละเอียดวิชาที่จะสอนด้วย ซึ่งครูอาสาสมัครต้องทำสัญญาว่าจะมาสอนครบทั้ง 10 สัปดาห์

ผมสอบถามเรื่องจำนวนครูที่ไปสอนเด็กๆ คุณทิพย์บอกว่า แต่ละสถานที่มีเด็กราวๆ 40-50 คน จะมีครูดูแลถึง 4 คน เพื่อทำให้การดูแลกิจกรรมต่างๆ เป็นไปอย่างใกล้ชิดและทั่วถึง เพราะภารกิจสำคัญของ Saturday School คือ สร้างความผูกพันและพัฒนาศักยภาพเด็กให้ดีขึ้น ณ วันนี้ มีครูอาสาที่สอนให้กับ Saturday School เกือบ 2,000 คน กระจายไปสอนตามโรงเรียนและชุมชน

ผมถามถึงวิชาที่เด็กๆ อยากเรียน คุณทิยพ์ตอบว่า มีวิชาหลากหลายที่เด็กอยากเรียน เช่น เรียนคอมพิวเตอร์เขียนโปรแกรม ตัดต่อวีดีโอ ภาษาเกาหลี เต้น cover dance ทำอาหาร ถ่ายรูป ฯลฯ ช่วงหลังๆ ได้พาเด็กออกไปทัศนศึกษาด้วย อาทิ มีเด็กคนหนึ่งทำการตัดต่อหนังได้ดีมาก จึงพาไปที่กองถ่าย สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กคนนั้นได้มาก เด็กๆ ที่มาเรียนส่วนใหญ่มีทั้งชั้นประถมปลายและมัธยมต้น มีมัธยมปลายบ้าง แล้วแต่โรงเรียนและชุมชนแถวนั้นผมถามว่า Saturday School จะมีทิศทางต่อไปอย่างไร คุณทิพย์ให้มองว่า Teach for Thailand ลุยกับการศึกษาในระบบอยู่ในห้องเรียน ส่วน Saturday School เน้นการศึกษานอกห้องเรียน ครูยีราฟเป็นคนเริ่มต้นและทำมาตลอด 5 ปี
ปีที่แล้วได้จัดตั้งเป็นมูลนิธิ Saturday School ปัจจุบันได้เข้าไปคุยกับกระทรวงศึกษาว่าทำการเรียนการสอนอย่างไรเพื่อให้เหมาะสมตามที่เด็กต้องการ Saturday School เริ่มไปทำกิจกรรมให้กับองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวกับเด็ก เช่น UNDP และ Unicef

ผมถามต่อว่าครูเป็นอาสาสมัครก็จริง แต่กิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นมีค่าใช้จ่าย แล้ว Saturday School อยู่ได้อย่างไร คุณทิพย์บอกว่ามาจากเงินบริจาคในรูปของ CSR ของบริษัทบ้าง หรือมีผู้ใหญ่มอบให้เพราะอยากให้เด็กยากจนได้เรียนก็มี ตอนนี้พยายามทำองค์กรให้เป็นรูปแบบของ Social Enterprise อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวคุณทิพย์เคยทำงานด้านนโยบายการศึกษามาก่อนด้วย การผลักดันนโยบายมักจะไม่ค่อยต่อเนื่องและยากมากๆ กว่าที่จะไปถึงตัวเด็ก แต่เธอก็ยังไม่หยุดคิดที่จะทำงานด้านนี้

สำหรับใครที่อยากเป็นครูอาสา นักเรียนที่ขาดโอกาสแต่อยากเรียนในสิ่งที่ฝันไว้ หรือใครที่สนใจอยากช่วยบริจาคเงินสนับสนุน ลองเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ของ Saturday School ได้เลยครับ www.saturday-school.org
..........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 290