อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

"อาหารเปอร์เชี่ยน" จุดขาย "มีสไตล์" น่าสนใจ

“ร้านอาหาร” ที่เกิดขึ้นมากมาย การแข่งขันสูง ร้านมีสไตล์อาหารจุดเด่นจุดขาย อย่างร้าน “เปอร์เชี่ยน เฮาส์ (PERSIAN HOUSE)” เมนูแบบเปอร์เชี่ยนสไตล์ อาหารชาวเปอร์เชียแท้ ๆ เมนูอย่าง “เคบับ เนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อไก่” และ “สตูน่องแกะ” วันนี้“ช่องทางทำกิน” นำมาเสนอ เสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2561 เวลา 06.30 น.


    “ร้านอาหาร เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เกิดขึ้นอย่างมากมาย จึงเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันสูง ซึ่งนอกจากองค์ประกอบอื่น ๆ แล้ว ถ้าร้านใดมีสไตล์ของอาหารเป็นจุดเด่นจุดขายไว้ดึงดูดลูกค้า ก็จะช่วยให้สู้กับคู่แข่งได้ และประสบความสำเร็จได้ อย่างร้าน เปอร์เชี่ยน เฮาส์ (PERSIAN HOUSE)” ที่ทำ เมนูอาหารแบบเปอร์เชี่ยนสไตล์ เป็นอาหารชาวเปอร์เชียแท้ ๆ ซึ่งวันนี้ทีม ช่องทางทำกิน ได้หยิบยกเมนูอาหารอย่าง เคบับ เนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อไก่ และ สตูน่องแกะ เมนูที่สามารถพลิกแพลงทำขายได้อย่างน่าสนใจ มานำเสนอเป็นกรณีศึกษา...

     |||||
       
    สุวรา นาคยศ เจ้าของร้านเปอร์เชี่ยน เฮาส์ เล่าว่า ทำธุรกิจหลายประเภท โดยธุรกิจร้านอาหารเปอร์เชี่ยนนี้เป็นธุรกิจใหม่ที่เริ่มมาทำเมื่อเดือนเมษายน ปี 2560 ซึ่งการที่หันมาสนใจทำธุรกิจร้านอาหารเปอร์เชี่ยน เกิดจากการที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปในประเทศต่าง ๆ และชอบลิ้มลองอาหารของประเทศนั้น ๆ จนไปติดใจอาหารอิหร่านที่เป็นอาหารเปอร์เชี่ยนแท้ ซึ่งมีรสชาติที่กลมกล่อม ที่สำคัญเป็นอาหารที่เน้นผักและสมุนไพรที่มีประโยชน์ด้วย และพอดีมีร้านอาหารเปอร์เชี่ยนในย่านสีลมต้องการปล่อยเซ้ง ซึ่งตนเองมองว่าธุรกิจประเภทร้านอาหารยังสามารถอยู่ได้ ที่สำคัญจุดที่ร้านตั้งอยู่นั้นเป็นย่านธุรกิจ มีทั้งคนไทยและต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมาก จึงคิดว่าธุรกิจร้านอาหารน่าจะไปได้ จึงตัดสินใจเข้ามาทำร้านต่อจากเจ้าของเดิม
        
    “
ก่อนจะทำธุรกิจร้านอาหารเปอร์เชี่ยน ได้ใช้เวลาศึกษาผู้คนที่อยู่ในย่านนี้ก่อน เพื่อสำรวจว่าส่วนใหญ่เป็นคนชาติไหนที่มีอยู่เยอะ จากนั้นก็ทำรีเสิร์ช ว่าคนในย่านนี้ส่วนใหญ่ชอบอาหารประเภทไหนมากที่สุด โดยใช้เวลาในการทำรีเสิร์ชอยู่ประมาณ 2 เดือน ก็ได้คำตอบว่าอาหารเปอร์เชี่ยนได้รับความนิยมมากที่สุด เจ้าของร้านกล่าว
        
      ทั้งนี้ การทำธุรกิจร้านอาหาร ถ้าจะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้นั้นจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงหลายด้าน เริ่มจากเรื่องของ ทำเล ที่ตั้งร้าน เป็นเรื่องแรก ๆ ที่ต้องคำนึงถึง อย่างร้านนี้ก็เลือกที่ตั้งร้านจุดที่มีผู้คนพลุกพล่าน และที่สำคัญมีกลุ่มเป้าหมายของร้านอยู่เยอะ เรื่องต่อไปคือ คุณภาพอาหารและ “วัตถุดิบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นร้านประเภทไหน ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะฉะนั้นวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารให้ลูกค้าจะต้องเลือกใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ สดใหม่ และด้วยการที่ทำอาหารเปอร์เชี่ยนแท้ ๆ จึงต้องนำเข้าวัตถุดิบพวกสมุนไพรของเปอร์เชียเข้ามาโดยตรง นอกจากนั้นที่ร้านจะมีการตรวจสอบรสชาติอาหารสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารที่เสิร์ฟลูกค้าทุกจานมีคุณภาพและรสชาติที่ได้มาตรฐาน จากนั้นก็เป็นเรื่องของ การบริการ ซึ่งการบริการลูกค้าต้องดีเพื่อทำให้ลูกค้าประทับใจ และอีกสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ของร้านอาหารก็คือเรื่อง ความสะอาด ที่ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ


        
       การลงทุนทำธุรกิจร้านอาหารเปอร์เชี่ยนนั้น ทุนเบื้องต้น ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจ ส่วน ทุนวัตถุดิบ ที่จะทำให้ธุรกิจร้านอาหารอยู่ได้อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 70% จากราคาขาย ซึ่งราคาเมนูของที่ร้านนี้จะมีตั้งแต่ 100-800 บาทต่อจาน...
    
       อาหารเปอร์เชี่ยนจะออกรสเปรี้ยวนำ และมีหลากหลายประเภท แต่ไม่มีประเภททอด เจ้าของร้านกล่าว พร้อมบอกอีกว่า เมนูอาหารเปอร์เชี่ยนที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่ร้านมีหลากหลายเมนู อาทิ สลัด, ซุปข้าวบาร์เลย์, ข้าวหมกเนื้อ, เนื้อสันในย่าง และข้าว 3 สี สไตล์เปอร์เชี่ยน รวมทั้งเมนู สตูน่องแกะ และ เคบับ เซตรวมที่มีทั้งเนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อไก่
      
       เมนูเคบับเซตรวม เนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อไก่...
      
       เคบับเนื้อแกะ ส่วนผสมหลักประกอบด้วย เนื้อแกะบด 110 กรัม, หอมใหญ่บด 1 หัว และกระเทียมผง เกลือ พริกไทย อย่างละพอประมาณ วิธีการทำเคบับเนื้อแกะ นำเนื้อแกะบดใส่อ่างผสม ใส่หอมใหญ่บดลงไป ปรุงรสด้วยกระเทียมผง เกลือ พริกไทย ทำการนวดให้ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นวดไปเรื่อย ๆ จนเนื้อแกะมีความเหนียวไม่ติดมือก็ใช้ได้ นำไปปั้นเสียบใส่ไม้ นำไปย่างไฟ โดยต้องใช้ไฟแรง ไม่เช่นนั้นเนื้อจะหลุดจากไม้ โดยใช้เวลาย่างประมาณ 5 นาที เนื้อแกะก็จะสุกกำลังดี
    
        เคบับเนื้อวัว ส่วนผสมหลักประกอบด้วย เนื้อสันใน 150 กรัม, โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ, หอมใหญ่บด 1 หัว และเกลือ พริกไทย อย่างละพอประมาณ วิธีการทำเคบับเนื้อวัว นำเนื้อวัวมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นใส่โยเกิร์ต หอมใหญ่บดละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่ว ใช้พลาสติกใสห่ออาหารปิดไว้แล้วนำไปแช่ตู้เย็นหมักไว้ ใช้เวลาในการหมักอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เนื้อจึงจะนุ่มได้ที่ จากนั้นก็นำไปเสียบไม้ขึ้นย่างไฟจนเนื้อสุก
    
        เคบับเนื้อไก่ ส่วนผสมหลักประกอบด้วย อกไก่ 150 กรัม, ซาฟฟรอนหรือหญ้าฝรั่น 1 ช้อนชา วิธีการทำเคบับเนื้อไก่ นำอกไก่มาหันให้ได้ชิ้นพอดีคำ ใส่อ่างผสม ใส่ซาฟฟรอนหรือหญ้าฝรั่นลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มสีสันและเติมความหอม คลุกเคล้าเข้าให้ทั่ว แล้วนำไปเสียบไม้ขึ้นย่างได้ทันทีโดยไม่ต้องหมัก
        
       ทั้งนี้ เคบับเซตรวม ที่มีทั้งเนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อไก่ ที่ร้านนี้จะขายจานละ 650 บาท
      
         เมนูสตูน่องแกะ
        
        สตูน่องแกะ ส่วนผสมหลักประกอบด้วย... น่องแกะ 2 น่อง (ใช้ขาหลัง เพราะมีเนื้อเยอะและมีความนุ่มกว่าขาหน้า), หอมใหญ่หั่นเต๋า 4 หัว, กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา, ซอสมะเขือเทศชนิดเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ, ขมิ้นผง 1 ช้อนชา, ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา, พริกไทย 2 ช้อน ชา, เกลือ 2 ช้อนชา, ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา โดยที่ว่ามานี้เป็นสูตรสำหรับ 2 ที่ วิธีทำสตูน่องแกะ เริ่มจากนำน่องแกะมาคลุกกับเกลือให้ทั่ว และล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อน จากนั้นนำน้ำสต๊อกใส่ลงไปในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดก็ให้ใส่น่องแกะลงไปทำการต้มไปเรื่อย ๆ และพยายามช้อนฟองออกจากหม้อให้หมด จากนั้นนำหอมใหญ่หั่นเต๋า กระเทียมสับ ผงขมิ้น ผงกะหรี่ พริกไทย และผงปาปริก้า ใส่ลงไปในหม้อต้มและทำการเคี่ยวไปสักระยะหนึ่งจึงค่อย ๆ เติมซอสมะเขือเทศชนิดเข้มข้นลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นก็ให้ลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนค่อย ๆ เคี่ยวตุ๋นไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง น่องแกะก็จะนุ่มได้ที่ ทำการชิมรสชาติ ถ้าต้องการความเผ็ดเพิ่มก็สามารถเติมผงปาปริก้าได้อีก พอรสชาติได้ที่แล้วก็ปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ   สำหรับ สตูน่องแกะ นี้ ที่ร้านนี้จะขายจานละ 500 บาท

     |||||
 
         ใครสนใจเมนู อาหารเปอร์เชี่ยน ของร้าน เปอร์เชี่ยน เฮาส์ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ 48/2-3 ซอยวัดแขก ถนนปั้น สีลม กรุงเทพฯ ร้านจะอยู่เลยวัดแขกหน่อยเดียว เปิดเวลา 11.00-22.00 น. เบอร์โทรศัพท์ 0-2635-2674, 09-2551-1459 หรือเข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก : Persian House Thailand ...ซึ่งการขายอาหารเปอร์เชี่ยนนี่ก็เป็นอีกตัวอย่างกรณีศึกษาการทำ ธุรกิจร้านอาหาร ที่ มีสไตล์ของอาหารเป็นจุดเด่นจุดขายที่สามารถจะเป็น ช่องทางทำกิน ที่ดี และก็น่าสนใจไม่น้อยเลย.

                                      บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : เรื่อง
                                           ภมร มานะพรชัย : ภาพ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 27