อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565

'อาหารไทย'มากับสายน้ำ ผสานสไตล์ฮ่องกง

สัปดาห์นี้พาไปชิมอาหารไทยที่มากับสายน้ำผสมผสานอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง โดยเฉพาะเมนูเด็ดที่พลาดไม่ได้ คือ “ปูผัดสไตล์ฮ่องกง” จะเด็ดแค่ไหนต้องไปติดตามกันครับ จันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2561 เวลา 10.00 น.


ผมเป็นคนนัด “อ.เต้ย” ที่ปรึกษาด้านอาหาร เพราะปกติเราจะเจอกันทุกเดือน แต่ 2เดือนที่ผ่านมา อ.เต้ย ติดคิวเป็นกรรมการตัดสินในรายการเชฟกระทะเหล็ก ทางช่อง 7 เราเลยไม่เจอกันสักพัก รุ่นน้องผมบอกว่ามีอาหารไทยอร่อยเพิ่งมาเปิดในเมืองไม่ถึงเดือน มีทีเด็ดที่ “ปูผัดสไตล์ฮ่องกง” อยากให้ไปลองชิมดู ผมนัดเวลา อ.เต้ย เสร็จ ก็ทิ้งท้ายว่า “แล้วเจอกันนะออเจ้า” (ตามกระแสไทยๆ เสียหน่อยครับ)

“ร้านอำแดงไต้ฝุ่น” เข้าซอยสุขุมวิท 32 (ซอยแคบมาก เลี้ยวระวังหน่อยนะครับ) เข้าในร้านมีที่จอดรถพอสมควร ร้านเป็นบ้านเก่าทาสีขาวสวยแบบคลาสสิก ภายในร้านตกแต่งด้วยรูปไทยๆ สมัยเก่าและขอสะสมโบราณ ผมถ่ายรูปแล้วขึ้นไปรับประทานอาหารที่ชั้น 2ผมได้เจอกับเจ้าของร้านชื่อ คุณใหญ่-ปุญชรัศมิ์ ผมเลยขอให้คุณใหญ่ช่วยแนะนำเมนูเด็ดที่ร้านนี้ว่าผมควรจะสั่งอะไรบ้าง คุณใหญ่บอกผมว่า เธอเป็นเจ้าของ “ร้านครัวบุษบัน” ที่อยู่ริมน้ำจังหวัดปทุมธานี อ.เต้ย ร้องอ๋อเลย เพราะเขาจะพาครอบครัวไปกินร้านนี้ประจำ

“คุณใหญ่” บอกว่า อาหารร้านอำแดงไต้ฝุ่นเหมือนยกเมนูจากครัวบุษบันมาไว้ที่นี่เลย เมนูเดียวกัน ราคาเดียวกัน อ.เต้ย อาสาสั่งอาหารไทยให้เอง เพราะเขารู้ดีว่ามีอะไรอร่อย ส่วนทาง “คุณใหญ่” ขอแนะนำเมนูที่ไม่ซ้ำกับทางร้านเดิม นั่นคือ “ปูผัด Spicy Crab สไตล์ฮ่องกง” และ “ปูไข่ดองสไตล์เกาหลี” มาให้เราลองชิม

เราขอเริ่มด้วยอาหารไทย “รากบัวทอด” มาเป็นของกินเล่นก่อน แป้งกรอบกรุบกรับมีรสหวานนิดๆ หลังจากนั้นอาหารจริงจังทยอยมาเสิร์ฟ “สายบัวผัดกุ้งสดใส่มันกุ้ง” กินง่าย เด็กๆ ก็กินได้ครับ ไม่เผ็ด ใส่มันกุ้งยิ่งทำให้อร่อย “กุ้งแม่น้ำเผา” อร่อยเด็ด กุ้งเผาด้วยเตาถ่าน ส่งกลิ่นหอมฟุ้งก่อนมาถึงโต๊ะ กุ้งเนื้อเด้ง มันกุ้งทะลัก ราดด้วยน้ำจิ้มแซ่บๆ ที่สำคัญกินกุ้งในเมืองหรือกินกุ้งริมแม่น้ำราคาเท่ากัน...มันดีตรงนี้ครับ!!

เมนูต่อมาคือ “น้ำพริกโจร” ฟังชื่อดูน่ากลัวจะเผ็ดโหด แต่พอชิมแล้วออกไปทางเปรี้ยว หอมกลิ่นกะปินิดๆ กินแกล้มกับผักเพลินไปเลยครับ (สอบถามได้ความว่าร้านได้กะปิดีจากระนองครับ)ต้มยำปลาทูมะดัน” ปลาทูแม่กลองสด เด็ดตรงน้ำต้มยำแทนที่จะใช้มะนาว แต่กลับใช้มะดันให้ความเปรี้ยวแทนนอกจากเราจะสั่งข้าวสวยกลิ่นหอมเนื้อนุ่มซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิจากภาคกลางแล้ว เรายังสั่ง “ข้าวผัดมันกากหมู” มาลองชิม โอ้โห!! จานนี้เด็ดจริงครับ แค่ราดน้ำปลาพริกก็กินข้าวได้หมดจานแน่ๆ แต่ผมเอาไปคลุกกินกับ “ผัดเผ็ดใบยี่หร่าเนื้อ” เป็นเมนูไทยจานสุดท้าย ใบยี่หร่าผัดรวมกับเนื้อ แต่ถ้าใครอยากกินแบบเมี่ยง จะมียี่หร่าใบใหญ่ หรือเรียกอีกชื่อว่า “กะเพราควาย” หรือ “โหระพาช้าง” เอามาห่อเนื้อก็ได้ แล้วต้องขบกระเทียมดองตามไปด้วยนะครับเข้าสู่เมนูเด็ดจากฮ่องกง คุณใหญ่บอกผมว่า เธอเป็นคนชอบกินและชอบทำอาหาร เมื่อใดที่อยากได้เมนูใหม่ๆ ก็จะตระเวนชิม ก่อนที่จะมาเปิดร้านอำแดงไต้ฝุ่น คุณใหญ่อยากได้เมนูที่เมนูระดับเอเชีย สังเกตว่าไปกินที่ต่างประเทศ “ปูผัด Spicy Crab” นี่มักจะเป็นพระเอกเสมอ แล้วสารพัดสุดยอดอาหารมักจะอยู่ที่ฮ่องกง คุณใหญ่ตระเวนกินปูผัด Spicy Crab ทุกร้านไม่ว่าจะเป็นร้านระดับในโรงแรมหรือแม้กระทั่งริมถนน (ถ้าขึ้นชื่อได้ว่าอร่อย) เป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ จัดอันดับ Top 5 ชิมแล้วชอบแบบไหน ก็นำกลับมาทำที่เป็นสไตล์ของตัวเอง

จนในที่สุด ผมได้ชิม “ปูผัด Spicy Crab อำแดงไต้ฝุ่น” แล้ว ปูทะเลคัดไซส์ใหญ่พิเศษ ผัดปูไม่เยิ้ม ไม่เฉอะแฉะน้ำนอง เนื้อปูหวาน ที่ชอบมากๆ คือ กระเทียมหนึ่งไร่ที่ใส่ลงไป (ใส่เยอะมากๆ ครับ) เป็นกระเทียมผัดกับต้นหอมและพริกแห้ง กินเปล่าๆ ยังอร่อยเลยครับ ผมเอากระเทียมและพริกแห้งมาโรยบนเนื้อปู เพิ่มความเผ็ดอีกนิดด้วยน้ำจิ้มที่ให้มา…ฟินสุดๆ

“ปูไข่ดองสไตล์เกาหลี” ก็เด็ด ปกติผมเคยกินแต่ปูไข่ดองที่แซ่บๆ ใส่น้ำจิ้มซีฟู๊ดและกระเทียมหนักๆ แต่เมนูนี้แปลกครับ มีพริกก็จริง แต่ลอยอยู่บนซอสสูตรพิเศษของร้าน ผมดมดูแล้วคล้ายซอสถั่วเหลือง แต่ไม่เค็มเท่า แถมมีรสหวานมากกว่าด้วยซ้ำ ผมดูดกินปูเสร็จแล้วต้องซดน้ำตามอีกครับ น้ำซอสเอามาคลุกข้าวกินก็อร่อยครับ คุณใหญ่บอกว่า ถ้าชอบทั้งกระเทียมของปูผัด หรือซอสของปูไข่ดอง แต่กินไม่หมด ทางร้านยินดีใส่ถุงห่อกลับบ้านได้นะครับ ลูกค้ามักจะทำกันเป็นประจำจนเป็นเรื่องธรรมดาครับผมนึกว่าจะหมดเมนูของคาวแค่นี้ อ.เต้ย “บอกว่าทุกครั้งที่ไปกินร้านครัวบุษบัน ต้องปิดท้ายด้วย “ต้มบ๊วยโหระพา” ซึ่งร้านอำแดงไต้ฝุ่นทำได้เหมือนกันเป๊ะ ผมซดไปหนึ่งคำ รู้เลยครับว่าทำไมต้องกินเมนูนี้ มันเปรี้ยวสะใจมาก กินร้อนๆ ล้างปากล้างคอโล่งดีแท้ คุณใหญ่แนะนำเมนูของหวาน “ไต้ฝุ่นหิมะ” ดูแปลกตา กัดไปแล้วพบว่าด้านในเป็นเต้าหู้นิ่มๆ ครับ ข้างนอกเป็นแป้งกรอบ โรยด้วยงาขาวป่น มีรสหวานนิดๆ อ.เต้ยและผมต่างก็ชอบขนมจานนี้

หลังจากมื้ออาหาร ผมได้คุยกับคุณใหญ่ เธอเล่าว่าแต่ก่อนเธอทำร้านทำผมใจกลางเมืองถึง 25 ปี แล้วจู่ๆ วันหนึ่ง ได้ล่องเรือไปเที่ยวเกาะเกร็ดเห็นบ้านไทยโบราณสวยงามมาก แล้วจังหวะชีวิตของเธอก็ทำให้หยุดจากอาชีพเดิม เปลี่ยนมาเป็นเจ้าของร้านอาหารริมแม่น้ำถึง 3 ร้าน โดยคุณใหญ่บอกผมว่า ตอนคิดอยากจะทำร้านอาหาร ตั้งใจจะทำอาหารไทยสไตล์รสมือคุณย่าคุณยาย

ปรุงรสโดยใช้เกลือ น้ำตาล กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ทำอาหารแบบชาวบ้าน แต่กินแล้วอร่อย ต้องตักกินข้าวมาคลุกจนหมดโถ ด้วยความที่ร้านอยู่ริมน้ำ ก็นำสิ่งใกล้ตัวมาเป็นเมนูอาหาร ไม่ว่าจะใช้รากบัว สายบัว ผักที่ขึ้นแถวนั้น เมนูปลาหรือกุ้งก็ตาม นำมาคิดและทำให้เป็นสูตรเฉพาะ คุณใหญ่เทรนเชฟแต่ละร้านด้วยตนเอง ต้องทำให้เป๊ะ พิถีพิถัน เหมือนที่เธอถ่ายทอดให้ไป

ผมอยากรู้ว่าทำไมถึงเป็น “ร้านอำแดงไต้ฝุ่น” เป็นชื่อใครหรือเปล่า คุณใหญ่บอกว่ายังคงยึดสไตล์อาหารไทยที่ทำได้โดดเด่นอยู่แล้ว เลยขอใช้คำขึ้นต้นว่า “อำแดง” เป็นคำเรียกผู้หญิงไทยโบราณแทนคำว่า “นาง” หรือ “นางสาว” ต้องการสื่อความเป็นไทยและความเก่าแก่ดั้งเดิม

ส่วน “ไต้ฝุ่น” เป็นครั้งที่ไปชิมอาหารที่ฮ่องกง เธอได้ฟังเรื่องราวของชาวประมงที่เคยออกไปหาปูปลาในทะเล แต่ถูกมรสุมจนต้องใช้ชีวิตอยู่กินบนเรือ ลูกเรือจะใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นมาทำเป็นเครื่องปรุงอาหาร เช่น กระเทียมและพริกแห้ง เมื่อจับสัตว์น้ำขึ้นมาได้ ก็จะนำมากินกันสดๆ ปรุงรสกับสิ่งที่เตรียมไว้ ทำให้อาหารอร่อยและสดจนกลายเป็นตำนานปูที่ขึ้นชื่อ คุณใหญ่จึงนำแนวคิดนี้มาตั้งชื่อร้าน ซึ่งเป็นการผสมอาหารไทยกับอาหารจีนไว้ในที่เดียวกัน

ใครอยากจะลองชิมอาหารไทยพื้นบ้านรสชาติต้นตำรับและอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง เช่น “ปูผัด Spicy Crab” มาลองชิมที่ “ร้านอำแดงไต้ฝุ่น” ได้ครับ.
….....................................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”


www.facebook.com/cloudbookfanpage
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 149