อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

ชื่อสถานีรถไฟฟ้าสำคัญไฉน ชวนให้คิดใช้หลักเกณฑ์ใด

ดราม่าเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟจาก “บางบัว” เป็น “ศรีปทุม” ด้านรฟม.ชี้ใช้หลักเกณฑ์ถูกต้อง แต่คนไทยด้วยกันคุยกันได้ อาจรวบเป็นชื่อ “สถานีบางบัวศรีปทุม” อังคารที่ 1 พฤษภาคม 2561 เวลา 08.00 น.


งานเข้า!! การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เมื่อ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ตั้งกรรมการสอบผู้บริหารรฟม. และ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ฐานใช้อำนาจกระทำการไม่ชอบด้วยกฎหมายเอื้อประโยชน์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) จาก “สถานีบางบัว” เป็น “สถานีศรีปทุม”

นายศรีสุวรรณ ให้เหตุผลว่าชาวชุมชนบางบัวมีประวัติเชิงภูมินิเวศน์ยาวนานมานับ100 ปี หน่วยงานราชการและเอกชนใช้ชื่อ “บางบัว” เป็นชื่อหน่วยงาน/องค์กรมากมาย อาทิ วัดบางบัว (สร้างปี 2380) โรงเรียนบางบัวการเคหะบางบัว ตลาดบางบัว แฟลตบางบัว ท่าเรือบางบัว เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เหมาะสมกว่าใช้ชื่อมหาวิทยาลัยเอกชนซึ่งตั้งในพื้นที่ได้ไม่นาน และที่สำคัญดำเนินธุรกิจเพื่อกำไรและผลประโยชน์ทางธุรกิจ

อีกทั้งชื่อ “สถานีบางบัว” ยังปรากฏอยู่ในเอกสารเผยแพร่ในการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนและการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการ(คชก.) แล้ว แต่พอ ม.ศรีปทุมทำเรื่องขอให้เปลี่ยนใช้ชื่อ “ศรีปทุม” แทน รฟม.กลับยินยอมโดยง่ายไม่เปิดเวทีรับฟังเสียงคนบางบัวนายปิยะ คิมหกุล อายุ 68 ปี แกนนำยื่นคัดค้านการเปลี่ยนชื่อ “สถานีบางบัว” ออกมาสำทับว่าอาศัยอยู่ในย่านบางบัวมาตั้งแต่เกิด รากเหง้าเป็นคนที่นี่ ยอมไม่ได้ที่เปลี่ยนชื่อ “สถานีบางบัว” เป็น “สถานีศรีปทุม” มีรายชื่อผู้ร่วมคัดค้านแล้ว 1,957 รายชื่อเพื่อเรียกร้องให้กลับมาใช้ชื่อ “สถานีบางบัว” เช่นเดิม

ส่วน นางสุขสุรีพร บุญช่วย อายุ 50 ปี ผจก.นิติบุคคลอาคารชุดบางบัว ย้ำว่าชื่อบางบัวมีมานานกว่า 100 ปี สมัยก่อนเป็นย่านเศรษฐกิจ มีเรือสำเภาเข้ามาส่งขายสินค้าผ่านคลองบางบัวไปตลาดบางบัว ปัจจุบันมี 6 ชุมชนผู้อยู่อาศัยหลายหมื่นคน ตนและชาวบางบัวหลายคนโกรธและไม่พอใจอย่างมากที่ รฟม. เห็นชอบเปลี่ยนชื่อสถานี โดยให้เหตุผลว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้จักชื่อ “บางบัว” หากรฟม.ไม่เปลี่ยนชื่อกลับมาเป็น “สถานีบางบัว” จะนำรายชื่อไปยื่นฟ้องศาลปกครอง และจะต่อสู้ให้ถึงที่สุดอาจยกระดับชุมนุมปิดถนนก็เป็นได้

ด้าน นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรฟม. ชี้แจงว่า “สถานีบางบัว” เป็นชื่อแรกเริ่มตอนศึกษาโครงการโดยใช้แนวคลองบางบัว แต่เมื่อพิจารณาแล้วพบว่าคลองบางบัวมีระยะทางกว้าง การจำกัดพื้นที่หรือบอกพิกัดไม่ชัดเจน ขณะที่ “ม.ศรีปทุม” เป็นแลนมาร์คและเป็นที่รู้จักมากกว่า เมื่อ “ม.ศรีปทุม” ทำหนังสือให้ รฟม.พิจารณาเปลี่ยนชื่อโดยให้เหตุผลมาว่า “ศรีปทุม” เป็นนามพระราชทานจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี “สมเด็จย่า” มีความหมายว่าเป็นบ่อเกิดแห่งวิชาที่เบิกบานเช่นดอกบัวซึ่งเป็นนามพระราชทานที่มีความเป็นมงคลอย่างยิ่ง รฟม. จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อในที่สุด อีกทั้งชื่อ “ศรีปทุม” กับชื่อ “บางบัว” ก็แปลว่าดอกบัวเหมือนกัน ยืนยันไม่มีเจตนาเอื้อเอกชนรฟม.พร้อมร่วมหารือและนำเข้าคณะกรรมการพิจารณาตั้งชื่อสถานีถึงข้อเรียกร้องของชาวบางบัว อาจจะใช้ทั้งชื่อ สถานีศรีปทุม (บางบัว) หรืออาจจะพิจารณาปรับเป็น “สถานีบางบัวศรีปทุม” เช่นเดียวกับสถานีบางรักน้อยท่าอิฐ ของรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ที่แต่เดิมใช้ชื่อ “สถานีท่าอิฐ” ภายหลังชาวบางรักเรียกร้องว่าสถานีอยู่ในพื้นที่บางรัก รฟม. จึงปรับเป็น “สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ” ในที่สุด คนไทยด้วยกันคุยกันได้

ไม่ใช่มีแค่ “สถานีบางบัว” ที่รฟม.จะเปลี่ยนชื่อ เพราะ “สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ” ที่ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนหลักสี่จะถูกเปลี่ยนเป็น “สถานีอนุสาวรีย์หลักสี่” ส่วนสถานีอนุสาวรีย์หลักสี่เดิมตั้งอยู่บริเวณพหลโยธิน57จะเปลี่ยนเป็น “สถานีพหลโยธิน 57” แทน นอกจากนี้ยังตั้งชื่อ “สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” ด้วย

กับข้อสงสัยว่า...รฟม. มีหลักเกณฑ์ตั้งชื่อสถานีรถไฟฟ้าอย่างไรนั้น?? มีดังนี้ 1.การตั้งชื่อสถานีจะพิจารณาจากที่มาของชื่อและความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกับย่าน หรือพื้นที่ซึ่งเป็นที่นิยมหรือคุ้นเคยของประชาชน มิได้ใช้เฉพาะแต่ชื่อ ถนน หมู่บ้าน ชุมชน ซอย หรือหน่วยงานราชการเท่านั้นเช่น โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี ได้แก่ สถานีเมืองทองธานี สถานีราชภัฏพระนคร สถานีสินแพทย์ และสถานีนพรัตน์ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ได้แก่ สถานีมหาวิทยาลัยรามคำแหงและสถานีสัมมากร เป็นต้น

2.ระหว่างออกแบบก่อสร้าง รฟม. อาจพิจารณาปรับเปลี่ยนชื่อสถานีตามความเหมาะสม หรือตามที่หน่วยงานต่างๆ ร้องขอได้ เช่น โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ เปลี่ยนจาก “สถานีสมุทรปราการ” เป็น “สถานีปากน้ำ” โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง - บางแค เปลี่ยน “สถานีวังบูรพา” เป็น “สถานีสามยอด” และ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงคลองบางไผ่ - เตาปูน เปลี่ยนจาก “สถานีศรีพรสวรรค์” เป็น “สถานีบางกระสอ”

นอกจากนี้ ยังนำหลักเกณฑ์อื่นมาประกอบการพิจารณา เช่น ชื่อภาษาอังกฤษควรจะทับศัพท์กับภาษาไทยไม่ใช่คำแปล สถานีที่เป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้า (Interchange) ที่มีลักษณะเป็นโครงสร้างอาคารร่วมกันให้กำหนดชื่อสถานีเหมือนกัน เป็นต้นสำหรับ “สถานีศรีปทุม” รฟม. ได้นำแนวทางหลักเกณฑ์ดังกล่าวมาใช้ประกอบการพิจารณาซึ่งคำว่า “ศรีปทุม” ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ให้ความหมายคำว่า “ศรี” หมายถึง สิริมงคล ความรุ่งเรือง ความสว่างสุกใส ความงาม ความเจริญ เช่น ศรีบ้าน ศรีเรือน ศรีเมือง ใช้นำหน้าคำบางคำเป็นการยกย่อง เช่น พระศรีรัตนตรัย วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ส่วนคำว่า “ปทุม” หมายถึงบัวหลวง หรือก้านบัว ซึ่งเมื่อรวมคำว่า “ศรี” และ “ปทุม” แล้วทำให้มีความหมายว่า
“ดอกบัวอันเป็นสิริมงคล”

เป็นความหมายที่ดีและเป็นนามมงคล อีกทั้งยังมีความสอดคล้องกับชื่อของชุมชนในบริเวณดังกล่าวด้วย รฟม. จึงเห็นว่าชื่อ “สถานีศรีปทุม” มีความเหมาะสมแล้ว ไม่ต้องสงสัยที่ชาวบางบัวจะเป็นเดือดเป็นร้อนลุกขึ้นมาคัดค้านที่ถูกเปลี่ยนชื่อ งานนี้รฟม.น่าจะให้จบแบบวินวิน คือตั้ง 2 ชื่อเหมือน “สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ”

แต่ก็ชวนให้คิดว่า...หากทุกสถานีมีชาวบ้านลุกขึ้นมาทวงความเป็นธรรมในการตั้งชื่อกันหมด
“ชื่อสถานีรถไฟฟ้า” ก็ต้องยาวไม่สั้นกระชับ...เพราะชื่อนั้นสำคัญฉะนี้เอง...
….........................................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย “เทียนหยด”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 160