อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

'เดอะโบ๊ทเฮ้าส์' กับตำนานบทใหม่

“ผมคิดว่ากะตะคือชายหาดที่ดีที่สุดบนเกาะภูเก็ต” มร.แมกซ์ ชิน ผู้จัดการของโรงแรม บอกย้ำความรู้สึกที่มีต่อชายหาดที่โค้งเว้าราวกับพระจันทร์เสี้ยว ที่มีหาดทรายละเอียดนุ่มเท้า อาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2560 เวลา 02.10 น.

ผมคิดว่ากะตะคือชายหาดที่ดีที่สุดบนเกาะภูเก็ต” มร.แมกซ์ ชิน ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมเดอะโบ๊ทเฮ้าส์ ภูเก็ต บอกย้ำความรู้สึกที่มีต่อชายหาดที่โค้งเว้าราวกับพระจันทร์เสี้ยว ที่มีหาดทรายละเอียดนุ่มเท้า โดยมีเกาะปูอยู่เบื้องหน้า

ในช่วงไฮซีซั่นอย่างห้วงเวลานี้น้ำทะเลไม่เพียงเป็นสีฟ้าเข้ม หากแต่ยังราบเรียบแทบไม่มีคลื่นแม้ว่าจะมีฝนมาเยือนบ้างในบางช่วงเวลาของวัน ชายหาดจึงมักคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่พากันมาจับจองพื้นที่ส่วนตัวริมหาด ขณะที่บางส่วนออกไปจับจองพื้นที่ส่วนตัวในท้องทะเลด้วยการลอยคอ แต่หากเป็นช่วงโลว์ซีซั่นชายหาดแห่งนี้ก็หาได้เงียบเหงา เพราะนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มจะยึดชายหาดเพื่อใช้เป็นฐานที่มั่นก่อนจะพากระดานโต้คลื่นออกไปโลดแล่นอยู่บนฟองคลื่นอย่างสนุกสนาน บรรยากาศโดยรอบก็จะให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป

บนชายหาดขนาดกำลังพอดีแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ “โรงแรมเดอะโบ๊ทเฮ้าส์ ภูเก็ต” (The Boathouse Phuket) ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งตำนานของภูเก็ตบนชายหาดกะตะ และยังเรียกได้ว่าเป็นเจ้าตำรับชื่อที่ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อของโรงแรมหรือรีสอร์ทชายทะเลอีกหลายแห่ง ไม่เพียงเท่านั้นจากคอนเซปต์ของบ้านเรือในครั้งแรกเมื่อเริ่มเปิดให้บริการ 30 ปีก่อน ยังได้รับการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัยหลายต่อหลายครั้งด้วย และล่าสุดเรือบ้านบรรยากาศไม้แบบดั้งเดิม พลิกโฉมกลายเป็นเรือยอชท์ที่ดูทันสมัยและหรูหรามากขึ้น โดยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากปิดปรับปรุงไปถึง 5 เดือนภายใต้แบรนด์ “เดอะบูทีคคอลเลคชั่น” (The Boutique Collection) บริหารงานโดยบริษัท เอชพีแอล โฮเทลส์แอนด์รีสอร์ท (HPL Hotels & Resorts) ห้องพักและสวีททั้งหมด 39 ห้องถูกปรับโฉมใหม่จนแทบจำเค้าเดิมไม่ได้แม้ว่าโครงสร้างหลักจะยังคงเดิมก็ตาม ขณะที่ในส่วนของสปาเดิมนั้นพื้นที่ชั้นบนกลายมาเป็นห้องพักในแบบโอเชียนวิวจำนวน 5 ห้อง โดยมีวิวโค้งเว้าของอินฟินิตี้พูลอยู่เบื้องหน้า สำหรับพื้นที่ด้านล่างปรับเปลี่ยนเป็นฟิตเนสขนาดกะทัดรัดเพื่อตอบโจทย์ผู้มาพักที่ยังโหยหาลู่วิ่งหรือยกเวต นอกเหนือไปจากการออกมาวิ่งในช่วงเช้าและเย็นของวัน

การตกแต่งห้องพักใหม่เน้นบรรยากาศห้องพักให้ทันสมัย สะดวกสบาย และกลมกลืนเป็นส่วนเดียวกันกับความงามของหาดกะตะอันน่าประทับใจ ภายใต้คอนเซปต์การดีไซน์แบบ “แมริไทม์” (Maritime) ที่ถ่ายทอดบรรยากาศทางทะเลเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ และอัตลักษณ์ของ “โบ๊ทเฮ้าส์” โดยได้บริษัทแลงค์ (LAANK) จากประเทศสิงคโปร์ มาเป็นผู้ออกแบบและตกแต่ง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากความสดใสของท้องทะเลภูเก็ตเน้นการสร้างบรรยากาศของโรงแรมให้ผู้มาพักได้ผ่อนคลายเสมือนกับการเดินทางพักผ่อนล่องเรือยอชท์ไปในทะเล ทุกรายละเอียดของการออก แบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำเชือกโยงเรือมาใช้ตกแต่ง ไปจนถึงการใช้โทนสีไม้ สีขาวและสีน้ำเงินในห้องพัก และตัวโรงแรมผสมผสานกันอย่างลงตัวและสื่อถึงความเป็น “บ้านเรือ” ตามชื่อของเดอะโบ๊ทเฮ้าส์ ภูเก็ต นั่นเองพื้นที่พักผ่อนส่วนกลางตั้งแต่บริเวณโถงต้อนรับ จะใช้การตกแต่งด้วยวัสดุที่มีพื้นผิวเป็นลูกคลื่น ซึ่งสื่อถึงระลอกคลื่นในทะเล สื่อสารออกมาด้วยสีโทนเทา-ฟ้าแบบร่วมสมัย

โรงแรมนี้นับว่าเป็นโรงแรมขนาดเล็กเมื่อนับจากจำนวนห้อง ทำให้เราสามารถดูแลแขกผู้เข้าพักได้อย่างใกล้ชิดและทั่วถึง โดยเราเน้นการให้บริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด แม้กระทั่งการจดจำชื่อลูกค้าก็เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเช่นกัน” ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมเดอะโบ๊ทเฮ้าส์ ภูเก็ต บอกเล่า

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกรูปแบบใหม่ ที่ทำให้วันพักผ่อนของทุกคนที่นี่มีความหมายมากขึ้น ก็คือ สระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้พูล (Tnfifnity pool) พื้นที่เลานจ์สำหรับนั่งพักผ่อน ห้องอาหาร ส่วนบริการซักผ้า และอื่น ๆ และที่สำคัญที่สุดก็คือพนักงานทุกคนที่ผ่านการฝึกอบรม และพร้อมที่จะให้บริการลูกค้าด้วยใจอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีก็คือ เดอะ โบ๊ทเฮ้าส์ เรสเตอรองท์ (The Boathouse Restaurant) ร้านอาหาร ที่ยังคงมุ่งมั่นที่จะรักษาความเป็นหนึ่ง รายการอาหารที่สร้างสรรค์ขึ้นได้รับแรงบันดาลใจและถ่ายทอดมาจากสูตรต้นตำรับของโบ๊ทเฮ้าส์ ทั้งนี้ หนึ่งในเมนูพิเศษที่พลาดไม่ได้คือ แกงมัสมั่นแกะ ที่ยังคงนำเสนอรสชาติแบบดั้งเดิม และเป็นเมนูที่สะท้อนถึงประวัติ ศาสตร์ของภูเก็ตในด้านการผสมผสานทางวัฒนธรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านอาหาร ซึ่งได้รับการสืบทอดต่อกันมานับตั้งแต่สมัยการค้าอันเฟื่องฟูของคาบสมุทรมลายูในยุคแรก ๆ ส่วนเมนูเอกลักษณ์ของภูเก็ตอย่าง หมูฮ้อง นั้นมีขั้นตอนการทำที่แตกต่างแต่ยังคงกลิ่นอายของดั้งเดิมไว้นอกจากอาหารไทยสูตรต้นตำรับแล้ว ยังให้บริการอาหารสไตล์ตะวันตกอันเลื่องชื่อ อาทิ สเต๊กเนื้อวากิว พายเนื้อปลาตุ๋น สเต๊กปลาทูน่า โดยลูกค้ายังสามารถที่จะเลือกจับคู่อาหารจานอร่อยกับไวน์ชั้นดีกว่า 600 ยี่ห้อจากไวน์เซลล่าของโรงแรมซึ่งได้รับการยอมรับจากนิตยสารไวน์ชั้นนำมาแล้ว นอกเหนือไปจาก ซอมเมอลิเยร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ที่อยู่กับร้านอาหารแห่งนี้มานานเกือบเท่าอายุการเปิดให้บริการของโรงแรม ผู้สามารถจับคู่กับอาหารได้อย่างลงตัว

ทีมเชฟจากเดอะโบ๊ทเฮ้าส์ เรสเตอรองท์ คัดสรรวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่มีความสดใหม่มาประกอบอาหารเพื่อลูกค้าเสมอ โดยเน้นที่วัตถุดิบออร์แกนิก หรือวัตถุดิบที่หาได้ในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นผักสดหรืออาหารทะเล นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล โดยเชฟจะนำมาปรุงเป็นเมนูพิเศษประจำวันด้วย ความโดดเด่นของที่นี่คืออาหารที่สะท้อนถึงความเป็นพื้นถิ่น โดยไม่เพียงแค่ถ่ายทอดผ่านทางรสชาติ แต่ยังถ่ายทอดผ่านการนำเสนอในมื้ออาหารด้วยบรรยากาศของร้าน ก็ได้รับการตกแต่งใหม่ทั้งหมดเช่นเดียวกัน ในลักษณะครัวเปิด หรือ Open Kitchen โดยเน้นบรรยากาศที่สะท้อนถึงความสดใส ให้ความอบอุ่นเสมือนบ้าน มีห้องครัวเป็นศูนย์กลาง และเป็นที่ซึ่งคนในครอบครัวส่วนใหญ่จะใช้เวลาร่วมกันในการแบ่งปันอาหารและความสุขอาทิตย์ที่ 3 และอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคมนี้ โรงแรม เดอะ โบ๊ทเฮ้าส์ ภูเก็ต ร่วมกับไปเปอร์ ไฮด์ซีค (Piper-Heidsieck) ชวนคุณมาอร่อยแบบเต็มอิ่มในวันอาทิตย์ กับ “เบสท์ บรันช์ ซีรีส์” (Best Brunch Series) บุฟเฟ่ต์ บรันช์ อาหารทะเลสด ๆ ที่เลือกมาให้ทานคู่กับแชมเปญระดับพรีเมียมชื่อดังจากฝรั่งเศสที่มีประวัติย้อนไปถึง ค.ศ.1785 อาทิ เนื้อปลาแซลมอน ขาปูคิงส์แครบ กุ้งอันดามันคิงส์พรอน หอยเชลล์ฮอกไกโด กุ้งล็อบสเตอร์จากภูเก็ต หอยแมลงภู่ เฟรมเบ้ ล็อบสเตอร์ บิสค์ หรือ ซุปล็อบสเตอร์ กับ ล็อบสเตอร์ ราวิโอลี่ หอยนางรม กริลล์ แคนนาเดียน ล็อบสเตอร์ส ฟัวกราส์ ซี่โครงเนื้อย่าง และเมนูชีสหลากหลายประเภท ท่านละ 3,990++ บาท สอบถามโทร. 0-7633-0015-7 หรือดูที่ www.boathouse-phuket.com

-------------------------------
           อธิชา ชื่นใจ
athichaca@dailynews.co.th
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31