อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

เขตปกครองกว่างซีจ้วง รุกกระชับสัมพันธ์สุราษฎร์ธานี 

รองอธิบดีสำนักงานการต่างประเทศ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง สาธารณรัฐประชาชนจีนนำคณะผู้บริหารเดินทางเข้าเยี่ยมคารวะ-หารือข้อราชการกับพ่อเมืองสุราษฎร์ธานี กระชับความสัมพันธ์ในด้านต่าง ๆ อังคารที่ 11 กรกฎาคม 2560 เวลา 12.51 น.

ที่ศาลากลางจังหวัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี  นายอวยชัย  อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี  ให้การต้อนรับน.ส.เว่ย ยู  รองอธิบดีสำนักงานการต่างประเทศ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสนำคณะผู้บริหารเดินทางมาเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี น.ส.เว่ยยู  กล่าวว่า เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงได้สถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อ 13 ปีที่แล้ว แต่รู้สึกเสียดายตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีติดต่อสัมพันธ์ยังไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร ซึ่งทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ไปเยือนกว่างซีจ้วงล่าสุดเมื่อปี 2558 ขณะนี้กว่างซีจ้วงเน้นที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ไมตรีกับประเทศไทย รวมทั้งกลุ่มประเทศอาเซียน โดยการเดินทางมาครั้งนี้คาดหวังว่าจะได้หารือในด้านต่าง ๆ ทั้งสองฝ่ายให้บรรลุผลเป็นรูปธรรม 

ด้านนายอวยชัย กล่าวว่า  ทางจังหวัดได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาจะร่วมมือกันในด้านใดโดยมีข้อเสนอ 5 ด้าน ประกอบด้วยด้านการท่องเที่ยว,การค้าการลงทุน,การศึกษาขั้นพื้นฐาน ,ด้านการวางผังเมืองและด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างเมืองหนานหนิงกับเกาะสมุย  ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียงระดับโลก รวมทั้งประชาสัมพันธ์การจัดงานเอ็กซ์โปในเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งจะนำข้อเสนอไปหารืออีกครั้งในโอกาสที่คณะจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะไปเยือนกว่างซีจ้วงในวันที่ 19 – 23 ก.ค.นี้


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20