อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565

"พรจากฟ้า"ดูแล้วยิ้มทั้งน้ำตา กับความคิดถึงในหลวงร.9

ดูแล้วมาบอกต่อ ภาพยนตร์ "พรจากฟ้า" ครบรส ทั้งสุข ฮา เศร้า บ่อน้ำตาแตก อิ่มใจยิ้มทั้งน้ำตา พร้อมความรู้สึกที่คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 สุดหัวใจ พฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม 2559 เวลา 11.00 น.

ภาพยนตร์ "พรจากฟ้า" อีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยส่งท้ายปีของค่ายหนัง GDH สร้างขึ้นถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และมอบให้กับผู้ชมเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่ปี พ.ศ. 2560 โดยบอกเล่าเรื่องราว 3 ส่วนที่ร้อยเป็นเรื่องเดียวกัน คือ ยามเย็น โดยผู้กำกับ ชยนพ บุญประกอบ (SuckSeed ห่วยขั้นเทพ, เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ) ร่วมกับ เกรียงไกร วชิรธรรมพร (Hormones วัยว้าวุ่น Season 2-3) ,Still on My Mind ผู้กำกับ นิธิวัฒน์ ธราธร  (Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย, คิดถึงวิทยา) และ พรปีใหม่ ผู้กำกับ จิระ มะลิกุล (15 ค่ำ เดือน 11, มหา’ลัย เหมืองแร่) 

เริ่มที่เรื่องแรก "ยามเย็น" ที่ได้นักแสดงดาวรุ่งสุดหล่ออย่าง "นาย-ณภัทร" จับคู่กับ "วี-วิโอเลต" เรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละคร บีมและแป้ง ที่บังเอิญมาเจอกันในงานเลี้ยงอำลาและมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ บอกเล่าผ่านเพลงพระราชนิพนธ์ "ยามเย็น" โดยเรื่องนี้เป็นการเปิดเรื่องให้ผู้ชมรู้สึกอมยิ้มไปกับมุกขำขันของตัวละคร รวมถึงเขินม้วนกับเสน่ห์ของ นาย ที่มีอยู่เต็มเปี่ยม การแสดงเรื่องแรกของนายที่บอกได้เลยว่า สามารถใช้เสน่ห์ของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่ ดูจบตอนนี้จะรู้สึกอิ่มเอมใจกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่มากต่อกันที่เรื่อง "Still on My Mind" ได้นักแสดงอย่าง "มิว-นิษฐา" และ "ซันนี่" มาร่วมงานด้วยกันเป็นครั้งแรก บอกเล่าเรื่องของ ฟา อดีตสาวออร์แกไนเซอร์ที่ต้องลาออกมาดูแลพ่อที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของตัวฟาเอง จนเมื่อเจ้าตัวเล่นเปียโนเพลงพระราชนิพนธ์ "Still on My Mind"ความทรงจำของพ่อก็เริ่มกลับมา เรื่องนี้เรียกว่ากระตุ้นต่อมน้ำตาเป็นระดับๆ ตั้งแต่เปิดเรื่อง กับความอึดอัดใจของฟาที่ต้องดูแลพ่อ ทั้งความกดดัน ความเครียด ก่อนจบลงท้ายด้วยการยิ้มทั้งน้ำตา ต้องยกเครดิตการแสดงให้กับ "มิว-นิษฐา" และ "ชัยวัฒน์ จิรวัฒนาการ" ที่รับบทเป็น ลุงป้อม การแสดงของทั้งคู่แบกหนังได้เต็มที่ที่สุดปิดท้ายด้วยเรื่อง "พรปีใหม่" กับการร่วมงานกันอีกครั้งของ "เต๋อ-ฉันทวิชช์" และ "หนูนา-หนึ่งธิดา" บอกเล่าเรื่องราวของ หลง ร็อคเกอร์หนุ่มตัดสินใจลาออกจากวงที่เล่นมาเป็น 10 ปี แต่ไม่ดังมาเป็นพนักงานออฟฟิศด้านวิเคราะห์การเงิน ประจวบเหมาะกับที่ คิม พยายามฟอร์มทีมวงดนตรีเพื่อเล่นในออฟฟิศ หลงเลยได้เข้ามามีส่วนร่วมด้วย และต้องพิสูจน์ให้ทุกคนในออฟฟิศเห็นว่า การฟอร์มวงดนตรีเล่นในออฟฟิศไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แม้พลอตเรื่องจะมีความเหลือเชื่อเกินกว่าที่จะเป็นไปได้สักเล็กน้อย แต่ด้วยนักแสดงทุกคนที่ฝึกฝนการเล่นดนตรีแบบจริงจัง มุกตลกที่มาถูกจังหวะ พร้อมความอบอุ่นฟีลกู๊ดแบบฉบับค่าย ทำให้ตอน พรปีใหม่ ดูอบอุ่นเหมาะกับช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มากๆส่วนของงานสร้างทั้ง 3 ตอน ทั้งมุมภาพ องค์ประกอบ การตัดต่อ ตามมาตรฐานของ GDH ด้านการเล่าเรื่องหนังชีวิตนี้จะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่จุดที่น่าชื่นชมของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการนำเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาผูกเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละคร เปรียบเพลงเหมือนพรจากฟ้าของขวัญล้ำค่าให้กับคนไทย ตลอดทั้งเรื่องไม่มีการนำเสนอเกี่ยวกับพระองค์ท่านแบบตรงไปตรงมา เหมือนละครหรือหนังเทิดพระเกียรติเรื่องอื่นๆ แต่ชมแล้วสัมผัสได้เลยว่าพระองค์ท่านอยู่ในใจคนไทยทุกเวลา จบแล้วยิ้มทั้งน้ำตา ยิ้มกับพรจากฟ้าที่จะอยู่คู่กับคนไทย และน้ำตาแห่งความคิดถึงพระองค์ท่านสุดหัวใจ 

สำหรับภาพยนตร์ พรจากฟ้า เข้าฉายตามโรงภาพยนตร์แล้ว บัตรราคา 99 บาททุกโรงภาพยนตร์ ทุกเครือทั่วประเทศ และรายได้ส่วนหนึ่งยังนำไปสมทบ “มูลนิธิชัยพัฒนา” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 41