อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

น้องการ์ตูนกู้ภัยจิ๋วแต่แจ๋ว เน็ตไอดอลนางฟ้าตัวน้อย

เน็ตไอดอลของจริง “น้องการ์ตูน” กู้ภัยจูเนียร์จิ๋วแต่แจ๋ว อายุแค่ 5 ขวบกว่า แต่หัวใจจิตอาสาเกินร้อย ช่วยเหลือคนเจ็บ-ผู้ป่วยได้อย่างไม่น่าเชื่อ เสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2559 เวลา 21.05 น.


บุคคลที่เราชื่นชม-ยึดถือเป็นแบบอย่างที่อยู่ในอินเตอร์เน็ตต่าง ๆ ต้องเป็นบุคคลที่มีความสามารถโดดเด่น มีเอกลักษณ์ของตัวเอง แสดงความสามารถที่มีผ่านอินเตอร์เน็ต จนผู้คนในโลกโซเชียลฯชื่นชมส่งต่อกันอย่างแพร่หลาย หรือเป็นบุคคลที่กระทำความดีเป็นที่สรรเสริญแก่ผู้พบเห็น คนพวกนี้เราจะเรียกว่า “เน็ตไอดอล” (Net Idol)

แต่ปัจจุบันค่านิยมคนกลุ่มหนึ่งกำลังเปลี่ยนไปอย่างน่าเป็นห่วง...อะไรที่รุนแรง อะไรที่หยาบคาย อะไรที่ลามกอนาจาร แม้กระทั่งคนที่มีเรื่องเกี่ยวพันกับยาเสพติด...คนกลุ่มนี้จะเข้าไปติดตามพฤติกรรมบนโลกโชเชียลฯ “ลุ่มหลง” และ “ชื่นชอบ” อย่างหนัก ยอมเป็น “สาวก” ติดตามพร้อมยกให้เป็น “เน็ตไอดอล”

จริง ๆ แล้วไม่อยากวิจารณ์เพราะเป็นสิทธิส่วนตัว...แต่ควรพิจารณาให้รอบด้าน การที่จะยกใครก็ตามขึ้นมาเป็น “ต้นแบบ” เขาคนนั้นต้องดีทั้ง “ต่อหน้า” และ “ลับหลัง” เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม ประเภทขายยา แก้ผ้าล่าแต้มยอดไลน์เป็นล้านใส่พานให้ คำว่า “เน็ตไอดอล” คงไม่เหมาะ ควรเรียกว่า “ขยะโซเชียลฯ” ด้วยซ้ำ

พูดถึงเน็ตไอดอล วีคนี้อยากนำเสนอหนูน้อยคนหนึ่ง...เธอชื่อว่า “ด..กานต์พิชชา จินแส” อายุ 5 ขวบกว่า หรือ “น้องการ์ตูน”...เด็กคนนี้ไม่ธรรมดา เธอเป็นขวัญใจของชาวกู้ภัยทั่วประเทศ เนื่องจากทำหน้าที่ “กู้ภัยจูเนียร์” ของ “มูลนิธิฮุก 31 โคราช” ภาพการทำงานของน้องการ์ตูนถูกถ่ายทอดลงบนโลกโซเชียลฯ จนมีคนเข้ามาติดตามกดไลค์กดแชร์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากหนูน้อยคนนี้มีพรสวรรค์ และหัวใจจิตอาสาเกินร้อย

แทบไม่น่าเชื่อว่า เด็กเล็ก ๆ คนนี้ จะมีความสามารถในด้านการปฐมพยาบาลตั้งแต่เล็ก ๆ เธอทำได้เกือบทุกอย่างไม่แตกต่างไปจากผู้ใหญ่แม้แต่น้อย ทั้งนี้เรื่องราวของน้องการ์ตูนยังถูกบันทึกภาพนำเสนอให้ประชาชนได้ทราบจากสื่อทีวี-สื่อดิจิตอลมาแล้วมากมาย จนกลายเป็น “เน็ตไอดอลของชาวกู้ภัย” ไปในที่สุด

ลองไปฟังเรื่องราวว่าทำไมเด็กคนนี้ถึงชอบการช่วยเหลือคน ชอบเสียสละ หัวใจจิตอาสามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

น้องการ์ตูน” เล่าว่า จำไม่ได้ว่ามาทำงานกู้ภัยเมื่อไหร่ แต่ที่จำได้ตั้งแต่เด็ก จะเห็นพ่อกับแม่ ซึ่งเป็นกู้ภัยฮุกออกหน่วยปฏิบัติหน้าที่เป็นประจำ โดยพาขึ้นรถไปด้วย จึงเห็นภาพการช่วยเหลือตั้งแต่จำความได้ การปฐมพยาบาลต่าง ๆ “พ่อ” เป็นคนสอนให้ ตอนแรกสอนเรื่องการทำแผล-ล้างแผลให้คนเจ็บ หากมีอบรมเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ป่วยพ่อก็จะพาไปดูวิธีที่เขาสาธิตให้ตลอดจนจำได้ เมื่อกลับมาบ้านก็มาฝึกกับพ่อหากฝึกทำประจำก็ไม่ยากตอนนี้ไปไหนมีคนรู้จักมากขึ้น บางคนมาขอถ่ายรูปด้วย ก่อนจะให้เงินเป็นค่าขนม หนูเก็บเงินที่ได้ไว้ ไปบริจาคช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน คนแก่ คนยากจน เพราะพ่อจะพาไปช่วยคนเหล่านี้เป็นประจำ มีคนถามว่าไม่กลัวศพ หรือกลัวผีเหรอ ไม่เคยเจอผี ส่วนศพเห็นบ่อย พ่อบอกว่าเราไปช่วยไม่ได้ไปทำร้ายเขาไม่เห็นต้องกลัวอะไร”

ประสิทธิ์ จินแส หรือ “พี่ยักษ์” พ่อน้องการ์ตูน บอกว่า แต่งงานมีลูกคนเดียวคือ “น้องการ์ตูน” ทำงานประจำคือเทศกิจเทศบาลเมืองปัก แต่ตอนนี้ย้ายมาขับรถพยาบาลของเทศบาลฯ หลังเลิกงาน 2 คนผัว-เมีย ซึ่งเป็นกู้ภัยฮุกจะออกประจำจุดคอยช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์ แล้วก็พาเขาไปด้วย ไม่อยากทิ้งไว้ที่บ้าน เราไปไหนจะไปกัน 3 คนพ่อ-แม่-ลูก ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร กระทั่งลูกอายุ 2 ขวบเริ่มฉายแววการเป็นกู้ภัย ตอนนั้นไปช่วยเหลือน้ำท่วมที่ จ.ลพบุรี ลูกช่วยหยิบของชิ้นเล็ก ๆ ให้กับเด็กที่มาขอรับความช่วยเหลือ ซึ่งเขาทำของเขาเอง ไม่ได้มีใครไปบอกทุกปีผมจะพาลูกไปเข้าพิธีล้างป่าช้า ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ใต้ อีสาน ตะวันออกไปหมด จะไปเจอกับกู้ภัยอื่น ๆ เขามาเห็นลูกผมทำงานชนิดที่เหงื่อออกเต็มหน้า ร้อนก็ร้อน แต่เด็กไม่แสดงอาการเหนื่อย หรืองอแงแต่อย่างใด กู้ภัยที่เห็นเขาชอบขอถ่ายภาพด้วย บางคนให้เงินไปซื้อขนมแต่ลูกผมไม่ใช้เก็บไปบริจาคช่วยคนยากไร้หมด ผมดูแววลูกแล้ว น่าจะชอบทางนี้ เลยถามเขาอยากเป็นกู้ภัยแบบพ่อกับแม่มั้ย เขาตอบว่า “อยากเป็น” อยากช่วยคนก็เลยสอนวิธีช่วยเหลือต่าง ๆ ให้ ซึ่งการ์ตูนหัวไวสอนอะไรจำได้หมด”

พ่อน้องการ์ตูน บอกอีกว่า มีบางคนเคยถามว่า ให้ลูกไปทำแบบนั้นไม่กลัวอันตรายเหรอ อยากบอกว่าทุกคนรักลูกหากมีเหตุการณ์ที่ดูแล้วอาจมีอันตรายจะสั่งไม่ให้เขาลงจากรถเด็ดขาด ให้นั่งอยู่กับลูกน้องในรถ เพราะลูกรับฟังคำสั่งจากพ่อคนเดียว การจะสอนเด็กให้ทำความดี ต้องให้เด็กมีความกล้าก่อน พ่อ-แม่ไม่ควรติดคำว่า อย่านะลูก” ห้ามไปหมดทุกอย่างจนเด็กไม่กล้า ทำอะไรก็ไม่เป็น

เรื่องการเรียน ตอนนี้การ์ตูนเรียนอนุบาล 3 ที่โรงเรียนอนุศาสน์วิทยา ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา การเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี ทางบ้านแบ่งเวลาให้น้องรับผิดชอบ ห้ามทิ้งเรื่องเรียนเด็ดขาด ขนาดมีรายการทีวีช่องหนึ่งมาขอถ่ายทำ แนวสกู๊ปชีวิตเด็กจิตอาสา ต้องใช้เวลาถ่ายทำเกือบเดือน ผมยังปฏิเสธไปเพราะกลัวว่าลูกจะเสียการเรียน”เห็นภาพน้องการ์ตูนในภารกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะภาพที่เหงื่อออกเต็มหน้าขณะล้างป่าช้า บอกได้คำเดียว “ชื่นใจ-ประทับใจมาก ๆ” ดีใจแทนพ่อแม่ ดีใจแทนกู้ภัยฮุก ดีใจแทนชาวโคราช พื้นที่ท่านมีนักบุญตัวน้อยมาเกิด หัวใจบริสุทธิ์ หัวใจที่ใสสะอาด หัวใจจิตอาสาที่เต็มเปี่ยมในตัวเด็กคนนี้ทำให้เขาเป็นขวัญใจชาวกู้ภัยทั่วประเทศ

เหยี่ยวขาว” ทราบว่ามีเด็กหลายคนก็มีวิถีชีวิตคล้าย ๆ น้องการ์ตูนถือเป็นเรื่องที่ดี ขณะที่เด็กอีกส่วนหนึ่งอยากให้ดูตัวอย่างนี้ไว้

การ์ตูนคือเน็ตไอดอลของจริง...จำไว้ว่าการช่วยเหลือผู้คนสิ่งที่ได้ไม่ใช่เงินหรือทอง ผลบุญเท่านั้นจะกลับมาหาเรา.

...............................................
คอลัมน์ : คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”


 (ร่วมสนับสนุนคนทำดีในสังคมโดย “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”) 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 76