อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

แข่งแชมป์อาเซียน : “ไทย – เวียดนาม (3)”

สหาย ! มาดูเรื่องของเมืองไทยว่าด้วย“คุณภาพ”การศึกษากันก่อน หลังจากเห็นของเวียดนามแล้วปลื้มแต่ก็ให้สัญญาณเตือนไปบ้างแล้วหลายเรื่อง ล่าสุด ทปอ. (ที่ประชุมอธิการบดีฯไทย) พุธที่ 9 กันยายน 2558 เวลา 00.00 น.

นอกจากการแย่งกันเป็นเจ้ากีฬาซีเกมส์แล้ว ตำแหน่งแชมป์ต่าง ๆ ด้านความก้าวหน้าในระดับภูมิภาคอาเซียนไทยกับเวียดนามก็ขับเคี่ยวกันมาหลายเรื่อง เพราะแข่งสู้สิงคโปร์และมาเลเซียไม่ทันจึงมาจับคู่พิกัดเดียวกันเองบ่อย สองฟากแม่โขงมีเรื่องแลกเปลี่ยนเปรียบวัดกันหลายวงการ รวมถึงด้านการผลิตนายช่างไฟฟ้าสื่อสาร

สหาย ! มาดูเรื่องของเมืองไทยว่าด้วย“คุณภาพ”การศึกษากันก่อน หลังจากเห็นของเวียดนามแล้วปลื้มแต่ก็ให้สัญญาณเตือนไปบ้างแล้วหลายเรื่อง ล่าสุด ทปอ. (ที่ประชุมอธิการบดีฯไทย) มีมาตรการไล่ออกกรณีนักศึกษาของสถาบันสมาชิกเหตุจ้างทำวิทยานิพนธ์ และผู้รับทำหากเป็นอาจารย์ซึ่งผิดจรรยาบรรณแล้วก็จะโดนวินัยด้วย ได้ยินข่าวแล้วรู้สึกอย่างไร ? (ครั้นจะเล่าว่าปัญหาวงการศึกษาเมืองไทยเรื่องนี้แรงร้ายแค่ไหนก็ยังอายกั๊ก ๆ ไม่อยากเล่าต่อ)

แต่ก่อน ระดับนักเรียนช่างแค่การจ้างทำวงจรไฟฟ้าซับซ้อนเพียงเล็กน้อยแถวบ้านหม้อมาประกอบร่วมโครงงานวิทยานิพนธ์ เมื่อถึงเวลาสอบหน้าชั้นอาจโดนแซวจนถึงโห่ในลำคอจากเพื่อนฝูงว่าไม่เจ๋งเต็มร้อยก็หน้าชาแล้ว เป็นกลไกขัดเกลากันเองเล็ก ๆ สู่ความภูมิใจเมื่อจะจบการศึกษาช่างไฟฟ้า เดี๋ยวนี้โฆษณารับจ้างครบโจ๋งครึ่มเหมือนไม่อายในทุกระดับถามกันรื่นว่า “จ้างไหน ถูก เร็ว ?”

ขยับมาระดับนักวิจัยและอาจารย์ก็มีเรื่องคัดลอกผลงานผู้อื่นรวมทั้งปั๊มของตนเองเวียนส่งตีพิมพ์ซ้ำ (Self-Plagiarism) มากมายหลายกรณี ทั้งที่ฟ้องมาให้สมาคมวิชาชีพ (IEEE & ECTI) ช่วยตรวจและดูแล กระทั่งขึ้นบัญชีดำและปลดออกจากหน่วยที่่ทำงานอยู่ก็มีกันบานตะเกียง ไม่ปฏิเสธหรอกว่ามีแน่จากทั้งนักศึกษาจนถึงพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ ปัญหานี้ก็กว้างระดับทั่วโลกแล้วเหมือนกัน

เมื่อพ.ศ.2554ไม่กี่ปีก่อน บัญชีรายชื่อต้องห้ามของสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (IEEE) ที่มีฐานข้อมูลใหญ่สุดหลายล้านรายการ จากทั่วโลกมีบุคคลไม่พึงประสงค์เหล่านั้นเกือบสี่ร้อยหลากสัญชาติ โดยอินเดียและจีนนำหน้าแปรผันตามจำนวนประชากร รายชื่อเหล่านี้โดนลงโทษห้ามร่วมงานไม่ให้นำผลขึ้นฐานข้อมูล (IEEE Xplore) ด้วยระดับความรุนแรงต่างไปตั้งแต่สอง ห้าและเจ็ดปี จนถึงไม่จำกัดเวลา ล่าสุดมีประจานทั่วโลกบนหน้าเวปหลังจากตรวจสอบแน่ชัดแล้วว่าคัดลอกหรือกระทำผิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แม้ประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นญี่ปุ่นก็ยังมีคนเช่นนั้นแม้เล็กน้อย แต่แปลกสมัยที่ว่ายังไม่มีรายชื่อคนไทยและเวียดนามให้เห็น (แต่บัดนี้ ไม่อยากเปิดดูฐานข้อมูลนั้นอีกเลย)

เล่าแล้วถามบ้าง “แล้วที่เวียดนามมีไหมท่านรองอธิการฯ ที่จ้างวานผลิตงานเพื่อจบการศึกษาให้ ?” “เอ่อ อืม ไม่รู้สิ” ... แต่เหมือนได้รอยยิ้มมาแทน “ฮั่นแน่ !” เรื่องแย่ ๆ แชมป์อาเซียนเส้นทางนี้ไม่อยากได้หรอก หากเมืองท่านอยากได้ก็เอาไปเถิด ไม่ได้มาถามเพื่อแข่งโชว์ความไม่ดีหรือด้านลบ แต่เพื่อมาเตือนเพื่อนว่าอย่าตามมาทางนี้ ไม่ดีเลย

ยิ่งตั้งเป้าวิชาการด้วยปลายทางการแข่งขันที่ผลจำนวนนับเป็นหลักแล้วเร่งให้วิ่งเข้าเส้นแต่คุณภาพคนยังเค้นไปไม่ถึง และหากท่านเปาฯ กรรมการหรือกติกาตามไม่ทันด้วยก็ป่วนเอาได้ เพราะผู้แข่งขันก็จะหาทางโกงเร่งเข้าเส้นชัยด้วยวิธีใหม่ ๆ ซับซ้อนขึ้นไปตามเวลา การแข่งขันของวงการศึกษานั้นก็ดีเพื่อกระตุ้นแต่ก็วุ่นได้หากเป็นอย่างที่ว่าทั้งนักศึกษาและตัวอาจารย์

เปิดรวมอาเซียนปลายปีนี้แล้ว เลิกแข่งแต่มาแบ่งปันมาปรองดองร่วมกันยืนขึ้นเองให้ได้ดีกว่าไหม มารวมตัวให้เข้มแข็งสร้างพื้นฐานตามงาน“ไลไฟ” (LiFi*) ของโลกกัน คำตอบคือตกลง “แต่เมืองไทยเป็นเจ้าภาพนะ หาผู้ใหญ่สนับสนุนให้ด้วย” ได้ จัดการให้ได้แต่หาผู้ใหญ่สนับสนุนนั่นน่ะไม่รู้เลยหรือทั้งเวียดนามและไทยเขาก็ยังมัวแข่งกันเป็นเจ้าส่งออกข้าวสู่ครัวโลกทุกปี แข่งไม่เลิกแน่

ข้าวนี่นะ ?” ใช่ … ข้าวของเมืองท่านและทุ่งเจ้าพระยารวมกันกว่าสามเกวียนเพิ่งแลกไอโฟนหรือซื้อซัมซุงรุ่นทอปได้เครื่องเดียว ประเดี๋ยวรุ่นใหม่เอสเจ็ดไอแปดแซดเก้าอาจพ่วง“ไลไฟ”ได้ด้วยแล้วก็จะแพงขึ้นไปอีก มาเร่งตามเทคโนฯนี้กันเพื่อการซื้ออย่างฉลาดในอนาคต ส่วนปลูกข้าวมาตั้งแต่บรรพบุรุษเป็นศักดิ์ศรีต้องเลี้ยงประชากรโลกสองประเทศยังต้องแย่งแชมป์กันต่อ เว้นหนีเถียงสักเรื่องนี้เถิด อย่างไรเขาก็ไม่ยอมกันแม้ราคาต่อตันจะลดหรือเพิ่มก็ต้องแชมป์ ปล่อยผู้ใหญ่เขาไปแค่เรื่องนั้นก็พอ

แล้วการเป็นเจ้าอาเซียนด้านฟุตบอลล่ะ” อะ อ้าว ! ... เรื่องนี้ต้องขอเว้นด้วยแน่ ไม่รวม ไม่ควรขอ แม้โค้ช“เกียรติศักดิ์” เป็นที่เลื่องลือกับทีมฮองอันห์ยาลายที่เวียดนามมาก่อน แต่ตอนนี้ดูแลทีมชาติช้างศึกไทย มาร่วมทำ“ไลไฟ”กันขอได้ให้ได้ แต่หากแข่งขอแชมป์บอลไปฮานอยเส้นทางนั้น ก็ไม่รู้จักกันชั่วคราวเมื่อเสียงนกหวีดเริ่มนะสหาย … ปรี๊ด !

...........................................................

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

สมาคมวิชาการไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์

โทรคมนาคมและสารสนเทศ (ECTI)

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

www.thaitelecomkm.org

(IEEE ComSoc Thailand)

-----------------------------------------

* LiFi (Light Fidelity)/ LED-SmartCon.Org/ ASEAN VLC forumคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 444