อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

นายช่างฐานไหล : “ไทย – เวียดนาม (2)”

หลังสถาปนาความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐฯ สมัยประธานาธิบดีคลินตัน (จากเดิมอิงอยู่กับอดีตสหภาพโซเวียต) ยี่สิบปีต่อมาลูกหลานลุงโฮ ฯ ก้าวหน้าด้านการศึกษามาก พุธที่ 2 กันยายน 2558 เวลา 00.00 น.

มาต่อกันที่ขบวนรถเทคโนโลยีอาเซียนสาย“โคราช-ฮานอย” ที่เพิ่งออกเดินทางเมื่อครั้งการเลิกจ้างพนักงานไปนับพันคนบนที่ราบสูง มาสำรวจมองหาให้เห็นอะไรข้างทางของรถขบวนนี้กัน เพื่อไปวางแผนพัฒนาอาเซียนในอนาคตต่อไป

เวียดนามโพ้นทะเลรุ่นหนีสงครามทั้งที่เคยมาอยู่ค่ายอพยพในไทยและที่ไปต่อหรือเกิดรุ่นใหม่ในต่างแดน เช่น ออสเตรเลีย ยุโรปหรือสหรัฐฯ ได้ทยอยกลับไปช่วยสร้างบ้านแปลงเมือง ในวงการช่างด้านวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสารของโลกนั้นมีชื่อคนเวียดนามไกลบ้านปรากฏอยู่มากจำนวนนำหน้าคนไทยไปไกลทั้งผลงานวิชาการตำรับตำราระดับโลก จนถึงเกียรติประวัติระดับสูงสุดของวิชาชีพ (เช่น IEEE Fellow*) แต่แม้รวมกันทั่วอาเซียนก็ยังไกลไล่หลังทั้งญี่ปุ่น จีนหรือเกาหลี

หลังสถาปนาความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐฯ สมัยประธานาธิบดีคลินตัน (จากเดิมอิงอยู่กับอดีตสหภาพโซเวียต) ยี่สิบปีต่อมาลูกหลานลุงโฮ ฯ ก้าวหน้าด้านการศึกษามาก มีนักศึกษาหลายหมื่นและลูกหลานที่ร่ำเรียนอยู่ในต่างแดนอยากกลับไปช่วยพัฒนาฟื้นฟู คนเวียดนามที่ไปสร้างเนื้อสร้างตัวอยู่หลายมุมโลกดูจะมีแรงขับดันล้นเหลือ แต่อีกมุมครั้นจะกลับไปอยู่บ้านเต็มตัวก็ยังกลัวระบอบการปกครองแบบสังคมนิยม เงินเดือนก็ต่างลิบแบบที่อาจารย์มหาวิทยาลัยเล่าว่ามีเรื่องประชุมวันละมากครั้งเพื่อเบี้ยประชุมจุนเจือ

ร่วมสามสิบปีก่อนเมืองไทยก็เคยเริ่มโครงการ“สมองไหลกลับ” โดยเชิญเหล่าโรบินฮูดมันสมองของไทยชวนให้กลับมาพัฒนาบ้านเกิด มีบุคลากรคืนสู่เหย้าพอสมควรและเกิดโรงเรียน มหาวิทยาลัยทั้งของรัฐและเอกชนด้านเทคโนโลยีผลิตช่างป้อนโรงงานสูงมาก จากเดิมต้องไปเรียนฝั่งอเมริกา ญี่ปุ่น ยุโรปหรือที่ใกล้และได้ใบปริญญาสะดวกหน่อยจำได้ไหมว่า“ฟิลิปปินส์”อดีตก็เป็นที่นิยมนัก

เพราะในประเทศมีเพียงแปดสถาบันรัฐฯ** ต่ำกว่าพันที่นั่งด้านไฟฟ้าหากสอบเอ็นฯ (Entrance) เข้ามหาวิทยาลัยไม่ติดก็หมดสิทธิ์เรียนสายช่างทางตรง ต่อมายุคไอเอ็มเอฟต่อยุคไอฟายฯ ที่นั่งล้นนับหมื่นรับสายศิลป์เรียนวิศวฯ ก็มีแล้ว เปอร์รีไทร์ก็มากมาย

มาย้อนมองอดีตงานโทรคมฯเมืองไทยด้วยก่อนรวมกลับไปให้สหายเวียดนามดู ก่อนยุคไอทีที่นี่คึกคักมากสารพันยี่ห้อโทรศัพท์บ้านก็มาลองซอร์ฟแวร์กับโครงข่ายฯหนูทดลองในไทย ผ่านมานานสู่ยุคไร้สายก็ยังไม่มีเทคโนโลยีต้นน้ำของตนเอง แม้เคยมีความพยายามในยุคฟองสบู่ เช่น โรงงานเอทีแอนด์ที (AT&T) คนไทยได้ซื้อไว้ ส่วนด้านอิเล็กทรอนิกส์บริษัท“ซับไมครอน”เพื่ออุปกรณ์จิ๋วก็เกิดแต่ไม่โต สาขาอื่นอีกมากเช่นกันที่ต่างชาติลงทุนย้ายฐานมาสร้างงาน ไทยได้ตัวเลขประชาชาติแสนสวยจะเป็นเสือเศรษฐกิจตัวใหม่ในเอเชียแต่นานแล้วยังดูคล้ายกลายเป็นแมว หากยึดอุตสาหกรรมรถยนต์ที่แกร่งสุดในปฐพีหรือดีทรอยซ์แห่งเอเซียเป็นต้นแบบ ทว่าบัดนี้ก็ยังพึ่งหัวใจเทคโนฯต่างชาติเป็นหลัก แค่ผลิตบางส่วนหรือขายแรงประกอบรถเพื่อการส่งออกหรือใช้เอง วันใดเขาย้ายหนีไปก็คงป่วนหนักเช่นกัน … พอมองกลับมาไอทีสื่อสารยุคใหม่ที่“เกิดง่ายหมดยุคเร็ว”กว่ารถยนต์เยอะจึงยิ่งไกลเกินจะฝันกันเลย

ย้อนไปดูอีกเรื่องกับการพัฒนาที่ยังไม่ยั่งยืนแค่ปรุงช่างฯป้อนจานด่วนเข้าโรงงานต่างชาติแต่ปลูกเทคโนโลยีเองไม่ขึ้น เมื่อเขาจะทิ้งก็แย่ กรณีเกือบอกหักตัวอย่างหนักในอดีตที่อาจมีตกงานนับหมื่นหากสองบริษัทใหญ่ด้านฮาร์ดดิสก์ย้ายไปประเทศอื่น จึงบังเกิดโครงการวิจัยเฉพาะกิจระดับพันล้านบาทเพื่อสร้างคนป้อนให้และได้โปรดอยู่กับสยามตามเดิมเถิด ทว่า งบด่วนนั้นหมดลงแล้วเขายังรักเราจนแก่เถ้าหรือจะหนีอีกทีไหม สถานะต้นน้ำเทคโนฯฮาร์ดดิสก์ก็เปลี่ยนไปแล้ว ของใหม่ที่ไทยจะใช้ตั้งตัวได้โอกาสมีหรือยัง ? คำถามลอย ๆ เป็นแบบอย่างให้ฮานอยได้ดูเพราะรู้คำตอบกันอยู่แล้ว เพียงส่งเสียงบอกเพื่อนอาเซียนกับบทเรียนสามสิบปีของไทย

อ้าว … ต่างชาติเขาลงทุนสร้างงานสร้างรายได้ คนในพื้นและรุ่นใหม่ (Gen Y) มีงานทำ เงินเดือนดี เรียนดีเขาก็เอาไปต่อที่เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เทคโนฯหมดอายุหรือขายของไม่ได้ก็ถอนโรงงานกลับไปเองไม่เห็นจะแปลก มาทักแบบนี้เจตนาดีไหมเนี่ย ?” … อีกเสียงหนึ่งด้านข้างแย้งมา

ก็ไม่เป็นไรแล้วแต่ท่าน หากทำเองไม่เป็นสักทีและการผลิตคนที่เข้มข้นขึ้นชื่อของเวียดนามถอยหลังลงแล้ว ย้อนกลับก็จะไม่ไหวเหมือนไทย วัดกันเพียงรายได้วิศวกรจบใหม่ ดัชนี GDP อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจ คนว่างงาน ค่าเงิน ฯลฯ แต่ยืนบนขาตนเองไม่ได้รักใหม่ของท่านยั่งยืนจริงหรือ หน่วยวัด (KPI) ตัวเดิม ๆ มันเคลิ้มดูดีชั่วคราวเมื่อหายใจเข้า เดาอนาคตได้เมื่อหายใจออกนะสหาย

เสียดายการศึกษาด้านนายช่างมาตรฐานสูงดูแบบจากสิงค์โปร์มาปรับใช้ (QH-2009-I/CQ-D เข้มขนาดที่คณบดียืนขึ้นเมื่อจะถามหรือแจ้งความเห็นในเทศกาลสอบวิทยานิพนธ์“ป.ตรี”) ผลงานนักศึกษาดีต่างชาติแห่ไปหาถึงที่ ซัมซุงทำข้อตกลงมหาวิทยาลัยสองแห่งให้ทุนการศึกษาจำนวนมากพ่วงดูดนศ.สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์โทรศัพท์เคลื่อนที่เงินเดือนสูงสุดในสายไฟฟ้าที่ $500 เหรียญ รีบเกณฑ์ไปทำงานแม้ยังเรียนอยู่ อาจารย์ก็ต้องปล่อยไหลให้จบไวเพราะนักศึกษาได้งานแล้ว จะทักท้วงก็เหมือนไปถ่วงดึงอนาคตเด็กไว้ เสียดาย … เสียดายฐานด้านช่างนั้นจังเลย ภาพเก่าเมืองไทยเริ่มไหลไปเวียดนามแล้ว

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

สมาคมวิชาการไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์

โทรคมนาคมและสารสนเทศ (ECTI)

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

www.thaitelecomkm.org

(IEEE ComSoc Thailand)

-----------------------------------------

(อ้างอิง: www.facebook.com/ThaiEECONHistory)

* IEEE.org สถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สมาคมวิชาชีพที่ใหญ่สุดในโลกมีสมาชิกระดับสี่แสนคน

** แปดสถาบันในอดีตหมายถึง สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยหลักของรัฐฯกลุ่มแรกแปดแห่ง โดยต่อมารวมตัวกลายเป็น EECON รวมของรัฐฯและเอกชนมีมากกว่าสามสิบแห่งทั่วประเทศแล้ว ณ พ..2558คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 408