อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

พนักงานต้อนรับหุ่นยนต์

อาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2558 เวลา 03.11 น.

ณ โรงแรมเวียร์ด หรือที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันดีในชื่อของโรงแรมเฮนนา ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น พนักงานต้อนรับที่พูดภาษาอังกฤษได้เป็นไดโนเสาร์ที่ ดูดุร้ายน่ากลัว แต่พนักงานต้อนรับอีกรายที่พูดภาษาญี่ปุ่น เป็นฮิวแมนนอยด์เพศหญิง หรือหุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นมาโดย มีพื้นฐานมาจากร่างกายมนุษย์ ซึ่งสามารถกะพริบตา ขณะที่ พนักงานต้อนรับที่เป็นไดโนเสาร์จะพูดภาษาอังกฤษว่า หากต้อง การเช็กอิน กดหนึ่ง และเมื่อลูกค้ากดปุ่มบนโต๊ะ ข้อมูลจะปรากฏบนหน้าจอสัมผัส

ลูกค้าที่เข้ามาในโรงแรมเวียร์ด จะได้พบกับการทำงานด้วยหุ่นยนต์เกือบทั้งหมด เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายตั้งแต่เคาน์เตอร์ของพนักงานต้อนรับไปจนถึงพนักงานยกกระเป๋า ซึ่งจะมีรถเข็นอัตโนมัติขนกระเป๋าสัมภาระของลูกค้าไปยังห้องพัก

ฮิเดโอะ ซาวาดะ ซึ่งบริหารโรงแรมให้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานสวนสนุก ยืนกรานว่า การใช้หุ่นยนต์ไม่ได้เป็นกลเม็ดหรือเคล็ดลับอย่างใด แต่เป็นความพยายามอย่างจริงจังในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ให้มีประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ในส่วนอื่น ๆ ของโรงแรม ยังมีการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า แทนการใช้คีย์การ์ด เช่น ตอนที่ลูกค้าลงทะเบียนเช็กอิน จะมีการบันทึกภาพใบหน้าของลูกค้าด้วยระบบดิจิตอล เหตุผลก็คือ หุ่นยนต์ไม่อาจทำงานได้ดี ในการหาคีย์การ์ด หากลูกค้าทำคีย์การ์ดหาย ส่วนแขนกลขนาดใหญ่ ที่มักเห็นใช้กันในโรงงานผลิต ก็ถูกนำมาใช้ที่ห้องล็อบบี้ของโรงแรม เพื่อเอาไว้ยกของหนัก และต้องการมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรม

ส่วนผู้ที่มาพักโรงแรมเวียร์ด หรือเฮนนา ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 9,000 เยน คิดเป็นเงินไทยราว 2,761 บาท ทุกวันนี้ ญี่ปุ่นเป็นผู้นำโลกทางด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ รัฐบาลกำลังดำเนินนโยบายหุ่นยนต์ให้เป็นเป้าหมายหลักทางยุทธศาสตร์ หุ่นยนต์ถูกนำมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นนานแล้ว แต่ตอนนี้ กำลังมีความพยายามใช้ประโยชน์จากหุ่นยนต์ในสังคมมนุษย์ รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุ

หุ่นยนต์ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการเลิกใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 3 ตัว ที่จังหวัดฟุกุชิมะ ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น หลังเกิดการหลอมละลาย เมื่อ ปี 2554 จนกลายเป็นวิกฤตินิวเคลียร์ครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่การระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เมืองเชอร์โนบิลในยูเครน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่โรงแรมยังคงต้องพึ่งพามนุษย์ก็คือการรักษาความปลอดภัย แม้มีการติดกล้องวงจรปิด แต่ยังต้องใช้คนจริงเฝ้าดูสิ่งต่าง ๆ ผ่านจอมอนิเตอร์ เพื่อให้แน่ใจว่า แขกที่เข้าพักจะได้รับความปลอดภัย และไม่มีใครเข้ามาขโมยหุ่นยนต์ราคาแพง ออกไป

ส่วนภายในห้องพักของโรงแรม มีหุ่นยนต์ขนาดเท่าโคมไฟในรูปทรงดอกทิวลิปสีชมพูมีชื่อเรียกว่า ทิวลี คอยตอบคำถามง่าย ๆ เช่น กี่โมงแล้ว หรือ พรุ่งนี้อากาศเป็นอย่างไรบ้าง และแขกผู้มาพักไม่ต้องมองหาสวิตช์บนผนัง เพราะที่นี่สั่งเปิด/ปิดไฟภายในห้องด้วยปากเปล่า.

ฮิวแมนคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 817