อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565

ช่องทางธุรกิจไอทีควอนตัม 2: คอมพิวเตอร์พันธุ์ใหม่

มาแล้ว … “ควอนตัมคอมพิวเตอร์ทำงานชิ้นหนึ่งกินเวลาน้อยกว่าครึ่งวินาทีจากโจทย์ที่คอมพิวเตอร์ร่วมสมัยคำนวณได้ที่ 30 นาที” ! พุธที่ 6 พฤษภาคม 2558 เวลา 00.00 น.

นั่นคือคำนิยมที่บริษัทดีเวฟ (D-Wave) ได้รับจากการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 50 บริษัทที่มีนวัตกรรมเด่นชัดของปีพ.ศ.2557 (MIT Technology Review) อยู่เคียงข้างบริษัทใหญ่ยักษ์จากวงการไอทีอื่น ๆ เช่น กูเกิล ซัมซุง ไอบีเอ็ม แอลจี (LG) ไบดู (Baidu) และ Dropbox เป็นต้น

มาเริ่มเปิดช่องอนาคตบนแนวทางพื้นฐานของคอมพิวเตอร์กันก่อน สองทางเลือกพัฒนาการการคำนวณข้างหน้าที่มนุษย์มีอยู่คือ 1) จะสร้างคอมพิวเตอร์แบบเดิมต่อ (อยู่บนพื้นฐานไอซีซิลิกอนหรือซีพียู) ให้เล็กลงเรื่อย ๆ ศักยภาพก็เคี่ยวให้เร็วขึ้นอีกให้ได้ หรือว่า 2) จะเปลี่ยนแนวทางใหม่ไปเลย เพราะทางเก่าก็เห็นซอยตันรออยู่เล็กลงจะไม่ไหวแล้ว ส่วนทางใหม่ที่ว่านี้ก็ยังดูพิลึกกึกกือคือคำนวณทุกอย่างเร็วเสมือนเครื่องคำนวณจำนวนมหาศาล (แทบไม่จำกัด) มาทำงานร่วมกันในครั้งเดียวเท่านั้นแล้วจบ !

บริษัทดีเวฟเดินบนทางเลือกที่สองประการหลัง ...

แม้ความเข้าใจสาธารณะต่อของที่ทำออกมาจะยังไม่ชัดแต่ราคาคอมพิวเตอร์แบบควอนตัมของดีเวฟไปอยู่ที่ระดับ 10 ล้านเหรียญ ($) แล้ว ร่วมกับการจดสิทธิบัตรคุ้มครองความคิดเทคนิคเครื่องนี้แบบพุ่งพรวดติดอันดับโลกกันในทศวรรษเดียว มีพละกำลัง (patent power) เป็นรองกับแค่ ไอบีเอ็ม ฮิวเลตต์แพคการ์ด (Hewlett-Packard) และฟูจิตสึ (Fujitsu) สามบริษัทที่มีชื่อเสียงและสินค้ามากหน้าหลายตาเฉพาะด้านระบบคอมพิวเตอร์ (computer systems 2012)* ผู้ครองตลาดมานานกว่ามาก อะไรกันที่ทำให้เขาผู้มาใหม่พร้อมกับกล่องดำประหลาดยักษ์แค่เรื่องเดียวรายนี้ทุ่มทุนลงแรงแบบสะบั้นหั่นแหลก

ทวนกันอีกหน่อยว่าเครื่องคำนวณเชิงควอนตัมคือ การนำกลศาสตร์ควอนตัมไปเป็นแกนหลักของวิธีทำงาน (ต่างจากเครื่องที่มีหน่วยประมวลผลกลางเช่นของอินเทล (Intel) หรือเอเอ็มดี (AMD) ที่คุ้นเคยและเรียกต่อไปว่าคอมฯยุคซิลิกอน) ซึ่งของชิ้นใหม่นี้จะเหมาะกับงานประเภทคิดหาเส้นทางคำตอบอันเหมาะสมที่สุด (optimization) และถูกกล่าวขานว่าทำงานเร็วขึ้นแบบครึ่งวินาทีจากพื้น 30 นาทีมาแล้ว ยังมีข่าวอีกที่ ล็อกฮีด มาร์ติน (Lockheed Martin) โดยผจก.ฝ่ายวิศวกรรมการวิจัย (Greg Tallant) บอกว่าทดสอบแล้วหลายโจทย์ทำงานได้เร็วกว่าเมื่อใช้เครื่องควอนตัม แต่บางโจทย์ก็ยังนะยังไม่เร็วกว่า (ยังถกกันว่าใช้ผิดงานหรือเปล่า ทางวิชาการยังขบกันไม่จบ) ส่วนกูเกิลก็ว่าได้ลองโจทย์ถึง 500,000 ตัวอย่างให้เครื่องยักษ์ทะมึนนี้คำนวณ แล้วได้ผลแนวเดียวกัน ส่วนโจทย์ด้านการรู้จำภาพ (image-recognizing algorithms) นั้นมีประสิทธิภาพดีกว่า แถมท้ายด้วยการรู้จำของรถยนต์ (car-recognition algorithm) ได้ผลถึงขนาดบอกว่าดีกว่าเครื่องคำนวณแบบซิลิกอนใด ๆ ที่ผ่านมาเลย … อยากเล่นกันบ้างหรือยัง ?

กลับมาดูข้อมูลต้นทางธุรกิจกับทรัพย์สินทางปัญญา จนถึงมีนาคมพ.ศ.2558 พบสิทธิบัตรของดีเวฟที่เกี่ยวข้อง 594 เรื่อง (กรองด้วยDWPI families** เหลือชัดเจนมากอยู่ 172 เรื่อง) … คำว่าเรื่องหรือสิทธิบัตรหนึ่งตัวเมื่อไปขอจด (US) จะมีทั้งค่าธรรมเนียม ค่าจัดการ ฯลฯ รวมแล้วหลักหลายแสนบาทต่อชิ้น หากพ่วงค่ารักษาสภาพไปอีกยี่สิบปีตามอายุก็แพงน่าดูชม แต่บริษัทนี้ระดมกระหน่ำจดเพราะมั่นใจว่ามีผลคุ้มครองความคิดที่สร้างขึ้นมาเป็นเจ้าแรก มีโอกาสสร้างเม็ดเงิน

ตามไปดูยุทธศาสตร์ของดีเวฟกันแล้วรอบหน้าค่อยย้อนมาดูตนเองกันบ้าง บริษัทนี้จดสิทธิบัตรตามจังหวะที่งบลงทุนเอื้ออำนวย ซึ่งจะสังเกตได้ว่าแกว่งลดไปพักใหญ่ตามสถานะของบริษัทที่ถูกปรามาสว่าเป็นของเก๊ แล้วก็เกือบร่วงในช่วงหลายปีแรก

จากแผนที่ภูมิทัศน์ “ThemeScape Map” การวางกองกำลังรบทางเทคนิคทั้ง วิธีการคำนวณ การอ่านผล สถาปัตยกรรมโครงสร้างของการเป็นคอมพิวเตอร์พันธุ์ใหม่ บริษัทนี้เล่นสร้างภูเขามาคลุมซะแน่นมาก ที่ราบลุ่มของแผนที่เหลือช่องน้อยจะมีใครแทรกซึมเข้าไปได้ยากงานนี้ ผู้มาใหม่รายอื่นก็ใช่ว่าจะไม่มีที่ให้คิดค้นพันธุ์ที่ใหม่กว่าได้ เพียงแต่ต้องเหนื่อยมากหน่อยและหวั่นไหวน่าดูเพราะขนาดไอบีเอ็มที่ก่อตั้งมากว่าศตวรรษ จดสิทธิบัตรเป็นอันดับสูงสุดของโลกเป็นเวลามากกว่าสองทศวรรษติดต่อกัน ผลิตเครื่องคำนวณสารพันชนิดและรุ่น มีพนักงานหลักหลายแสนคนทั่วโลกสร้างนักวิจัยรางวัลโนเบลและอื่น ๆ ไปมากแล้ว เมื่อมาเจอพัฒนาการของดีเวฟในสิบปีแรกนี้ก็ต้องตระหนักหรือเลี่ยงไม่ได้เลยกับศักยภาพของคำว่า “ควอนตัมคอมพิวเตอร์”

เอ้า … นายหน้าที่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องนี้ก็ดูทิศทางลมให้ดีก่อน ใหม่เอี่ยมแบบนี้ระวังไปผิดมุมเพราะของจริงเขายังเถียงกันไม่จบคนใช้งานเป็นยังต้องปีนบันไดไต่ของสูง (มันใหญ่และลึกล้ำ) แต่ก็เห็นกันแล้วว่า“มันมาแน่” … เซียน เจ้าหญิง เจ้าชายไอทีพันธุ์ใหม่ช่วยวิเคราะห์มองหาแอปกัน เร็วเข้า !

------------------------------------------------------------------

รังสิมา เพ็ชรเม็ดใหญ่

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/QuantumCryptoThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)

------------------------------------------------------------------

* spectrum.ieee.org/static/interactive-patent-power-2012

** จากฐานข้อมูลกว่า 45 ล้านชุด โดยคัดกรองและเสริม (เทคนิคการจดซ่อน ผิดพลาดหรืออื่น ๆ) จนเหลือใกล้เคียงที่สุดจำนวนทั้งหมด 594 และเป็นของ DWPI (Derwent World Patents Index®) เหลือ 172คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0