อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

ช่องทางธุรกิจไอทีควอนตัม 1: ภาคสำรวจ

“ข้อมูลคืออำนาจ”… มาเริ่มดูกันกับเทคโนโลยีแรกด้านรหัสลับ(เพื่อความปลอดภัย)เชิงควอนตัม (Quantum Cryptography) สาขาที่กำเนิดบนโลกมานานสามทศวรรษแล้ว พุธที่ 29 เมษายน 2558 เวลา 00.00 น.

มาสำรวจตรวจส่องมองหากับทางโอกาสธุรกิจเทคโนโลยีบนสาขาไอทีควอนตัมกัน เริ่มด้วยแผนที่สิทธิบัตรเบื้องต้นจากฐานข้อมูลThomson Innovation ที่มีความสามารถวิเคราะห์ภาพรวมและสถิติกลุ่มเอกสารสิทธิบัตรที่เหล่านักเทคโนโลยีและสถาบันวิจัยในต่างประเทศไปจดคุ้มครองและทั้งพลางซ่อนไว้อันเป็นแทคติกทางการค้า ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสำรวจรอบนี้ รวมแผนที่เสมือนการรบที่มองลงมาจากยอดเขาหรือโดรนของเหล่ารบทางอากาศ ทำให้สามารถสังเกตสถานการณ์แบบภูมิทัศน์ (Landscape) จากการสืบค้นเรื่องที่ต้องการนี้ได้ด้วย ชื่อเรียกเครื่องมือแผนที่ตัวหลังนี้คือ“ThemeScape Map”

“ข้อมูลคืออำนาจ”… มาเริ่มดูกันกับเทคโนโลยีแรกด้านรหัสลับ(เพื่อความปลอดภัย)เชิงควอนตัม (Quantum Cryptography) สาขาที่กำเนิดบนโลกมานานสามทศวรรษแล้ว มาดูพัฒนาการว่าใครที่ไหนวางแผนทำเทคนิคอะไรกันอยู่ ยังพอเหลือที่ว่างให้คนไทยบ้างไหม ?

การค้นพบศาสตร์นี้มีมาตั้งแต่ค.ศ.1984 แต่ยังปรากฏทรัพย์สินทางปัญญาไม่มากนักจนมาถึงช่วงสหวรรษใหม่ จากฐานข้อมูลปีค.ศ.2001-2014พบสิทธิบัตรจำนวน 827เรื่อง (280 DWPI กลุ่มFamilies) ซึ่งบ่งชี้ความสัมพันธ์ที่สำคัญหลายหัวข้อทั้ง

ประเทศที่มีการยื่นขอจดสิทธิบัตรและได้รับการคุ้มครองมากที่สุดได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และจีนตามลำดับ โดยมีแนวโน้มสิทธิบัตรทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นตลอด บริษัทผู้ขอและได้รับความคุ้มครองสิทธิบัตร (Assignees) ก็เรียงตามลำดับได้แก่ Magiq Technologies ของสหรัฐฯ ตามด้วย Mitsubishi Electronic และ NEC Corp ของญี่ปุ่น เป็นต้น

ส่วนตัวบุคคลผู้เป็นนักประดิษฐ์ (Inventor) มากเป็นอันดับที่ 1 คือผู้มีบุคลิกอัจฉริยะหุ่นกระทัดรัดและกำลังหาทางนำสถานะควอนตัมเชิงแสงลงเส้นใยนำแสงร่วมกับการสื่อสารปกติ (classical) ให้จงได้ในอนาคต ได้แก่ Andrew James Shields จากสหราชอาณาจักร … ซึ่งดูข้อมูลแล้วอาจแย้งกับสองหัวข้อแรกเรื่องประเทศต้นทางแต่ก็มิต้องแปลกใจ เพราะสังกัดของปรมาจารย์ท่านนี้คือบริษัทสัญชาติ“ญี่ปุ่น (โตชิบา)” ที่ไปตั้งรับรองมันสมองและวิทยาการแล้วปั้นงานอยู่ที่เกาะอังกฤษนั่นเอง

จากแผนที่ภูมิทัศน์จำลองเหมือนภาพถ่ายทางอากาศสีเขียวที่ขงเบ้งยุคควอนตัมควรเร่งพิเคราะห์นี้นั้น จะเห็นความชัดลึกของหัวข้อเทคโนโลยีรวมถึงความสัมพันธ์ของกลุ่มข้อมูลที่ดูได้จากการกระจายตัวของสิทธิบัตร หากมีความสัมพันธ์กันหรือเรื่องที่คล้ายคลึงกันจะมีจุดยุทธศาสตร์จับจองอยู่ตำแหน่งใกล้กันดันนูนขึ้นเหมือนเป็นภูเขา (มีคนอื่นทำเยอะแล้ว ควรไปหาที่ว่างช่องทางอื่น) หากไปพ่วงทำธุรกิจหรือสร้างสรรค์งานอยู่ใกล้กันกับของชาวบ้านแบบนั้น ก็จะเหมือนการพ่วงเรือของกองทัพโจโฉเข้าด้วยกันแน่น ๆ โอกาสวอดวายก็จะสูงเช่นกัน (หวังสำเร็จได้น้อย) ควรไปตั้งมั่นใหม่ในที่ราบลุ่มต่ำยังไม่มีใครจับจองจึงจะมีโอกาสมากกว่า

ยุทธวิธีที่ดีที่เรียกลมฝนฟ้านำพาธุรกิจใหม่ได้ดั่งผู้มีบารมีแท้จริงแล้วก็มาจากข้อมูลที่เพรียบพร้อมเช่นแนวแผนที่และสถิติตัวอย่างที่ยกมากนี้ … ขงเบ้งไอทีอนาคตก็เป็นเช่นนั้นแน่ที่ต้องแปลข้อมูลอีกมหาศาลสู่แผนการขับเคลื่อนงานต่อไป

หากเมื่อใดข้อมูลเชิงทรัพย์สินทางปัญญาสู่เป้าหมายเชิงธุรกิจแบบนี้มาพร้อมร่วมกับทุกด้านอื่น ๆ และพอมีทุนหนาจะเร่งพัฒนาไปในแนวเดียวกับการส่งนักฟุตบอลไทยไปลีกอาชีพของสเปนเพื่อเรียนรู้ก็ดี หรือจะแบบที่นักธุรกิจไทยซื้อทีมฟุตบอลใหญ่ในอังกฤษและอิตาลีเพื่อเข้าถึงวงการนั้นได้ไวขึ้นก็เยี่ยม และการซื้อตัวอาชีพมาเล่นแบบลีกสิงคโปร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางรอดที่จะเป็นเจ้าของที่ทำสนามทำทีมสร้างงานได้เอง เพราะข้อมูลเทคนิคแน่นพร้อมก็จะเห็นเป้าหมายชัดไม่หลงผิดทางหรือเสียเวลาลองผิดลองถูกอยู่นาน สาขาไอทีใหม่นี้แม้ยังล้าหลังไกลจากใครเขามากมายอยู่แต่ก็ยังพอหาโอกาสที่ว่างสร้างงานได้แน่ … ยังมีหวัง !

สรุป แม้ข้อมูลเชิงสิทธิบัตรแบบที่พบเห็นเรื่องตัวอย่างนี้อาจยังไม่สำคัญใกล้เคียงกับข้อมูลตลาดหุ้น อนุสารเงินตราหรือการค้าน้ำมันและกองทุนต่าง ๆ อย่างน้อยก็ใช้เพื่อสนับสนุนการเตรียมความพร้อม (เป็นผู้ซื้อ) ในอนาคตก็ยังพอได้ลดค่าใช้จ่ายเพราะรู้แนวโน้มของเทคโนโลยี หรือใช้เพื่อวางแผนงานวิจัยต่อก็ยอดเพราะจะเห็นทั้งความซ้ำซ้อนและแนวทางใหม่ ๆ

ขั้นแรกของโอกาสคือการมีข้อมูลก็ได้มาอยู่ในมือบ้างแล้ว จะอย่างไรทำอะไรต่อกันดีในรอบต่อไป ? หากเปรียบข้อมูลเหล่านี้ว่าเป็นเรื่องหุ้นหรือข้อมูลในตลาดหลักทรัพย์ที่เริ่มเผยออกมาทีละหน่อย ตาเหยี่ยวบนกระดานในสนามการลงทุนก็คงเริ่มจ้องกันแล้ว แต่ที่นี่ประเทศกำลังพัฒนายังอาจอยู่กันที่ “อืม … แล้วรหัสลับเชิงควอนตัมที่ว่า มันคืออะไรน่ะ ?”

------------------------------------------------------------------

รังสิมา เพ็ชรเม็ดใหญ่

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/QuantumCryptoThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)

------------------------------------------------------------------คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0