อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2565

หลอดไฟให้ข้อมูล : เพื่อผู้พิการทางสายตา !

รอบนี้ขยับมาเป็นช่วงของผู้พิการที่ควรได้รับการเอาใจใส่ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน โรงพยาบาลหรือระหว่างการเดินทาง มาดูกันว่าแอลอีดีส่องสว่างข้อมูลจะช่วยเขาอย่างไรได้บ้าง พุธที่ 22 เมษายน 2558 เวลา 02.00 น.

สารพันเทคโนโลยีใช้มากับทุกที่อื่นใดได้แล้ว เมื่ิอจะนำมาใช้กับงานด้านสุขภาวะของมนุษย์ก็มักถูกต้อนต้านด้วยมาตรฐานที่เข้มงวดกว่า การประยุกต์เพื่องานสุขภาพหรือเพื่อการแพทย์การพยาบาลจึงต้องการทั้งความยืดหยุ่น (flexible) มีความถูกต้องแม่นยำ (accurate) เข้ากันได้กับระบบรอบด้าน (ubiquitous) และด้วยความคาดหวังคุณภาพที่สูงขึ้นอีกมากเพราะเกี่ยวข้องกับตัวบุคคล

รอบนี้ขยับมาเป็นช่วงของผู้พิการที่ควรได้รับการเอาใจใส่ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน โรงพยาบาลหรือระหว่างการเดินทาง มาดูกันว่าแอลอีดีส่องสว่างข้อมูลจะช่วยเขาอย่างไรได้บ้าง หากพิการทั่วไปมิใช่ทางตาก็สามารถใช้งานอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเหมือนคนปกติได้มาก แต่จะมาพิจารณาเรื่องแสงกับคนตาพิการกันว่าจะไปด้วยกันได้หรือ ก็ในเมื่อตาเขามองไม่เห็นแม้แสงจะสื่อสารข้อมูลคุณภาพดี จะมีประโยชน์ได้อย่างไรกัน ?

ใช่แล้ว งานนี้คือการต้องมีตาเสมือนหรือของเทียมที่มาทำหน้าที่มองทางหรือสิ่งรอบข้างแทนให้กับผู้พิการทางตานั่นเอง สิ่งประดิษฐ์พิเศษนี้มีมากมายในท้องตลาดทั้งแว่นรับสัญญาณ แอปโทรศัพท์รับภาพบอกข้อมูล ไม้เท้าบอกระยะพร้อมพิกัดและกล้องรับภาพติดหมวกที่แปลงมาติดกับกระเป๋าเสื้อหรือจุดอื่นที่นิ่งกว่าศรีษะ (หมวก) ที่อาจมีกรณีผิดพลาดสูงกว่า

แต่ทั้งหมดก็ดูเหมือนจะปรับแปลงบนพื้นฐานเพื่อรับแสงหรือภาพแล้วส่งสัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมดให้ผู้ใช้ทราบได้จากหลักการคล้ายกันทั้ง“การสั่น ให้เสียง หรือการบีบรัด (เบาๆ)” ทำโดยอัตโนมัติหรือปฏิบัติเฉพาะเมื่อยามที่ต้องการใช้งาน

รวมทั้งป้ายแอลอีดีและแอปประเภทเออาร์ (Augment Reality) ก็นำมาปรับใช้ได้เช่นกัน โดยสามารถใช้ผ่านอุปกรณ์ตาเสมือนและส่วนควบคุมที่ติดตามอยู่กับตัว

ส่วนกรณีการให้ข้อมูลตำแหน่งผ่านแสงแอลอีดี จะเป็นระบบพ่วงกับโครงสร้างพื้นฐานของอาคาร สำนักงาน โรงพยาบาลหรือสถานที่ที่จะติดตั้งกับโคมไฟเพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์กับเขาเหล่านั้นร่วมไปกับการประยุกต์ของคนปกติได้ ข้อมูลที่จะให้ออกไปก็ไม่ต่างกันกับการระบุตำแหน่งเพื่อการอื่นที่ผู้พิการมีสิทธิเลือกใช้หรือไม่ก็ได้จากอุปกรณ์ที่มี จึงเป็นบริการเสริมทางเลือกที่เชิญชวนผู้ประกอบการน้อยใหญ่ทั้งห้างหรือสำนักงานคิดเผื่อการให้โอกาสเขาเหล่านั้นได้เข้าถึง ด้วยการวางระบบโครงสร้างที่ว่านี้แปะไปกับระบบแอลอีดีส่องสว่างประหยัดพลังงานในอนาคตด้วย ซึ่งการใช้งานพร้อมเป็นสนามทดสอบแสงสว่างระบุตำแหน่งได้ตามห้างหรืออาคารสาธารณะนี้เป็นการเปิดโอกาส กระตุ้นให้นักพัฒนาคิดค้นนวัตกรรมอื่น ๆ ตามมาได้อีกมากทั้งตัวอุปกรณ์และแอปต่าง ๆ

แต่ อืม ... เมื่อมองไปเห็นไม้เท้าในมือผู้พิการทางตากับแค่สักปุ่มสองปุ่มบังคับพร้อมโทรศัพท์ที่ถือหรือห้อยคอโหลดแอปมากหลาย ก็ดูช่างจุกจิกเยอะจัง กว่าเขาจะเดินเหินได้ก็คงวุ่นวายปรับตัวอยู่นานกับอุปกรณ์ตัวช่วยเหล่านั้น

และผู้คลุกคลีอยู่กับการสร้างอุปกรณ์เพื่อผู้พิการให้เสียงสะท้อนด้วยว่า “เมื่อคนตาดีคิดอะไรก็มักจะไป (บังคับ) พ่วงให้คนตาบอดถือ แขวน ห้อย เป็นภาระเพิ่มให้เขามากขึ้น แทนที่จะช่วยได้จริงกลายเป็นสร้างปัญหาให้เขาปรับตัวมากกว่าได้ประโยชน์” เทคโนโลยีดีแค่ไหน อย่างไร หากไม่เข้าใจพฤติกรรมผู้ใช้พิเศษแบบนี้ก็อาจต้องจอดป้าย ทั้งไม้เท้าอุลตราโซนิคนำทาง วัดระยะแล้วให้เสียงหรือสั่นบอกสิ่งกีดขวางเสมือนมีขาและตาทิพย์หยั่งรู้อยู่ในมือ ก็ถูกปล่อยวางทิ้งไปมากแล้วก่อนหน้า ของแปลกปลอมในชีวิตโลกมืดหากไม่เริ่มมาจากการคิดออกแบบเพื่อเข้ากันได้หรือ universal design* ให้ผู้พิการถนัดหรือคุ้นเคยร่วมกับคนปกติได้โดยง่ายแล้วล่ะก็เก็บไว้ก่อนแล้วกัน เพราะไม้แท่งเล็กเรียวประจำตัวที่มีอยู่เดิม ทำงานกวาดระยะหาตำแหน่งนำทางเข้ากันได้ดีกับวิถีชีวิตของเขามากกว่าเยอะ ปรับตัวง่ายโดยไม่ต้องพึ่งคนตาดีหรือเทคโนโลยีลึกล้ำแต่ยุ่งยากก็ไปไหนมาไหนได้

สรุปว่าหลายกรณีความหวังดีคิดให้ผู้พิการใช้แต่ยังไม่รู้ก่อนว่าเขาอยากได้หรือเปล่า ? ต้นแบบผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ต่อไปภายภาคหน้าก็สำรวจถามผู้ใช้ให้ดีก่อน

ปราชญ์ผู้รู้กล่าวว่าการจะเข้าถึงผู้อื่น (รวมทั้งคนชราหรือผู้พิการ) ให้เข้าถึงใจสัมผัสกับเขามิใช่หยุดแค่ที่ความคิดเรา (คิดเองว่า) ของที่ดีจริงนั้นคนปกติและคนพิเศษจะมีสำผัสรับรู้ได้เองโดยมิต้องมีคู่มือหรือกฏเกณฑ์มาบังคับใช้ … เทคโนโลยีเพื่อผู้พิการเป็นเรื่องดี เรื่องข้อมูลผ่านแสงใช้ระบุตำแหน่งได้ก็ดีหากต้องการใช้ “แต่ก็อย่าให้เทคโนโลยีนำทางนั้นมานำหน้าจิตใจเอื้ออารีที่จะมีต่อผู้พิการเหล่านั้นก็แล้วกัน”

------------------------------------------------------------------

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/VisibleLightThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)

------------------------------------------------------------------

* universal design หรือ design for all เป็นแนวคิดที่ได้รับการสนับสนุนขึ้นที่ประเทศเดนมาร์ก พ.ศ.2533 ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก โดยทุกคนสามารถใช้งานสิ่งที่ออกแบบนั้นได้รวมถึงคนพิการ (thaitelecomkm.org/TTM)คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0