อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2565

หลอดไฟให้ข้อมูล: โอกาสธุรกิจค้าปลีก (2)

โด่งดังมากกับการมาของiBeacon ของค่ายแอปเปิล อันเป็นหนึ่งในหลากหลายเทคโนโลยีระบุตำแหน่งที่เข้าชิงตลาดขนาด 5 พันล้านเหรียญ แต่ตัวปลดล๊อกที่ช่วยทำให้ตลาดนี้มีมูลค่าหรือความสนุกในเกมแข่งขันเป็นการใช้แสงให้ช้อมูลตำแหน่งจากโคมไฟ ! พุธที่ 8 เมษายน 2558 เวลา 00.00 น.

ได้เห็นโอกาสกระตุ้นตลาดการค้าปลีกกับเทคโนโลยีส่งเสริมการขายด้วยการระบุตำแหน่งทั้งสินค้าและตัวผู้ซื้อผู้เดินชอปฯ กันแล้ว ขยับมาดูมุมเทคนิคลึกลงอีกหน่อย เพื่อเข้าถึงเทคนิคคู่แข่งว่าทำงานกันอย่างไรและเพื่อประยุกต์ได้ทันก่อนจะล้าสมัยกัน

โด่งดังมากกับการมาของiBeacon ของค่ายแอปเปิล อันเป็นหนึ่งในหลากหลายเทคโนโลยีระบุตำแหน่งที่เข้าชิงตลาดขนาด 5 พันล้านเหรียญ แต่ตัวปลดล๊อกที่ช่วยทำให้ตลาดนี้มีมูลค่าหรือความสนุกในเกมแข่งขันเป็นการใช้แสงให้ช้อมูลตำแหน่งจากโคมไฟ !

จากผลสำรวจมูลค่าตลาดของ ABI Researchนั้น นักวิเคราะห์อาวุโส แพทริก คอนนอลลี (Patrick Connolly) แจงข้อมูลที่เห็นอนาคตได้ชัดว่า เทคโนโลยีระบุตำแหน่งทั้งไวไฟ (WiFi) และ iBeacon และการประยุกต์ BLE (Bluetooth Low Energy) ในกิจการต่าง ๆ โดยเฉพาะการค้าปลีก จะมีการเติบโตอย่างมหึมาในปีพ.ศ.2558ส่วนการมาของการส่องสว่างข้อมูลความละเอียดสูงกว่า (พิกัดต่ำกว่าเมตร) กับจำนวนโทรศัพท์ในมือที่ถือกันอยู่ทั่วโลกกว่า 800 ล้านเครื่องในปีพ.ศ.2561ก็จะนำมาร่วมระบุตำแหน่งได้อีก (จากแอปเกม สุขภาพ แผนที่ โฆษณา ฯ) และจะทำให้เกิดการแปลงกลายสู่มาตรฐานใหม่ที่ต้องตามติดกันต่อไปด้วย

ลึกอีกนิดว่า การระบุตำแหน่งภายในอาคารที่คุ้นเคยอยู่ก่อนแน่นอนว่าคือ“ไวไฟและบลูทูธ”ที่แกนหลักของเทคโนโลยีเหล่านี้ต้องมีโครงสร้างพื้นฐานหรือเครือข่ายสื่อสารอาจรวมเซ็นเซอร์ด้วยเยอะแยะ แต่ได้เวลาเคลื่อนย้ายมาสู่ตัวโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ติดตามตัวขนาดย่อมที่ฉลาดต่อเนื่องมากขึ้นโดยนำจำนวนมาพ่วงรวมตัวกันทำงานแทนแล้ว (จากระบบใหญ่ ๆ ลงไปสู่ย่อม ๆ แต่มารวมกันเยอะ ๆ หรือ infrastructure-free ดีกว่าแน่)

และด้วยข้อจำกัดของไวไฟและบลูทูธที่ว่า 1) ความละเอียดบอกตำแหน่งแม่นยำอยู่ในระดับเพียง 5-10 เมตร (อาจถึง 10-30เมตร) จากเทคนิคการวัดความเข้มสัญญาณ ความห่างหรืออื่น ๆ แล้วยังมีที่หนักหน่วงอีกเรื่องคือ 2) การปรับข้อมูลตำแหน่งใหม่ (location update) เมื่อการเคลื่อนที่ของโทรศัพท์ (หรืออุปกรณ์) ที่เร็วช้าต่างกันไปอันเคลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมก่อนหน้า ระบบต้องปรับข้อมูลได้ทันในระดับ 10-30 วินาที หากไม่ทันจะเกิดอะไรขึ้น ? (เช่น เดินเร็ว ก้าวไปกว่า 20 เมตรจากที่เดิมมาอยู่หน้าห้องน้ำแล้ว แต่ข้อมูลยังตามไม่ทันบอกว่าที่นี่คือร้านอาหารเชิญเข้าไปชิมได้ ... อุ๊ !) รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงสินค้าบริการหรือสูตรส่งเสริมการขายด้วยลูกเล่นต่าง ๆ ก็จัดเวียนเปลี่ยนบ่อย ดังนั้น เห็นได้ว่าไวไฟและบลูทูธเริ่มถูกต้อนเข้ามุมเพราะอาจให้ข้อมูลตำแหน่งที่สัมพันธ์กับสินค้าได้ช้าไป จึงต้องพึ่งการส่งผ่านแสงที่ปรับทันทีเมื่อเปลี่ยนพื้นที่ใต้โคมส่องสว่างแล้วนั่นเอง

(เพิ่มเติม: การปรับตำแหน่งภายในอาคารนี้ก็คือสิ่งที่คล้ายกันกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายนอกอาคารที่คุ้นเคยจากการเปลี่ยนสถานีเสาส่ง หากนั่งอยู่ในรถที่ขับเร็วมากสัญญาณการพูดคุยอาจหลุดเมื่อส่งเปลี่ยนสถานี (handover) หรือตำแหน่งในแผนที่ยังมีเวลาหลบเข้าซอยหาที่จอด แต่ตัวรถจริงอาจเลยไปเจอด่านปรับขับรถเร็วเกินกำหนดเสียก่อนแล้ว)

จริงแล้วก่อนหน้านี้ก็มีเทคโนโลยีของเล่นอื่นโชว์ตัวมาบ้างทั้งการใช้เสียงสะท้อน อุลตราซาวน์ จนถึงประยุกต์ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ในอาคารโดยนำสถานีฐานขนาดเล็กจิ๋ว (Femto cell) มาติดตั้งกันเลยเพื่อทั้งสื่อสารปกติและสามารถให้สัญญาณมาคำนวณบอกตำแหน่งกัน แต่เมื่อมาพิจารณามุมค่าใช้จ่ายกับความละเอียดของตำแหน่งที่ได้รวมความซับซ้อนอันซ้อน ๆ ขึ้นมาอีกมาก ทิศทางจึงหันมาหาการส่องแสงข้อมูลจากโคมแอลอีดีที่แจ้งตำแหน่งละเอียดในระดับเซนติเมตรและปรับค่าข้อมูลตำแหน่งเร็วในระดับ10-30 วินาทีหรือน้อยกว่าได้ด้วย โดยพ่วงค่าใช้จ่ายไปกับระบบแสงสว่างที่มีอยู่เดิม … จบ

แต่ช้าก่อน … เมื่อเล่นกับเทคโนโลยีข้อมูลผ่านแสงมาจนเข้าใจกันแล้ว อย่าเพิ่งคิดว่าจะขายของได้ทันทีหากข้อมูลประกอบกับตำแหน่งที่นำมาเล่นนั้นขาดแรงดึงดูด แม้จะระบุว่าอยู่ที่ไหนบอกที่ตั้งสินค้าได้ใกล้ละเอียดดี หากรายการลดแลกแจกแถมคูปองไม่ถูกใจเอาซะเลย ก็คงสู้แบบที่เขาขายชาเขียวแถมรถและแถมเที่่ยวญี่ปุ่นฟรีเพียงแค่เปิดฝาไม่ได้แน่ แม้เทคโนโลยีดีมีราคาก็อาจต้องอกหักหากจัดมุกโปรแกรมส่งเสริมการขายแบบ“แค่เปิดฝาชาแถมรถราคาแสนแพง แต่เปิดข้อมูลแสงลดราคาไปแค่ไม่กี่บาท” แบบนี้ท่าจะเสียของ !

------------------------------------------------------------------

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/VisibleLightThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0