อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

ไอทีควอนตัมไทย (5): อนาคตเลือกแบบสิงคโปร์ ?

องค์การพัฒนาสารสนเทศสิงคโปร์ (IDA) ได้จัดทำรายงานการคาดการณ์ชื่อ “Infocomm Foresights” เป็นแผนที่นำทางเทคโนโลยีสารสนเทศฉบับที่ 5 หรือแผนกลยุทธ์ระยะยาว 10 ปี (จนถึงปีพ.ศ.2558) พุธที่ 14 มกราคม 2558 เวลา 00.00 น.

“นโยบายนำสุดทางกับแผนงานสุดล้ำ เมื่องบเงินตามมาพร้อม ที่เหลือคือคนกับวิทยาการจึงซื้อเหมาเข่งมานั่งทำที่เกาะเต็มเวลา” ไปได้ดีแม้มีเริ่มต้นแค่สองปัจจัย … จนรวมครบทั้งสี่ปัจจัยหลักอีกประเทศแล้วใกล้ ๆ บ้านเรานี่เอง แบบนี้เมืองไทยตามไปไหวไหม ?

ประเทศสิงคโปร์โตแน่นเกาะแต่ไม่เคาะยกออก มีแต่จะนำทั้งคนและวิทยาการมาเพิ่มอีกด้วยการซื้อตัว เฉกเช่นทีมฟุตบอลที่เคยเป็นแชมป์อาเซียนอยู่พักใหญ่มากก็ด้วยการมีทั้งทีมโค้ชและนักเตะต่างชาติมากมาย (แต่ปีพ.ศ.2557 เป็นเวลาของช้างศึก ทีมชาติสิงคโปร์ถอยก่อน) เช่นกันกับทีมวิทยาการสารพันสาขาอื่น ๆ รวมทั้งทีมไอทีควอนตัม มีคนต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ทั้งนั้นที่เกาะนี้

องค์การพัฒนาสารสนเทศสิงคโปร์ (IDA) ได้จัดทำรายงานการคาดการณ์ชื่อ “Infocomm Foresights” เป็นแผนที่นำทางเทคโนโลยีสารสนเทศฉบับที่ 5 หรือแผนกลยุทธ์ระยะยาว 10 ปี (จนถึงปีพ.ศ.2558) โดยมีเทคโนโลยีสำคัญ 3 ด้าน คือ 1) Computing Wave 2) Communications Wave และ 3) Sentient Wave ซึ่งในส่วนของ Computing และ Sentient Wave มีเทคโนโลยีสารสนเทศเชิงควอนตัมร่วมอยู่ด้วย

งานวิจัยและพัฒนาด้านไอทีควอนตัมของประเทศเล็กแต่ร่ำรวยแห่งนี้จึงเริ่มต้นโดยการจัดตั้งศูนย์วิจัยขึ้น ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติ (The National University of Singapore) เมื่อปี พ.ศ.2550 พร้อมงบประมาณกว่า 150 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ในการเป็นศูนย์ความเชี่ยวชาญ Research Centre of Excellence (RCE) และด้วยการลงทุนเชื้อเชิญนักวิจัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกเข้าร่วมงาน จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ต่อมาทำให้พัฒนาการของไอทีควอนตัมในประเทศเติบโตและก้าวหน้าแบบเขย่งหลายก้าวกระโดด และเป็นรูปแบบที่แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ที่พาไปทัวร์มาก่อนหน้าแล้วอย่างชัดเจน

หนึ่งในเอกลักษณ์นั้นคือการเชิญศาสตราจารย์ อาร์เทอร์ อีเคอร์ท (Artur Ekert) จากมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด (Professor of Quantum Physics, Mathematical Institute) ประเทศอังกฤษ หนึ่งในผู้คิดค้นงานการสื่อสารเชิงควอนตัมความพัวพัน (entanglement) มาเป็นผู้อำนวยการของศูนย์เทคโนโลยีควอนตัม (Centre for Quantum Technologies) ซึ่งแน่นอนว่าทั้งศูนย์ฯ มีประชากรส่วนใหญ่เป็นนักวิจัยชาวต่างชาติ ภาพรวมจากผลผลิตและการเติบใหญ่ของศูนย์ฯนี้แสดงให้เห็นถึงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานบ่มเพาะศักยภาพด้านไอทีควอนตัมอย่างเข้มข้น รวมทั้งกำลังเร่งผลักดันตามแผนระยะยาวให้เป็นอีกหนึ่งในหน่วยงานสำคัญหลักของโลกในอนาคตอีกด้วย … ไปพูดที่ไหนปรมาจารย์ท่านนี้ก็สรรเสริญ“นโยบายและการลงทุน”ของสิงคโปร์แบบสุดลิ่มทุกครั้งไป

หากเน้น ๆ กับเฉพาะวิทยาการรหัสลับเชิงควอนตัมซึ่งถูกบรรจุอยู่ในแผนส่วนของโครงสร้างพื้นฐานทางความมั่นคงปลอดภัยด้านข่าวสาร (Security & Trusted Infocomm Infrastructure) นั้น เป้าหมายจะไปถึงการประยุกต์ใช้ทั้งภาครัฐและภาคการเงินการธนาคารภายในปีค.ศ.2015 (พ.ศ.2558) … เขาวางแผนสร้างเครือข่ายสื่อสารรหัสลับเชิงควอนตัมทั่วทั้งเกาะสิงคโปร์เลยนะนั่น

ทุ่มสุด ๆ จนสถานะภาพไอทีควอนตัมที่มีอยู่บนอาณาเขตขนาดประมาณเพียงแค่ครึ่งเดียวของกทม.นี้ กลับมีความพร้อมมากกว่าหลายประเทศในยุโรปที่เป็นเจ้าวิทยาการไปแล้วเมื่อวัดกันด้วยทั้งสี่ปัจจัยหลักที่ว่านั้น (นโยบาย บุคลากร งบและวิทยาการใหม่ ๆ)

บุคลากรที่นำเข้าซื้อตัวมาแบบทุ่มง้อก็ได้มาถ่ายเทวิทยาการและช่วยสร้างคนในประเทศต่อ ตั้งแต่ปีพ.ศ.2551 ศูนย์ฯนี้ผลิตนักไอทีควอนตัมวุฒิปริญญาเอกคนแรกได้เองแล้ว และก็ตามมาเป็นชุดใหญ่มากในปีต่อเนื่องมา เมื่อรวมทุกระดับวุฒิก็ไปถึงหลายร้อยแล้ว … ซื้อแม่พิมพ์ ซื้อวิทยาการ ซื้อคนทำงาน มาสร้างแท่นแม่พิมพ์ยี่ห้อของสิงคโปร์เอง แล้วจึงนำเข้านักศึกษาและคนทำงานจากประเทศเพื่อนบ้านไปอีกมาก จับทางโอกาสได้หมดพร้อมออกวิ่งนำชาวอาเซียน (อีก) แล้ว !

สิงคโปร์จึงเป็นประเทศตัวอย่างใกล้บ้านที่เน้นย้ำให้สยามได้เห็นว่า แม้ขาดถึงสองปัจจัยหลักก็ยังทำได้ในช่วงเวลาอันสั้น เพราะการมีจุดแข็งด้านงบประมาณและนโยบายที่สุดแสนจะสุด ๆ และเป็นที่สุด จึงทำให้อุปสรรคทั้งสองได้รับการชดเชยจนสู่การเชยชมผลงานบนเวทีไอทีควอนตัมโลก กลายเป็นสิงห์ตัวน้อยที่กำลังคำรามไปทั่วปฐพีได้ดังเสียจริง ๆ

เมื่อได้ไปพบสารสนเทศเชิงควอนตัมของประเทศหลัก ๆ จากทั่วโลกครบจนจบกลับมาถึงบ้านแล้วแบบนี้ ประเทศอันดับหนึ่งของอาเซียนด้านฟุตบอลปีม้า 2557จะว่าต่อกันอย่างไรดีกับไอทีควอนตัมปีมะแม … แลปีต่อ ๆ ไป ?

------------------------------------------------------------------
เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์
ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"
facebook.com/QuantumCryptoThailand
(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)
------------------------------------------------------------------คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0