อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

เครื่องดื่มแก้เมาค้าง

หลังจากดื่มมาอย่างหนักทำให้เกิดอาการเมาค้าง ควรมีตัวช่วยอย่างดื่มดีๆ ที่สามารถแก้อาการเมาค้างได้ ศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา 00.01 น.

หลังหมดสนุกจากการสังสรรค์ สิ่งที่ตามมาคือ อาการเมาค้าง หรือ แฮงค์ (Hang Over) ควันหลงจากการดื่มแอลกอฮอล์มาอย่างหนัก เป็นความทรมานอย่างหนึ่ง นักท่องราตรีหรือนักดริ้งค์ตัวยงมักได้ประสบพบเจอกันบ่อย ๆ หลายคนอาจมีสภาพเหมือนซากศพ นอนซม เนื่องจากอยู่ในภาวะขาดน้ำอย่างหนัก

จากข้อมูลของ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข อธิบายถึงอาการเมาค้างไว้ว่า จะมีอาการปวดหัว มึนหัว เวียนศีรษะ คอแห้ง ผิวหน้าแห้ง ริมฝีปากแห้ง หน้าบวม ตาบวมผื่นแดง รอยแดง หน้าซีดเซียว คลื่นเหียน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ หรือท้องร่วง ถ่ายเหลว รับประทานอาหารไม่ได้ เบื่ออาหาร นอนไม่ได้ สะลึมสะลือ กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง มือสั่น ใจสั่น เหนื่อย เหงื่อออก หรืออ่อนเพลีย หมดแรงลุกไม่ขึ้น ตัวเย็น กล้ามเนื้อเกร็ง ความดันโลหิตลดลง และรู้สึกไม่สบาย

“เดลินิวส์ออนไลน์” จึงอยากแนะนำเครื่องดื่มแก้อาการเมาค้างที่หาดื่มได้ง่าย แต่สามารถลดอาการเมาค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำเปล่า เครื่องดื่มที่สำคัญที่สุดสำหรับอาการเมาค้างคือน้ำเปล่า ซึ่งการดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ทั้งวัน จะสามารถล้างพิษของแอลกอฮอล์ให้หมดไปได้โดยเร็ว

น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด การดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือน้ำมะขาม จะสามารถแก้ไขการคลื่นไส้อาเจียนได้ นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและรู้สึกสดชื่นขึ้น

น้ำผลไม้สด การดื่มน้ำผลไม้สด ๆ จะช่วยล้างพิษและแก้อาการเมาค้าง เป็นการชดเชยวิตามินซี เพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด และเพิ่มพลังงานที่ร่างกายต้องการ ทำให้ร่างกายสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า และปวดเมื่อยได้ดี เช่น น้ำแครอทผสมแอปเปิ้ล น้ำแตงโม และน้ำส้มคั้นที่ขึ้นชื่อเรื่องการแก้แฮงก์ เนื่องจากมีวิตามินซีมาก ทั้งยังมีสรรพคุณลดอาการวิงเวียนศีรษะ เป็นตัวช่วยชดเชยอาการขาดน้ำหลังการดื่มหนัก

น้ำหวานหรือเกลือแร่ หลังจากดื่มมาอย่างหนักหน่วงส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ การดื่มน้ำหวานเช่นน้ำส้ม (น้ำอัดลม) หรือเครื่องดื่มเกลือแร่จะช่วยฟื้นฟูอาการขาดน้ำ และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น ทั้งนี้ ควรจิบทั้งวันเพื่อเติมน้ำให้ร่างกายอย่างสม่ำเสมอ และทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

น้ำสมุนไพร น้ำสมุนไพรเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังมีส่วนช่วยแก้อาการเมาค้างได้ เช่น น้ำขิง ที่มีรสชาติเผ็ดร้อนและช่วยเรื่องของระบบหายใจได้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้วเมื่อทานร้อน ๆ จะช่วยให้จมูกหลอดลมโล่งสบาย โดยน้ำขิงอุ่น ๆ สามารถช่วยให้ฟื้นจากอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายขับเพื่อขับแอลกอฮอล์ออกมาได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถดื่มน้ำวุ้นจากใบว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยให้ตับสามารถทำงานได้เป็นปกติเร็วขึ้น และยังช่วยสลายพิษได้อีกด้วย

นม การดื่มนมจะช่วยเพิ่มโปรตีนและกรดอะมิโมต่าง ๆ ให้แก่ร่างกาย ทั้งยังช่วยขับแอลกอฮอล์ที่ตกค้างออกจากร่างกายได้ด้วย การดื่มนม ควรดื่มนมอุ่น ๆ ทีเดียวให้หมดแก้ว แต่ไม่ควรดื่มมากอาจจะอาเจียนหนักขึ้นได้

เครื่องดื่มวิตามิน เครื่องดื่มวิตามินสามารถหาได้ตามร้านค้าหรือร้านขายยาทั่วไป หากรู้ตัวว่าจะต้องดื่มหนักแน่นอนควรหาซื้อมาเตรียมไว้ เนื่องจากเครื่องดื่มวิตามินนั้นประกอบไปด้วยวิตามินบีและซี ซึ่งช่วยลดอาการแฮงค์ และอาการปวดหัวได้ หากดื่มคู่กับน้ำเปล่าไปด้วยจะเป็นการลดการสูญเสียน้ำได้มาก

นอกจากเครื่องดื่มที่กล่าวมาข้างต้น ควรการรักษาอาการเบื้องต้นด้วยการเช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำเย็นและประคบด้วยผ้าเย็นบริเวณใบหน้าและศีรษะบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้ท้องว่าง ควรกินอาหารอ่อน ๆ ควรนอนหลับพักผ่อนสักระยะหนึ่ง แต่ไม่ควรนอนจมอยู่บนเตียง ต้องลุกมาสูดอากาศบริสุทธิ์บ้างจะทำให้สดชื่นขึ้น เมื่อทำเช่นนี้แล้วหากอาการไม่ดีขึ้น และพบว่ามีการปวดศีรษะอย่างรุนแรง อาเจียนมาก ตัวเย็น ความดันโลหิตต่ำ ท้องเสียไม่หยุด ใจสั่น อ่อนเพลียนานเกิน 1 วัน ควรรีบเข้าพบแพทย์เพราะอาจเกิดอาการขาดน้ำได้

รู้แบบนี้แล้วหากหลวมตัวดื่มหนักคงต้องรีบหาดื่มเครื่องดื่มแก้อาการเมาค้าง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันใหม่ที่สดใสด้วยร่างกายที่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า

เดลินิวส์ออนไลน์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0