อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

พิพิธภัณฑ์เหรียญ

กรมธนารักษ์ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของเหรียญกษาปณ์ไทย ในฐานะที่เป็นเงินตราที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจและยังเปรียบเสมือนบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิต อาทิตย์ที่ 10 สิงหาคม 2557 เวลา 00.00 น.

เพราะเงินตราไม่เพียงเป็นสื่อกลางที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ หากยังเปรียบเสมือนนักเดินทางผู้ทำหน้าที่บันทึกเรื่องราวของมนุษยชาติในทุกยุคทุกสมัย นั่นจึงเป็นที่มาของ “พิพิธภัณฑ์เหรียญ” อาคารปูนสีเหลืองที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะรัตนโกสินทร์ โดยกรมธนารักษ์ได้ทำการปรับปรุงอาคารสำนักงานบริหารเงินตราเดิมให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เหรียญ ด้วยตระหนักถึงความสำคัญของเหรียญกษาปณ์

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของเหรียญกษาปณ์ไทย ในฐานะที่เป็นเงินตราที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจและยังเปรียบเสมือนบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิต สังคม เศรษฐกิจ ศิลปวัฒนธรรมไทย ดังนั้น กรมธนารักษ์จึงได้มีนโยบายในการปรับเปลี่ยนอาคารสำนักบริหารเงินตรา ซึ่งเดิมใช้เป็นอาคารสำนักงาน รวมทั้งให้บริการแก่ประชาชนในการจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญที่ระลึก มาเป็นพิพิธภัณฑ์เหรียญเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นสินทรัพย์ล้ำค่าของแผ่นดิน

พิพิธภัณฑ์เหรียญตั้งอยู่บนถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร ภายในอาคารแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 3 ชั้น โดยชั้นที่ 1 เป็นนิทรรศการถาวรที่จะพาทุกคนย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของเงินตรา ก่อนการกำเนิดของเหรียญ โดยเริ่มต้นเล่าจากภาพรวมทั่วโลก ก่อนจะขยับแคบลงเพื่อเข้าไปตามหาที่มาของเงินตราจากแต่ละพื้นที่ แต่ละทวีป และเข้าไปเจาะลึกที่เงินตราของประเทศไทย

ส่วนจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนจะเป็นการย่อเนื้อหาทั้ง 9 ห้องจัดแสดงของเฟส 2 เอาไว้ ภายในพื้นที่ห้อง MULTI-PURPOSE เพื่อเป็นการเกริ่นนำและพาผู้ชมเข้าไปรู้จักกับเงินตราของประเทศไทยและนานาชาติ

สำหรับจุดเด่นของพิพิธภัณฑ์เหรียญอยู่ที่การนำเทคโนโลยีแอนิเมชั่น 4D ที่ตื่นตาตื่นใจมาฉายบนผนังถ้ำแบบ 360 องศา ผู้ชมจะได้รับอรรถรสของหนังไปพร้อมประสาทสัมผัสทั้งตาดู หูฟัง พื้นสั่นสะเทือน และกลิ่น ซึ่งจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้เข้าชมอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีการออกแบบพื้นที่ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์เหรียญแบบ “ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์” เพื่อให้คนทุกคนสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือเด็ก พร้อมจัดทำอักษรเบรลล์เพื่อบรรยายรายละเอียดของส่วนจัดแสดงให้แก่ผู้พิการทางสายตา และอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศด้วยการจัดทำบรรยายเสียงข้อมูล 7 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ภาษาอังกฤษ ภาษาเยอรมัน และภาษาฝรั่งเศส

นอกจากนี้ยังจัดให้มีห้องสมุด ซึ่งรวบรวมหนังสือเกี่ยวกับเหรียญจากทั่วโลกในทุกแง่ทุกมุม สำหรับผู้ชมที่สนใจสามารถมาใช้บริการได้ตามวันและเวลาที่เปิดทำการ และร้านขายของที่ระลึก (Museum Shop) ซึ่งภายในห้องจำหน่ายสินค้าที่ระลึก ผู้เข้าชมสามารถเลือกซื้อสินค้าได้หลากหลายช่องทาง เช่น จุดจำหน่ายผลิตเหรียญอิเล็กทรอนิกส์ (Touch Screen) และเคาน์เตอร์ที่มีสินค้าที่ระลึกรวบรวมไว้อย่างมากมาย

พิพิธภัณฑ์พร้อมเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรีตลอดระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ถึง 30 กันยายน 2557  ส่วนชั้นที่ 2-3 ซึ่งจะประกอบไปด้วยส่วนจัดแสดงต่าง ๆ รวมถึงมีห้องสมุดและห้องกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับเหรียญ ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการก่อสร้างโดยคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้ประชาชนเข้าชมในช่วงปลายปี 2558 โดยเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นรอบทุก ๆ 20 นาที รอบแรกเวลา 10.00 น. และรอบเข้าชมสุดท้ายเวลา 17.00 น. ติดตามความเคลื่อนไหวของ “พิพิธภัณฑ์เหรียญ” ได้ที่ www.coinmuseum.treasury.go.th หรือ www.facebook.com/coinmuseumthailand และโทร. 0-2282-0818.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0