อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

มือวางอันดับโลก – ไอทีควอนตัม (4)

แม้ท่านจะเป็นกูรูแนวปฏิบัติมานานอายุเลยเกษียณแล้วแต่ก็ยังคงดิ้นรนหาหนทางแม้อุปสรรคจะยังมีมาก ศึกษาเบื้องหลังเห็นล้มมามากแล้วก็พัฒนาตนเองต่อถึงจะเข้มแข็งไปไกลถึงเป้าหมายระยะอวกาศ พุธที่ 11 มิถุนายน 2557 เวลา 00.00 น.

“ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน” … ระยะทางนั้นถูกนำมาใช้พิสูจน์พัฒนาการของไอทีควอนตัมด้วย เสมือนการควบม้าส่งรหัสลับข้ามระยะได้ตั้งแต่ความกว้างแม่น้ำดานูบ แล้วไปไกลข้ามสองเกาะที่เสปนเกินร้อยกิโลเมตร จนมาตั้งเป้าเพื่อจะข้ามทวีปผ่านดาวเทียมกันแล้วกับรหัสลับเชิงควอนตัมเส้นทาง “ปักกิ่ง - เวียนนา”

ในบรรดาลูกทีมเวียนนาผู้ร่วมวงพิสูจน์ไอทีควอนตัมให้ได้ระยะทางไกลขึ้นนั้น คนหนึ่งเป็นหัวหน้าโครงการที่จะนำควอนตัมขึ้นดาวเทียมด้วยงบทั้งจากสหภาพยุโรปและองค์การอวกาศแห่งยุโรป (ESA) โดยดร.รูเพิร์ท อัวร์ซิน (Rupert Ursin) ผู้นำกำลังทีมเวียนนาขยับขยายจากการส่งสัญญาณข้ามเกาะยกขึ้นไปต่อบนฟ้า เพราะไม่มีระยะใดบนพื้นโลกจะมีกล้องโทรทัศน์เพื่อรับและส่องแสงเลเซอร์มองเห็นถึงกันได้ไกลเกินกว่า 144 กิโลเมตรแบบที่ไม่มีขอบโลกหรืออุปสรรคมาบดบังได้แล้ว

รวมทั้งอีกหนึ่งชาวจีนผู้เคยมาอยู่เวียนนาแห่งนี้แล้วกลับไปสร้างงานต่อที่บ้านเกิดเมืองนอน กำลังจะย้อนมาสร้างวีรกรรมให้โลกได้บันทึกระยะ ด้วยการยกเอาคุณสมบัติทางควอนตัมออกไปท่องอวกาศวิ่งทางไกลจากจีนกับออสเตรียเลยนั่น … เป็นอีกหนึ่งคนที่ประสงค์จะพิสูจน์ควอนตัมด้วย“ระยะทาง” แต่...กาลเวลายังอีกยาวไกลกับงานที่คล้ายภาพยนตร์“สตาร์เทรค (Star Trek)” นี้ !

เขาคือศาสตราจารย์ เจียน เหวย พั่น (Jian-Wei Pan) แห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน (USTC) ผู้มาพร้อมกับสุภาษิตเก่าที่กล่าวว่า “บุรุษใดประสาทวิชาแก่ข้าฯเพียงวันเดียว เขาคือดั่งบิดาข้าฯไปชั่วชีวิต (He who teaches me for one day is my father for life)” 

ใช่แล้ว เจ้าสำนักไอทีควอนตัมชาวจีนกับหัวหน้าทีมควอนตัมขึ้นดาวเทียมยุโรปทั้งสองคนนี้คือศิษย์เอกของเขาผู้นั้น “อันตัน ไซลิงเงอร์”แห่งเวียนนานั่นเอง เวลาก็ได้พิสูจน์ผลงานสร้างทีมสร้างบุคลากรของทั้งสองแล้วว่า เก่งไม่แพ้พระอาจารย์กันเลย

มาถึงเวลากับคำถามสุดท้ายตรงหน้าศาสตราจารย์ไซลิงเงอร์ผู้ลุ่มลึกว่า “อะไรคือสิ่งที่กลุ่มเวียนนาจะแนะนำสำหรับเมืองไทยว่าควรทำ และหากจะมาร่วมทำงานกับท่านควรทำอย่างไร ?”

“ทำง่ายๆ (simple, do it simple) ไม่ต้องเป็นทางการอะไรให้ยุ่งยาก” ...

เป็นคำตอบนุ่มๆ สั้นๆ ที่เรียบ ง่าย จริงใจ แต่ทำให้ต้องกลับไปคิดเองต่ออีกนาน

สนทนากับผู้ที่มีบารมีจะรู้สึกได้ถึงการเปล่งรัศมีไม่เพียงแค่จากคำพูดและท่าทาง เสมือนการได้ยินโดยที่ไม่ต้องเอื้อนเอ่ยออกมา ครั้นนั่งสนทนานานๆ เริ่มจะไม่ต่างจากการฟังพระเทศน์กับบรรยากาศเย็น นิ่ง สงบ มีเรื่องราวยาวๆ ผ่านออกมาจากสายตา ท่าทาง บรรยากาศรอบห้องทำงานและจากผู้ร่วมงานรอบข้าง สะท้อนรวมความได้ว่า “เรื่องที่จะทำแม้ว่ายาก ก็ทำควรด้วยใจ ทำยากให้ง่าย ทำในสิ่งที่รัก ทำไป ทำไป ทำต่อไป มีชีวิตอยู่ก็ทำ ทำต่อไปให้ดี ด้วยวิธีที่ดี ก็จะได้ผลดีเอง” … สาธุ !

พอนึกถึงเรื่องที่องค์ดาไลลามะนิพนธ์เอาไว้ว่า ศาสตราจารย์ไซลิงเงอร์นั้นเป็นคนสงบมีเอกลักษณ์ มีโอกาสก็ชอบคุยทั้งเรื่องควอนตัมกับพุทธศาสนาเพราะเห็นว่าทั้งสองเรื่องนี้ปฏิเสธเรื่องราว “วิสัยความเป็นจริงที่เป็นอิสระต่อกัน หรือindependent objective reality”...(แปลเป็นความหมายทางโลกได้ยากเอาการ !) เมื่อรวมกับที่ฟังสดๆมานี้แล้วจึงรู้สึกได้ว่าช่างห่างไกลจากความถี่ความยาวคลื่นของผู้มีบารมีปรมาจารย์ไอทีควอนตัมอันเกิดจากการปฏิบัติฝึกฝนตนเองมายาวนานนี้เสียเหลือเกิน

คืนวันที่ได้มีโอกาสสนทนา รายการทีวีเวียนนานำเสนอบทสัมภาษณ์ศาสตราจารย์ไซลิงเงอร์พอดี ถอดความภาษาเยอรมันอธิบายต่อๆกันมาว่า...“หากเป็นไปได้ ผมอยากให้มีคนมาช่วยทำงานประเภทบริหารจัดการ (มรรคนายกหรือโยมอุปัฏฐากประมาณนั้น) นักวิทยาศาสตร์จะเคร่งปฏิบัติจดเพ่งกันได้เต็มที่”

แม้ท่านจะเป็นกูรูแนวปฏิบัติมานานอายุเลยเกษียณแล้วแต่ก็ยังคงดิ้นรนหาหนทางแม้อุปสรรคจะยังมีมาก ศึกษาเบื้องหลังเห็นล้มมามากแล้วก็พัฒนาตนเองต่อถึงจะเข้มแข็งไปไกลถึงเป้าหมายระยะอวกาศ ... ยุโรปเขาพัฒนาทำกันมาร่วมศตวรรษนานกว่าชั่วคนแล้วแบบนี้

กลับมาพิจารณาของเมืองไทยที่ยังออกจากห้องระยะแคบๆไม่ได้เลย ดังนั้นทั้งไอทีควอนตัมหรือเรื่องอื่นใดมาให้เวลาปรับปรุงการศึกษาการปฏิบัติปฏิรูปตนเองแบบยาวๆกัน เพราะไม่มีเส้นทางบรรลุใดลัดระยะให้สั้นแล้วจะยั่งยืน … อาจตกม้าเอาได้ !

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/QuantumCryptoThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0