อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

มือวางอันดับโลก – ไอทีควอนตัม (2)

พุธที่ 28 พฤษภาคม 2557 เวลา 00.00 น.

“คริสเตียน ดอปเปอร์” ผู้พบหลักการความถี่อธิบายทั้งการเคลื่อนที่ขยายตัวออกของเอกภพกับกลุ่มกาซโอไรออนเนบิวลา (อยู่บริเวณดาบนายพรานหรือกลุ่มดาวไถดาวเต่า) จนถึงนำมาใช้ในการคำนวณเพื่อปรับประสิทธิภาพการทำงานของโทรศัพท์ที่กำลังเคลื่อนที่ (Doppler effect) ก็เป็นอีกหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรียนที่สร้างคุณูปการให้โลก เมื่อรวมอีกคณานับกับผู้ได้รับรางวัลโนเบลของชนชาตินี้แล้วก็คือแรงบันดาลใจอันต่อเนื่องมาของคนออสเตรียตั้งแต่เด็กเป็นอย่างดี จนมาถึงปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้นท่านผู้นี้เป็นแน่กับงานควอนตัมแท้ๆบนพื้นฐานเพื่อไอที ศาสตราจารย์ของโลกสารสนเทศหรือไอทีควอนตัม - อันตัน ไซลิงเงอร์

โดยรวมคำตอบว่าเหตุใดวัยใสจำนวนมากที่นี่จึงรักวิทยาศาสตร์แบบเข้าไส้ คือว่า“คนที่อยากจะเป็นนักวิทยาศาสตร์เพราะเป็นกันมาหลายชั่วคนแล้ว ปู่ พ่อ ก็มาทางนี้”... “สิ่งแวดล้อมแบบฉบับคือตัวหล่อหลอมมาอย่างยาวนาน” เช่น ครูสอนฟิสิกส์คนแรกมิใช่ที่โรงเรียน แต่คือ“พ่อ”...และบางคนโดย“ปู่” เรียนกันมาทางสายเลือดว่าอย่างนั้นก็ได้ พื้นฐานวิทยาศาสตร์ของเขาไม่ได้เริ่มแค่หลังสงครามโลกหรือไม่กี่สิบปีมานี้แต่นับร้อยปีมาแล้ว รูปปั้นชื่อถนนสถานที่สำคัญและพิพิธภัณฑ์ก็ตั้งตามนามนักวิทยาศาสตร์และบุคคลสำคัญด้วยผลงานสาธารณะ (จริงๆ) จนท่วมท้นล้นทาง กระตุ้นเห็นให้เป็นความใฝ่ฝันกันได้ทุกมุมทุกวัน เป็นต้น…แล้วอย่างไรดีล่ะครับกับเมืองไทย ? ที่ถนน อาคาร หรือสะพานสร้างจากภาษีแถวบ้านมีชื่อเป็นผู้แปรญัตติงบ หรือนามสกุลผู้ยิ่งใหญ่ประจำท้องถิ่นแต่ทางไหนเด็กๆรุ่นใหม่คงไม่รู้จักหรือคิดฝันอยากจะเป็นตาม...สงสัยจะต่างกันก็ตรงนี้กระมังที่เรียกว่าพัฒนาแล้ว

ห้องโถงของมหาวิทยาลัยเวียนนานอกจากมีรูปหล่อรูปปั้นเรียงยาวสุดสายตาของปูชนียบุคคลระดับชาติทั้งหลาย ยังท้าทายกันด้วยป้ายชื่อนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลหลากสาขาของมหาวิทยาลัยทั้งเก้าหน้าอย่างสง่างาม แถมด้วยป้ายเปล่าอีกหนึ่งซึ่งแสดงไว้ด้วยเครื่องหมายคำถาม “?”...คงอยากให้แปลว่า “โนเบลคนต่อไปนั้น ก็คือคุณนั่นไง”... ไปสลักชื่ออยู่บนป้ายนั้นให้ได้นะ สุดยอด !

บุคคลสำคัญของโลกชาวออสเตรียนนอกสายวิทยาศาสตร์ก็มีมากเช่นกันทั้ง ซิกมัน ฟรอย นักจิตวิทยารุ่นครู หรือ โวฟล์กัง โมสาร์ทนักดนตรีอัฉริยะ และเจ้าของรางวัลโนเบลวรรณกรรมและสันติภาพอีกหลาย หลาย แล้วก็มากมายหลายคนครับ...จึงรวมเป็นสิ่งแวดล้อมที่“ใช่” คืออีกหนึ่งคำตอบและเขาก็เป็นแบบนี้มาหลายชั่วอายุคนแล้ว

แต่... มีความเข้าใจผิดระดับโลกสองประการที่พบกันได้บ่อยๆ ต่อประเทศเล็กที่ยิ่งใหญ่มากนี้ แล้วก็มีการ์ตูนล้อเลียนเฮฮาคือเรื่อง “ไม่มีจิงโจ้ที่ออสเตรีย (Austria)” เพราะมีผู้เรียกผิดเสมอสลับกับ “ออสเตรเลีย (Australia)” และเรื่องคนเหล็ก “อาร์โนว์ ชวาเซนเนคเกอร์” เกิดในยุโรปประเทศนี้แต่ก็มักจะมีผู้เขียน พูด พากษ์ ว่าเขาเป็นชาวออสซี่... โปรดทราบ...“จิงโจ้ไม่มีที่ออสเตรีย อาร์โนว์ก็ไม่ได้อยู่ที่ออสเตรเลีย”... คือมุกฮาทางทีวีเป็นประจำ

คำตอบที่ซึมซับมาหลายรอบได้รับการย้ำจากทั้งคนรู้จัก คนแปลกหน้า แล้วก็พวกทำหน้าแปลกๆ เพราะไปถามเขาทั้งในห้องทำงาน ห้องสมุด ร้านอาหารแล้วก็ที่โรงเบียร์... ว่าอะไร อย่างไร กับท่านอันตัน ไซลิงเงอร์ผู้ที่ทำควอนตัมภาคปฏิบัติผู้นั้น?... คล้ายๆกันได้ความเห็นกลับมาด้วยรอยยิ้มว่าเขาคือคนที่ “หาคำตอบ หาความจริง และสนับสนับสนุนให้คนอื่นทำ” ควอนตัมไอทีของออสเตรียจึงเป็นที่กล่าวขานได้ และเพราะ“ความสุขุมนุ่มลึก ทำเรื่องควอนตัมที่ว่ายากนั้นให้มันง่ายเน้นกับวัยรุ่นยุคใหม่ด้วย จึงมีนักศึกษาออสเตรียหันทิศมาร่วมงานกับท่านมากมาย (ต่างชาติก็เหลือล้น)” ตามไปดูผลงานการสร้างทั้งคนและผลช่วงทศวรรษที่ผ่านมากันในรอบต่อๆไปครับ … ยิ่งใหญ่อลังการเหลือ แม้จะทำกับสิ่งที่เล็กยิ่ง...

ก่อนจบตอน... มีโอกาสก็ไม่วายจะต้องคุยทับกับคนออสเตรียหลายคนว่า เมืองไทยก็มีดีเหมือนกัน เช่นเจ้าเครื่องดื่มบำรุงกำลังยี่ห้อกระทิงสองตัวสีแดงวิ่งเข้าหากันนั่น แล้วคนออสเตรียก็ภูมิใจมากนักหนาเพราะเจ้าของโรงงานเมืองซาร์ลบวร์กปั้นไปปรากฏคู่กับงานกีฬาดังๆทั่วโลก ทั้งฟอมูล่าร์วัน สกี กีฬาเอ็กซ์ตรีมทั้งหลายนั้น มันเกิดที่เมืองไทยนะเอ่อ...มิใช่ของออสเตรียโดยกำเนิดนะท่าน (ฟังมาหลายครั้งดูความยิ่งใหญ่ของประเทศนี้มาหลายหน ก็ขอคุยและภูมิใจบ้างแม้ไม่เกี่ยวกับไอทีควอนตัมเอาซะเลย !)

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

facebook.com/QuantumCryptoThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0