อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 พฤษภาคม 2565

มือวางอันดับโลก – ไอทีควอนตัม (1)

ประวัติของนักวิทยาศาสตร์ออสเตรียนผู้สงบ สุขุม นุ่มเย็นและใจดีท่านนี้เป็นนักฟิสิกส์แนวปฏิบัติ (experimental physicist) ซึ่งเล่นกับนิวตรอน (neutron) จนมาเป็นผู้บุกเบิกการทดลองด้านแสง (photon) พุธที่ 21 พฤษภาคม 2557 เวลา 00.00 น.

บุรุษสูงวัยผู้มีเสียงนุ่มลึก ปลุกปั้นทีมงานเป็นมือวางของวงการรหัสลับควอนตัม สัญชาติเดียวกันกับนักฟิสิกส์ชื่อดังของโลกทั้งผู้คิดค้นค่าคงที่โบลทซ์มานน์ (Boltzman) และเจ้าของหลักการความถี่วัตถุที่เคลื่อนที่“คริสเตียน ดอปเปอร์” (Christian Doppler) รวมถึงนักฟิสิกส์รางวัลโนเบลทั้งพอลลี (Pauli) และชโรดิงเงอร์ (Schrodinger) ผู้ที่คิดสมการดังๆด้านควอนตัมของโลกด้วย...มาทำความรู้จักปรมาจารย์ของโลกสารสนเทศควอนตัมกัน - “อันตัน ไซลิงเงอร์” (Anton Zeilinger)

คนออสเตรียทั้งประเทศมีน้อยกว่าประชากรของกรุงเทพฯ กรุงเวียนนาเคยเป็นศูนย์กลางอำนาจของยุโรปมานานช่วงก่อนสงครามโลก มีโครงประวัติศาสตร์ระบบการเมืองการปกครองและอะไรที่คล้ายๆ กับกรุงเทพฯหลายเรื่องมาก เสมือนเป็นเมืองคู่แฝด แต่...ต่างกันสุดหล้าฟ้าเขียวด้านวิทยาศาสตร์ที่ประเทศนี้มีนักฟิสิกส์รางวัลโนเบลไปแล้ว 4คนจากยอดรวมทุกสาขาถึง 22 คน !

ประวัติของนักวิทยาศาสตร์ออสเตรียนผู้สงบ สุขุม นุ่มเย็นและใจดีท่านนี้เป็นนักฟิสิกส์แนวปฏิบัติ (experimental physicist) ซึ่งเล่นกับนิวตรอน (neutron) จนมาเป็นผู้บุกเบิกการทดลองด้านแสง (photon) โดยเฉพาะการสร้างปรากฏการณ์ควอนตัมความพัวพัน(รูปแสงสองวง) จนถึงเป็นเจ้าตำรับและหัวหน้าโครงการรหัสลับควอนตัมยุโรป (SECOQC) รางวัลสรรเสริญก็พูดถึงไม่จบหรือนับไม่ครบ เป็นปูชนียบุคคคลของวงการมานานเช่นกัน

จึงเป็นที่มาของการหาคำตอบเชิงเปรียบเทียบรวมทั้งการขอคำแนะนำ อันเป็นวิถีที่จะหาทางมาปรับใช้ว่าเหตุใดประเทศที่ไม่มีทางออกทะเลนี้ มีนักวิจัยคุณภาพด้านสารสนเทศเชิงควอนตัมจำนวนพอๆกับของจีนที่มีประชากรล้นประเทศได้ รวมทั้ง ศ.ดร.สุทัศน์ ยกส้าน นักฟิสิกส์ชื่อดังของไทยเคยเปรียบเปรยว่า“ควอนตัมยุคใหม่เกิดปี ค.ศ.1925 อาจารย์สิปนนท์ เกตุทัต (นักฟิสิกส์และอดีตรมต.กระทรวงศึกษาธิการ) เรียนจบกลับมาเมืองไทย ค.ศ.1975 (พ.ศ.2518)... ห้าสิบปีผ่านไปควอนตัมยังมาไม่ถึงเมืองไทยเลย !”

จึงหาโอกาสหาทางเข้าถ้ำเสือที่เวียนนาเพื่อให้ลูกเสือควอนตัม หรือความรู้ที่เกิดใหม่ลื่นไหลไปประเทศไทยเร็วขึ้นอีกหน่อย (ไม่ควรรอถึงอีกห้าสิบปี) และจากการเกริ่นนำไปว่าประเทศกำลังพัฒนา (ประเทศไทยนี่แหละครับ) มาขอร่วมวงศึกษาวิจัยด้วย แล้วก็คงต้องเน้นการประยุกต์ใช้งานเพราะงบน้อยคนน้อย (ว่าไปนั่น...ทั้งที่ประชากรทั้งประเทศมีมากกว่าเกือบสิบเท่า) …ยังพูดไม่จบเสียงสวนแบบนุ่มลึกมาทันทีทำนองว่า“การ-ประยุกต์นั้น-เป็น-หน้า-ที่-ของ-คน-อื่น-เรา-ทำ-ฉะ-เพาะ-วิจัย-พื้นฐาน (คิดค้น) !”  อ่า...หลายท่านแล้วที่แนะมาแบบนี้แบบ“นักฟิสิกส์อาชีพ”ที่ต่างจาก“อาชีพนักฟิสิกส์ (แต่มีอาชีพสำรองอื่นแบบไทยๆ)” เขาเหล่านั้นจึงอยากมีหน้าที่แค่การคิดค้น คิดค้น แล้วก็คิดค้น

ทว่า ประเทศพัฒนารวยแล้วก็พูดแบบนี้ได้ครับ หากเป็นนักวิทยาศาสตร์บ้านเราเอ่ยขึ้นมาก็คงจะพูดผิดไปมากพอสมควรเพราะไม่ได้มีโครงสร้างพื้นฐานและบุคลากรที่พร้อมมาหลายชั่วอายุคนแล้วเหมือนอย่างเขา

… มีภาพประวัติศาสตร์โดยองค์ดาไล (หรือทะไล) ลามะ เยือนห้องปฏิบัติการของศาสตราจารย์ออสเตรียนผู้นี้สมัยยังอยู่ที่เมืองกลางหุบเขา“อินส์บรูก” (Innsbruck เป็นเมืองเกิดของพระสหายนักปีนเขาผู้หนีสงครามโลกครั้งที่สองจนไปเป็นที่ปรึกษาของท่าน ที่เรื่องราวชีวิตยาวๆนั้นกลายมาเป็นภาพยนตร์ “7 Years in Tibet หรือ เจ็ดปีโลกไม่มีวันลืม” นำแสดงโดยแบรด พิตต์)...เมื่อสองผู้ยิ่งใหญ่โดยหนึ่งทางโลกการปฏิบัติเพื่อพิสูจน์ผลในห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ กับอีกหนึ่งทางธรรมผู้ปฏิบัติเพื่อมรรคผลมาทั้งชีวิต โดยเป็นผู้มุ่งสู่การค้นหาแก่นแท้ของธรรมชาติทั้งคู่ได้มาพบเจอกัน ภาพถ่ายอันน่าประทับใจ ณ เมืองในฝันนั้นทำให้จินตนาการไปได้ว่าเป็นการเดินทางมาบรรจบกันของความศรัทธาแม้เริ่มต่างวิธีแต่มีปลายทางเดียวกันคือ“ความจริง (ของ) ธรรมชาติ”

องค์ดาไลลามะเองก็ทรงนิพนธ์ “จักรวาลในหนึ่งอะตอม (The universe in a single atom)”ด้วย ในขณะที่ศาสตราจารย์ไซลิงเงอร์ตีพิมพ์ผลงานสิ่งที่เล็กกว่าระดับอะตอมมากมายรวมทั้งรูปถ่ายวงแหวนความพัวพันหรือควอนตัมนั้นให้ชาวโลกได้เห็นกันมาแล้ว..

ทั้งสองคนสองเรื่องมาเจอกัน...เสมือนเป็นภาพอีกมิติหนึ่งของความพัวพันจากสองปูชนียบุคคลผู้ค้นหาธรรมชาติ...ฉันใด

อาจารย์ทางโลกควอนตัมท่านนี้บรรยายในสถาบันทฤษฎีฟิสิกส์นานาชาติ (ICTP) และสาธิตโครงการรหัสลับควอนตัมยุโรปให้ฟังก่อนหน้า คราที่สามในถ้ำเสือนี้จึงขอเรียนรู้ทางโลกเน้นๆบ้างว่า ที่เวียนนาสร้างคนสร้างทีมอย่างไรกับงานขี่ช้างตัวใหญ่ๆเพื่อจับตั๊กแตนจิ๋วระดับนาโน...เมืองไทยจะได้นำไปปรับใช้บ้าง จึงต้องขอเข้าในถ้ำเสือลึกๆกันต่อสัปดาห์หน้าครับ

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

facebook.com/QuantumCryptoThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0