อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

ไอทีสาขาใหม่ … สารสนเทศเชิงควอนตัม (5) - OQC/LED >>

รหัสลับควอนตัมกับอุตสาหกรรมสาขาใหม่ ไอทีจากภาคพื้นดินสู่ดาวเทียม พุธที่ 4 ธันวาคม 2556 เวลา 00.00 น.

นอกจากรหัสลับควอนตัมที่ขายได้แล้วจากหลายบริษัทผู้ผลิตในยุโรปและอเมริกาแล้วประยุกต์ใช้กับเครือข่ายเส้นใยนำแสงหากยังมีอีกประเภทที่ส่งควอนตัม(แสง)ผ่านอากาศหรือการสื่อสารแบบไร้สายนั่นเองเปล่านะครับควอนตัมมิได้เกี่ยวอะไรกับโทรศัพท์เคลื่อนที่เพียงแต่อิงหลักการการส่งสัญญาณโดยไม่ใช้สายเท่านั้นเองแล้วก็ต้องส่งแบบเล็งกันตรงๆเช่นเดียวกับรีโมททีวีที่บ้านนั่นแหละครับจะหกคะเมนตีลังกาท่าไหนก็ต้องให้ผู้ส่งกับหน่วยรับสัญญาณพอมองเห็นกัน (โทรศัพท์ไร้สายไม่ต้องเพราะใช้คลื่นวิทยุทะลุทะลวงและสะท้อนไปได้หลายทอดจนถึงผู้รับ)

 

แรกเริ่มเดิมทีต้นแบบรหัสลับควอนตัมส่งกุญแจรหัสประเภทแรกผ่านทางอากาศโดยต้นแบบแรกที่นักวิทยาศาสตร์ทำไว้ในห้องปฏิบัติการมีระยะแค่ฟุตเดียวต่อมาพัฒนาได้ระยะไกลมากขึ้นขยายสู่ภายนอกอาคารรับส่งจากข้ามตึก ข้ามเขาจนไปข้ามสองเกาะของประเทศเสปนระยะกว่า144 กิโลเมตรไปแล้วและเตรียมพร้อมรับส่งรหัสลับผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำของทั้งหน่วยวิจัยทางทหาร (LosAlamos) สหรัฐอเมริกา หน่วยงานด้านอวกาศของภาคพื้นยุโรปรวมทั้งหน่วยงานไอซีทีของญี่ปุ่น (NICT) ที่ก้าวหน้ามากกว่าใครกับการเตรียมขนานใหญ่เพื่อนำควอนตัมส่งผ่านฟากฟ้าแล้วโน้น...ไปไวขนาด

 

แล้วอย่างไร ส่งไปทำไมทั้งในสายหรือผ่านอากาศ? ตรงนี้ครับคือหัวใจเพราะความลับที่นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนนำมาตีแผ่ว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงอเมริกันล้วงจากทั่วโลกนั้นมาจากไหน ? หนึ่งในวิธีการก็คือ“การต่อท่อดึงสาย”หรือ eavesdropping หากข้อมูลทั้งหลายที่แม้จะเข้ารหัสลับกันแล้วและรับส่งกันถูกตรวจจับได้ว่าลูกกุญแจคืออะไรเท่านั้นก็ล้วงตับได้แล้ว และเจ้าของอาจไม่ทราบจนกว่าจะถูกเผยความลับออกมาเช่นที่สโนว์เดนแจ้ง(แล้วหนี) แต่...ไม่เกิดขึ้นกับรหัสควอนตัมแน่ เพราะรหัสนี้หากมีใครมายุ่งหรือพยายามดักจับสัญญาณควอนตัมสถานะที่แฝงมาในแสงจะประพฤติตัวเสมือนเป็นเซนเซอร์ตรวจจับการเปลี่ยนแปลง“เมื่อรู้ตัวว่ากำลังถูกดูดก็เลิกส่ง”เท่านั้นเองง่ายไหมกรณีที่สูญเสียความลับที่โดนกันก็เพราะว่าเจ้าของรู้ตัวก็สายเสียแล้วรหัสลับควอนตัมจึงเกิดมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะคือให้รู้ตัวเพื่อป้องกันพวกดูดข้อมูลนั่นอย่างไร

 

จากคุณสมบัติดังกล่าวพลิกโลกให้สนใจไอทีแขนงใหม่นี้เร็วมากๆ เกิดงานวิจัยมากมาย กระทั่งปีพ.ศ.2551 หลายประเทศในสหภาพยุโรปร่วมกันสาธิตระบบเครือข่ายกระจายกุญแจรหัสลับเชิงควอนตัม(Secure Communication based on Quantum Cryptography: SECOQC) ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียโดยโครงการสี่ปีนั้นได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปกว่าสิบล้านยูโร ต่อมาในปีพ.ศ.2553 NICT ร่วมกับอีกหลายหน่วยงานรวมทั้งบริษัทเอกชนสาธิตระบบวิทยาการรหัสลับควอนตัมในกรุงโตเกียวแสดงศักยภาพของญี่ปุ่นในการเป็นกลุ่มวิจัยใหญ่ที่สุดในช่วงเวลานั้นตามมาติดๆด้วยความก้าวหน้าของพี่ใหญ่แห่งเอเชียหรือจีนที่เป็นเสือซุ่มมานานเริ่มเปิดตัวแล้วทีละน้อยแต่ไม่นิดหน่อยและแบบก้าวกระโดดเช่นการลงทุนกว่าพันล้านหยวนเพียงสิบกว่าปีแค่ตัวอย่างมหาวิทยาลัยเดียวก็พลิกสถานะมาเดินแถวหน้าของวงการแล้วทั้งผลผลิต สิทธิบัตร จัดต้นแบบไปใช้งานและการผลิตบุคลากรที่มากหลาย

 

กรกฎาคม พ.ศ. 2552 สถาบันมาตรฐานโทรคมนาคมแห่งยุโรป (ETSI)ออกมาตรฐานอุตสาหกรรมแนะนำสำหรับการสื่อสารเชิงควอนตัมชื่อ ISG-QKD(Industry Specification Group on Quantum Key Distribution) และธันวาคมปีเดียวกันมีองค์กรจากประเทศต่างๆถึง 21 หน่วยงานเข้าร่วมกำหนดมาตรฐานนี้จากกลุ่มอาเซียนมีเพียงมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้านใกล้เคียงเราเท่านั้นที่ได้กระโจนเข้าไปร่วมตั้งแต่แรกเริ่ม(อีก)แล้ว

 

ส่วนประเทศไทย ก็ตกขบวนรถไฟเทคโนโลยีสายนี้แน่นอนเฉกเช่นขบวนอื่นๆในอดีตจำนวนมากควรจะไปต่ออย่างไรดี คำตอบก็คงต้องมุ่งเป้าไปเพื่อการเป็นประเทศผู้ซื้อสินค้าไอทีแบบใหม่ๆนั้นโดยไม่ถูกหลอกหรือถูกเอาเปรียบมากนักซึ่งจะเป็นประโยชน์ที่พอเพียงกับสถานะและขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ…มามาครับมา มาร่วมวิ่งตามรถไฟเทคโนโลยีขบวนนี้ต่อไปด้วยกัน “รถไฟไอที(ความเร็วต่ำ)สายควอนตัม”

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

facebook.com/oqc.nectec

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0