อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

ไอทีสาขาใหม่ … สารสนเทศเชิงควอนตัม (4) - OQC/LED >>

เมื่อนิยายวิทยาศาสตร์ทำออกมาใช้ได้ ขายได้ ซื้อได้แล้ว...แม้ควอนตัมคอมพิวเตอร์จะออกตัวก่อน มีชื่อปรากฏในโลกไอทีนี่นี้ให้เป็นพยานได้ก่อนดู พุธที่ 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา 09.30 น.

เมื่อนิยายวิทยาศาสตร์ทำออกมาใช้ได้ ขายได้ ซื้อได้แล้ว...แม้ควอนตัมคอมพิวเตอร์จะออกตัวก่อน มีชื่อปรากฏในโลกไอทีนี่นี้ให้เป็นพยานได้ก่อนดูน่าตื่นตะลึงและน่าสนใจมากกว่าเพราะมาพร้อมกับคำขู่ที่ว่า “หากทำสำเร็จเมื่อไหร่ รหัสลับทั้งหลายที่สร้างจากคณิตศาสตร์และว่ากันว่าแกะโขมยความลับได้ยาก จะถูกควอนตัมคอมพิวเตอร์จัดการถอดรหัสได้ในพริบตา” (ยังไม่ได้และไม่ง่ายนะครับ) แต่ รหัสลับควอนตัมมาแรงกว่านำหน้าไกลมีของมาขายได้แล้วอีกต่างหาก ดังนั้น ไอทีสาขาใหม่บนพื้นฐานของสารสนเทศเชิงควอนตัมทั่วโลกจึงยกให้รหัสลับควอนตัมเป็นพระเอกไปก่อน เนื่องจากมีครบเครื่องทั้งเรื่องการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย

เกิดบริษัทผลิตและเป็นที่ปรึกษาไอทีที่ว่านี้ รวมทั้งมีมาตรฐานอุตสาหกรรมแนะนำด้วยแล้ว ควอนตัมเพื่อกิจการรหัสลับสำหรับการสื่อสารปลอดภัยสูงสุดจึงเป็นแนวทางการเข้าถึงสารสนเทศสาขาใหม่นี้ได้สะดวกกว่า...มาเริ่มเผยความลับของรหัสลับแบบนี้กัน

ประวัติที่แปลกแต่แล้วกลายมาเป็นจริงกำเนิดมาจากความคิดเพื่อการป้องกันคัดลอก(หรือก๊อป)ธนบัตรด้วยการใช้ “กลศาสตร์ควอนตัม” ของสตีเฟน วีส์เนอร์ (Stephen Wiesner) นักวิทยาศาสตร์ฟากอเมริกาเหนือช่วงปีค.ศ. 1970 หรือพ.ศ.2513 และกลายมาเป็นจริงในชื่อ“รหัสลับควอนตัม (quantum cryptography) เมื่อปีพ.ศ.2527 หลังจากที่ชาร์ลส์ เบนเนตต์ (CharlesBennett) จากไอบีเอ็ม และจิลส์ บราสซาร์ด (Gilles Brassard) แห่งมหาวิทยาลัยมอนทรีออล ได้ร่วมกันต่อยอดแนวคิดของสตีเฟนนั้นโดย “การใช้สถานะควอนตัมมาแทนข้อมูลที่ทำให้ได้มาซึ่งกุญแจรหัสลับร่วมกันระหว่างคู่ของผู้ที่สื่อสารกันอยู่ โดยการพยายามดึงข้อมูล แลกเปลี่ยน เปลี่ยนแปลง ศึกษาผลลัพธ์ และการใช้หรือยกเลิกข้อมูล จึงได้ออกมาเป็นระบบที่ควบคุมสถานะความเป็นควอนตัมเพื่อการสื่อสารรหัสลับได้” (อืม...พยายามอธิบายให้ง่ายที่สุดก็ยังได้แค่แบบนี้ งงใช่ไหมครับ ? ความงงนี้เป็นเสน่ห์ของการรู้จักควอนตัมประการหนึ่ง ที่พึงรับไว้ในใจให้ได้ก่อนนะครับ)

จากความคิดที่แปลกประหลาดนั้น ได้มีการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อพิสูจน์เป็นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2535 จนกลายมาเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มิใช่แค่เป็นของเล่นให้นักวิทยาศาสตร์ได้เพลินใจเท่านั้นแต่ทำขายแล้ว อุปกรณ์กระจายกุญแจรหัสลับเชิงควอนตัมเริ่มผลิตจำหน่ายมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2546 โดยบริษัท ID Quantique ประเทศสวิสอันมีต้นกำเนิดมาจากวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของหนุ่มสัญชาติฝรั่งเศส (Gregoiry Ribordy) ที่คิดเอง ทำเอง พัฒนาเอง แล้วก็ขายเอง บริษัทนี้ได้รับรางวัลทั้งนวัตกรรมดีเด่นและบริษัทตั้งใหม่ต้นแบบ (startup label) นำสินค้าไปสาธิตกับการรักษาความปลอดภัยข้อมูลการเลือกตั้งมาแล้ว ส่วนสหรัฐอเมริกาและที่อื่นๆมีบริษัท MagiQ BBNTechnologies SmartQuantum และ Toshiba หลายบริษัทที่เปิดตัวตามมาเหล่านี้สร้างและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่จะทำขายเมื่อมีผู้ขอซื้อ (made by order) เพราะต้นทุนสูงมากและยังมีผู้ใช้น้อยมากเช่นกัน จึงมีสถานะที่ซวนเซซบเซาไปเหมือนกัน (แต่อาจขายดีขึ้นหลังจากที่เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ตีแผ่วิธีการแกะรหัสลับทั่วไปของรัฐบาลอเมริกัน ! )

ทว่าไอทีตัวนี้ราคาสูงหลักล้านและการใช้งานก็มีข้อจำกัดที่เหมาะกับการรักษาความปลอดภัยข้อมูลระยะใกล้ในปริมาณสูงมากๆ เช่น ด้านการธนาคารที่มีธุรกรรมมหาศาลในแต่ละวันกับการถ่ายโอนหรือสำรองไปเก็บต่างสถานที่ เป็นต้น แถมอุปกรณ์นี้ยังมีมุมพิลึกที่ต้องพัฒนากันต่อไปนั่นก็คือ การส่งผ่านรหัสลับจะต้องผ่านเส้นใยนำแสงหรือไฟเบอร์ที่ลากสายเฉพาะกิจหรือแยกต่างหาก…

“เหรียญนั้นมีสองด้านเสมอ” จึงยังไม่ควรเชื่ออะไรง่ายๆ โดยเฉพาะกับคำโฆษณาและวิธีการใช้งานที่ยังยากต่อความเข้าใจ ดังนั้น มาตามหลักกาลามสูตรไปพิสูจน์กันต่อ...

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

facebook.com/oqc.nectec

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0