อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565

ไอทีสาขาใหม่ … สารสนเทศเชิงควอนตัม (2) - OQC/LED >>

เมื่อไอทีของโลกกำลังเคลื่อนที่เข้าสู่ยุคเล็กลงเร็วขึ้นแล้วมีรูปแบบการประยุกต์ที่แปลกๆและอาจเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา 00.06 น.

เมื่อไอทีของโลกกำลังเคลื่อนที่เข้าสู่ยุคเล็กลงเร็วขึ้นแล้วมีรูปแบบการประยุกต์ที่แปลกๆและอาจเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค จึงควรเริ่มตามไปดูแนวโน้มเพื่อเตรียมความพร้อมปรับตัวกันให้ทัน และก่อนที่ไอทีตัวใหม่นั้นอาจไปสร้างผลกระทบด้านอื่นๆตามมาด้วยเช่น ภาษี พรบ.กฏหมายที่เกี่ยวข้อง สิทธิและการคุ้มครองผู้บริโภค ทั้งนี้ เพราะเมื่อครั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ยุคแรกๆเข้ามาเมืองไทย เช่น แอปเปิลทู(Apple II) เครื่องแปดบิตจนถึงสิบหกบิตของไอบีเอ็มรุ่นแรกใช้งานพิมพ์เวิร์ดรามาฯ เวิร์ดราชวิถีก่อนหน้าที่จะมี MS Word ของไมโครซอร์ฟท์ให้ใช้พิมพ์รายงาน นับเวลาได้อยู่ในช่วงเพียงสามทศวรรษจึงมามี “เครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ” ที่ใช้ทั้งทำงานและโทรคุยได้ด้วยแล้ว ขณะที่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตตามมาติดๆ เพียงไม่ถึงสองทศวรรษพัฒนาการได้กระโดดจากการรับส่งข้อมูลในระบบเครือข่ายปิด ขยายจากโมเด็มต่อผ่านสายโทรศัพท์บ้านสู่การใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์ 3 จีที่ใช้ได้ทุกที่(ที่มีสัญญาณ) และทุกเวลา(เมื่อมีเงินจ่าย ไม่ถูกตัดสัญญาณหรือระบบล่ม) ซึ่งทุกเทคโนโลยีที่ผ่านมาเมืองไทยก็ยังต้องนำเข้าเป็นหลักและซื้อแบบที่ทะเลาะกันเองจนได้ใช้งานตามหลังประเทศเพื่อนบ้าน ...ทั้งกฏเกณฑ์ ระเบียบหรืออื่นๆจิปาถะเพียงการได้จ่ายเงินค่าเทคโนโลยี…เราก็แย่กันแล้ว !

ทั้งคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตนี้คือตัวอย่างเทคโนโลยีที่ดูแปลกและน่าตื่นเต้นมากหากย้อนเวลากลับไปเป็นคนที่อยู่ในช่วงเริ่มแรกยุคเกิดใหม่นั้น แต่ไม่นานก็ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน แล้วเจ้าไอทีที่จะขี่อยู่บนเทคโนโลยีควอนตัมและแปลกกว่ามากนั้นหล่ะจะมีพัฒนาการเป็นอย่างไร เริ่มออกตัวก็จะรู้สึกได้แล้วว่า “แปลก...แปลกเกินกว่าจะบรรยายได้ (ในเวลาอันสั้น)”

ความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ที่จะนำหลักการของ “กลศาสตร์ควอนตัม” มาประยุกต์ใช้งานร่วมกับ “เทคโนโลยีสารสนเทศ” ให้มนุษย์ได้ใช้เลยขอบเขตจำกัดทั้งความเร็วและขนาดจากสิ่งที่มีในโลกไอทีปัจจุบัน กำลังแพร่ขยายและมีความก้าวหน้าอยู่ทุกมุมโลกแล้วก็เริ่มพูดถึง “ควอนตัมคอมพิวเตอร์ กับ รหัสลับควอนตัม” สองคำนี้กันมากมายทีเดียว ขณะที่หลายบริษัทด้านไอทีและโทรศัพท์เคลื่อนที่ของโลกกำลังลดขนาดและปลดพนักงานกับผลประกอบการที่ดิ่งลง เหลือเพียงรายใหญ่เด่นดังอยู่น้อยแห่ง แต่กลับมีการแสดงตัวออกข่าวกันมากขึ้นของสองบริษัทเด่นเจ้าของสองนวัตกรรมด้านควอนตัมนั้น นั่นคือ D-Wave systems สัญชาติแคนาดาผู้สร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์ขนาดยักษ์ที่ยังคงน่ากังขา และ iDQuantique จากสวิสที่ขายเครื่องเข้ารหัสลับควอนตัมสมบูรณ์แบบมาร่วมทศวรรษแล้ว ...ของจริงหรือของปลอม ?...ใช้ได้ขายจริงหรืออิงนิยาย ? … ตามไปพิสูจน์ดูกันลึกๆ

แล้วในอนาคตจะมีห้างควอนตัมไอทีมอลล์เกิดตามมาด้วยใช่ไหม? ก่อนหน้าที่จะมีเครื่องใช้ไอทีสองชนิดใหม่นี้ในร้านที่บ้านหม้อ พันธ์ทิพย์ หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้จะได้รีบไปจองพื้นที่ขายเครื่อง สร้างแอพ หรือเปิดร้านซ่อมกัน รู้ก่อนแล้วรวยก่อนจริงหรือเปล่า? เนื่องจากยังไม่เห็นมีภาพหลุดข่าวลือสินค้าตัวใหม่นี้มากนัก และแทบไม่ได้ยินเสียงนักวิจารณ์ไอทีพูดถึงเรื่องนี้เลย ดังนั้น หากอนาคตไม่มาแจ้งเกิดเปิดตัวสินค้าได้จริงในเมืองไทยก็อาจเสียเวลาสนใจไปเปล่าๆ … ไอทีที่จะมากับ “ควอนตัม” จึงยังคงตอกย้ำความลึกลับที่ควรต้องติดตามอย่างลึกซึ้งกัน...ในตอนต่อๆ ไป

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

facebook.com/oqc.nectec

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0