อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565

ปลูกผักพายเก็บขายได้ทุกวัน

ผักพายเป็นไม้น้ำพบบริเวณนาข้าว และบริเวณที่มีน้ำขัง เช่น หนองน้ำ สระ คู ห้วย ผักพายเป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปี ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 04.09 น.

ผักพายเป็นไม้น้ำพบบริเวณนาข้าว และบริเวณที่มีน้ำขัง เช่น หนองน้ำ สระ คู ห้วย ผักพายเป็นไม้ล้มลุกมีอายุหลายปี ลำต้นเป็นเหง้าฝังจมอยู่ในโคลนเจริญเป็นต้น ใบขึ้นเหนือผิวน้ำ บางครั้งมีไหลสั้น ๆ จำนวนมาก ใบเป็นใบเดี่ยวรูปร่างกลมรี ยาว 15-18 ซม. กว้าง 12 ซม. มีก้านใบงอกยื่นอยู่เหนือผิวน้ำยาวประมาณ 30 ซม. มีสีเขียวอ่อนเป็นเหลี่ยมอวบน้ำพองลม คล้ายก้านใบผักตบ

เมื่อหักก้านใบจะพบมียางสีขาวซึมออกมา แผ่นใบใหญ่และแผ่คล้ายใบตาล แต่ดอกเป็นดอกช่อแบบร่ม มีดอกย่อย 7-10 ดอก กลีบดอกสีเหลืองหลุดร่วงง่ายเส้นผ่าศูนย์กลางของดอกย่อยประมาณ 1.5 ซม.

ผักพายเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณต่อร่างกายช่วยเจริญอาหารและมีสรรพคุณป้องกันไข้หัวลม ส่วนที่เป็นผักจะเป็นที่ต้นอ่อน ก้านใบอ่อน และดอกอ่อน นิยมนำมารับประทานเป็นผักสดแกล้มกับส้มตำ ลาบก้อย น้ำพริก และยังทำเป็นผักสุกโดยการลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก ชาวอีสานนิยมนำผักพายมาปรุงเป็นก้อยทำให้รสชาติของผักพายอร่อยมากขึ้น

เป็นผักที่มีรสหวานมันและออกขมเล็กน้อย ช่วยเจริญอาหาร ซึ่งกองโภชนาการกระทรวงสาธารณสุขได้วิเคราะห์สารอาหารในผักตาลปัตรฤๅษีหรือตาลปัตรใบพายไว้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นชนิดเดียวกับผักพายเพราะภาคกลาง เรียกผักพายว่าตาลปัตรฤๅษี โดยในผัก 100 กรัม จะให้พลังงานต่อร่างกาย 14 กิโลแคลอรี ประกอบ ด้วยเส้นใย 18 มิลลิกรัม แคลเซียม 7 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 2 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม เบต้า-แคโรทีน501 ไมโครกรัม วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.08 มิลลิกรัม ไนอาซิน 1.2 มิลลิกรัมวิตามินซี 13 มิลลิกรัม

พื้นที่ภาคอีสานปัจจุบันเป็นพืชที่นิยมบริโภคกันอย่างกว้างขวาง เป็นผักเคียงกับส้มตำ ลาบ น้ำตก น้ำพริก และอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นพืชน้ำขนาดเล็ก ที่ขึ้นเองได้ง่ายตามธรรมชาติในช่วงหน้าฝน ในสภาพที่มีน้ำขังหรือมีความชื้นสูง แต่ปริมาณในธรรมชาติก็ไม่เพียงพอต่อการบริโภค โดยเฉพาะปีไหนแล้งจัดก็จะไม่มีบริโภค จึงได้มีเกษตรกรนำเมล็ดมาปลูกเพื่อการค้าในทุกวันนี้

อย่างที่บ้านทุ่งเงิน ตำบลบ้านตูม อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี ก็มีเกษตรกรจำนวนไม่น้อยที่ปลูกผักพายเชิงเศรษฐกิจ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรที่ล่าสุดได้รับหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก. 4–01 ที่นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ได้เป็นประธานมอบให้ในระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาส มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 เมื่อวันก่อน

การปลูกผักพายของเกษตรกรแห่งนี้จะเตรียมแปลงด้วยการใส่ปุ๋ยคอกในอัตรา 1-2 ตันต่อไร่ จากนั้นไถดะแล้วปล่อยน้ำท่วมแปลงทิ้งไว้อย่างน้อย 7 วัน แล้วไถแปรและคราดปรับพื้นที่ให้สม่ำเสมอได้ระดับเดียวกัน ทำเทือกหว่านเมล็ดพันธุ์ อัตรา 4 กิโลกรัมต่อไร่ ผสมดินทรายหว่านทั่วแปลง แล้วปล่อยน้ำท่วมขังสูงประมาณ 5 เซนติเมตร รักษาระดับน้ำไว้ไม่ให้แห้ง

ประมาณ 40 วันหลังหว่านเมล็ด ผักพายก็จะเริ่มโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำหลังจากนั้น 30 วันก็เริ่มเก็บยอดอ่อนส่งขายได้ทุกวัน แถมในบ่อสามารถปล่อยปลารอโตตามธรรมชาติเพื่อจับกินและขายได้อีกต่างหาก.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 0